Nấu ăn cho người ăn chay nhân Lễ Tạ Ơn

0

Hẳn chúng ta ai cũng biết rằng người ăn chay thì không ăn thịt, và chuẩn bị chiêu đãi một bữa tiệc có khách ăn chay sẽ là một thách thức không nhỏ cho nhiều chủ nhà. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tổ chức tiệc mừng lễ Tạ Ơn mà trong số khách bạn mời có người ăn chay, xin mời bạn xem qua 10 bí quyết sau đây về việc chuẩn bị tiệc cho người ăn chay.

   1. Hãy tìm hiểu xem vị khách ăn chay của bạn ăn được những gì và không ăn được những gì. Một số người ăn chay có thể sử dụng trứng và sữa, trong khi một số khác thì không.

2. Khi nấu ăn hãy dùng riêng dụng cụ nấu nướng và dao muỗng nĩa cho món chay và món mặn – những vị khách ăn chay sẽ đánh giá cao sự tế nhị của bạn.

3. Đừng nhồi hết toàn bộ nguyên liệu vào bụng gà tây, mà hãy nướng riêng một phần nguyên liệu như thế ở ngoài cho người ăn chay.

4. Hãy làm nước xốt riêng cho người ăn chay.

5. Hãy đọc kỹ nhãn ghi thành phần thức ăn mà bạn nấu cho người ăn chay để đảm bảo rằng họ sẽ không vô tình phải tiêu thụ những sản phẩm có “dây mơ rễ má” với thịt, như gelatin chẳng hạn.

6. Hãy chuẩn bị nhiều món phụ làm từ rau củ như khoai lang, cà-rốt, bí, các loại đậu,… và hãy chế biến chúng theo kiểu chay.

7. Hãy dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật trong khi chiên xào, và dùng mỡ bánh có nguồn gốc thực vật (vegetable shortening) như Crisco để làm bánh.

8. Chuẩn bị cho khách nhiều bánh mì, thức uống, trái cây tươi, và các món tráng miệng không có chứa gelatin, vốn là những món phù hợp với hầu hết những người ăn chay.

9. Hãy mời những vị khách ăn chay của bạn chuẩn bị một món ăn “thay thế gà Tây” để chia sẻ với những người khách khác. Hoặc nếu bạn là người chủ trì bữa tiệc lễ Tạ Ơn, hãy chuẩn bị một ít đồ ăn như thế. Những vị khách ăn mặn của bạn có thể sẽ tỏ ra thích thú muốn nếm thử món đó một chút!

10. Hãy hỏi xin các vị khách ăn chay của bạn một vài bí quyết hoặc công thức nấu món chay để bạn có thể áp dụng cho bữa tiệc. Thậm chí có khi khách của bạn sẽ rất vui nếu được giúp đỡ bạn trong giai đoạn chuẩn bị hoặc mang theo một món ăn do họ tư nấu. Bạn đừng nên nghĩ rằng việc họ mang đồ ăn đến là sự xúc phạm khả năng bếp núc của bạn, mà hãy xem đó như thiện chí chia sẻ truyền thống nhân lễ Tạ Ơn. Đến cả những người ăn mặn cũng có thể hưởng lợi từ những món chay tốt cho sức khỏe.

Hy vọng với 10 bí quyết nhỏ trên đây, bạn và những vị khách của bạn, cả ăn chay lẫn ăn mặn, sẽ có một lễ Tạ Ơn vui và ngon miệng.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine