Nâng cao lòng tự trọng ở trẻ nhỏ‏

0

Mọi người, cả trẻ nhỏ lẫn người lớn, thỉnh thoảng đều có suy nghĩ rằng mình không làm được điều gì đó, hoặc cho rằng “Ai cũng hơn mình.” Nhưng nếu ý nghĩ này xuất hiện thường xuyên, gây căng thẳng và đau buồn, thì đó là lúc bạn cần lưu ý. Đó là dấu hiệu cho thấy sự tự ti và thiếu lòng tin vào bản thân. Làm sao để khiến con cái bạn trở nên tự tôn hơn?


Sau đây là câu trả lời của nhà tâm lý học Jennifer Cassatly – một chuyên gia về xây dựng lòng tự trọng ở trẻ em và người lớn.

Khuyến khích sự tò mò
Mỗi khi con cái bạn hỏi bạn về một điều gì đó, đừng bao giờ phản ứng lại bằng cách nói: “Con nghĩ mẹ là bách khoa toàn thư, cái gì cũng biết à?” hay những câu tương tự. Đối với trẻ nhỏ, thế giới là cả một sự mới mẻ và bí ẩn, nếu bạn đáp trả lại thắc mắc của con bằng lời lẽ châm biếm hoặc thái độ khước từ, điều đó sẽ làm thui chột lòng hứng thú của các cháu đối với thế giới.

Trải nghiệm cái mới

Hãy lạc quan khi đón nhận những điều mới lạ trong cuộc sống hàng ngày, và các con của bạn cũng sẽ bắt chước bạn. Nếu cháu muốn thử điều gì đó mới lạ, hãy giúp cháu thực hiện điều đó. Hãy cho cháu thấy bạn đánh giá cao sự hăng hái của cháu và ủng hộ những cố gắng của cháu, dù rằng cháu không gặt hái được thành công sau đó. Đừng luôn miệng nói với cháu rằng bạn không thể làm được cái này, không thể làm được cái kia,… Con trẻ sẽ bị lây tính bi quan của bạn.

Khen ngợi đúng cách
Nhiều người cứ nghĩ rằng nếu muốn xây dựng lòng tự trọng cho con, họ chỉ cần khen ngợi chúng càng nhiều càng tốt. Trên thực tế, điều đó tùy thuộc vào cách khen của bạn nữa. Khi khen ngợi con, bạn đừng nên chỉ tập trung vào kết quả, mà hãy khen ngợi cả những nỗ lực của cháu. Bạn có thể nói: “Con đã học rất chăm chỉ, hẳn là con rất tự hào khi được điểm A như thế!” hay “Ngần ấy thời gian tập luyện trên phố cuối cùng đã được trả công xứng đáng – con đã có đội bóng của riêng mình!”

Tránh khen ngợi sai
Thường xuyên tán dương con về mọi mặt không phải là một ý hay. Nếu con bạn không giỏi vẽ, đừng nói với cháu rằng cháu sẽ là Picasso tương lai. Khi các con bạn đi học, cháu sẽ dần dần nhận ra tương quan về khả năng của bản thân cháu so với những trẻ khác. Điều quan trọng đó là các cháu cần hiểu rằng không phải ai cũng giỏi về mọi mặt, và đó là chuyện bình thường. Thậm chí nếu con bạn có tài năng thiên bẩm, bạn cũng phải cho cháu biết rằng cháu cần phải nỗ lực mới có được thành công.

Giúp con đối mặt với lỗi lầm
Hãy thông cảm cho con bạn nếu cháu gặp sai lầm, khuyến khích cháu xem đó như một bài học kinh nghiệm. Nếu con bạn bị suy sụp sau lỗi lầm đó, cháu sẽ khó có thể xây dựng lòng tự tôn một cách lành mạnh. Hãy hỏi cháu những câu có tính xây dựng như: “Chuyện gì đã xảy ra vậy con?” hay “Nếu gặp lại tình huống đó, con sẽ ứng xử ra sao?” Hãy tránh bới móc lỗi lầm trong quá khứ của cháu.

Nhấn mạnh sự đa dạng
Hãy cho cháu thấy cuộc sống có vô vàn những điều khác nhau, điều này sẽ giúp cháu đón nhận cái mới dễ dàng hơn. Một đứa trẻ chỉ quen ăn hamburger, khi gặp món ăn Ấn Độ, có thể nó sẽ nói: “Không đời nào con ăn món đó!”. Do vậy, hãy tạo cơ hội để con bạn tiếp xúc với những điều mới lạ như thể loại nhạc mới, điệu nhảy mới, trò chuyện với cháu về nhiều đề tài khác nhau, cũng như đưa cháu đến những nơi mới để gặp nhiều kiểu người khác nhau.

Bằng những cách này, các con bạn sẽ nhận thấy thế giới đầy ắp những điều thú vị cho cháu khám phá. Không những thế, cháu sẽ cảm thấy tự tin hơn và sẵn sàng đón nhận tất cả những gì mà cuộc đời ném vào cháu.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine