Nâng cao cơ hội giành học bổng cho con

0
147

Nếu con của bạn có ý định tìm kiếm một hoặc nhiều học bổng giúp cháu trang trải tiền học đại học/cao đẳng, bạn và cháu có thể áp dụng một vài ý tưởng sau:

Ảnh: www.mastersportal.eu

1. Trao đổi với cố vấn đại học/cao đẳng
Cố vấn đại học/cao đẳng (college counselor) của con bạn là người sẽ cho bạn những tư vấn đáng tin cậy nhất về học bổng. Thông thường các doanh nghiệp trong vùng sẽ liên hệ trực tiếp với vị cố vấn này, và thậm chí còn yêu cầu thầy/cô ấy lựa chọn cho họ một sinh viên. Vị cố vấn đại học này có thể là chìa khóa quan trọng giúp con bạn tiếp cận với những học bổng chưa được nhiều người biết đến. Ngoài ra, người quản lý trợ cấp tài chính (financial aid director) của một cộng đồng hoặc một trường cao đẳng, đại học cũng có thể giúp bạn kết nối với những khoản tài trợ sau khi cháu nhà bạn được nhận vào trường.

2. Quan tâm đến các học bổng của địa phương
Internet ngày nay có thể giúp bạn tìm hiểu hàng ngàn chương trình học bổng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không chỉ mình con của bạn mà tất cả các sinh viên khác quan tâm đến học bổng đều như vậy. Chuyển sự chú ý sang những khoản học bổng của địa phương có thể làm tăng cơ hội giành học bổng của cháu nhà bạn.

Hãy lập danh sách gồm tất cả các dịch vụ và doanh nghiệp mà gia đình bạn có sử dụng sản phẩm/dịch vụ của họ. Đặt vấn đề với từng đơn vị trong số họ xem họ có chương trình học bổng nào không. Nhiều hiệp đoàn tín dụng (credit union), thư viện, nha sĩ, và thậm chí là cửa hàng buôn bán xe hơi cũ,… đôi khi cũng có cấp học bổng, vì điều đó giúp họ được miễn giảm thuế và đánh bóng tên tuổi.

3. Tìm kiếm từ phía nhà thuê mướn lao động
Nếu con của bạn có đi làm bán thời gian, hãy yêu cầu cháu hỏi xem công ty nơi cháu làm việc có cấp học bổng đại học/cao đẳng hay bồi hoàn tiền học đại học/cao đẳng (college reimbursement) cho nhân viên làm bán thời gian không. Một số công ty như McDonald’s, Chick-Fil-A, Burger King, Starbucks, Publix, và UPS,… là một vài ví dụ trong số đó.

Nếu cháu nhà bạn hiện chưa có việc làm, hãy giúp cháu tìm việc làm thêm tại một doanh nghiệp có chế độ bồi hoàn học phí (tuition reimbursement) – việc này có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm trên $1,000 cho mỗi năm cháu làm việc ở đó và đi học.

4. Xem hoạt động xin học bổng giống như một công việc
Làm hồ sơ xin học bổng đại học/cao đẳng không phải chuyện dễ dàng. Bạn nên xem nó như một việc làm bán thời gian. Bài luận và đơn từ phải được điền cẩn thận và đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của phía cấp học bổng. Tránh xài đi xài lại bài luận và các câu trả lời cho nhiều chương trình học bổng cùng lúc – sự cẩu thả này thường không giúp bạn giành được học bổng. Thay vào đó, hãy tạo nét khác biệt cho mỗi hồ sơ xin học bổng mà bạn viết.

5. Đừng bỏ qua những học bổng nhỏ
Nhiều người chỉ nhắm đến các học bổng có trị giá $1,000 trở lên. Nhưng bạn đừng quên: tiền nào cũng là tiền, dù ít. Nếu một học bổng chỉ từ $100-$200, đừng xem thường nó. Những học bổng dạng này thường chỉ yêu cầu một bài luận ngắn và điền một mẫu đơn đơn giản mà con bạn có thể hoàn tất trong một hoặc hai tiếng.

6. Lập danh sách trước khi bắt đầu
Trước khi bạn và con tiến hành tìm kiếm các học bổng và điền các loại giấy tờ, hãy ngồi xuống và động não một chút. Hãy lập danh sách những yếu tố có thể giúp con bạn thu hút các bên cấp học bổng. Ví dụ như: con bạn chọn học một ngành hoàn toàn mới, cháu từng mất bố/mẹ, từng làm tình nguyện viên, hoặc từng giành thành tích trong một lĩnh vực nào đó,… Một danh sách như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành các đơn từ, và giúp bạn tìm kiếm được những học bổng thích hợp.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine