Năm mới, mục tiêu mới: Huấn luyện não bộ

0

Bạn đã từng nghe đến cụm từ ”huấn luyện não” chưa? Nghe có vẻ hàn lâm và khó khăn là vậy, nhưng thực ra bạn không cần bất cứ một chương trình hay ứng dụng gì để rèn luyện cho bộ não của mình cả. Chỉ với một số hiểu biết cơ bản về cách mà bộ não của chúng ta hoạt động với những chức năng của từng vùng cũng như khả năng không tưởng của não, là đủ để bạn có thể tự mình rèn luyện trí óc thật minh mẫn! Nhưng nếu bạn cần một chút giúp đỡ thì những lời khuyên sau đây sẽ giúp ích cho bạn đấy. Hãy nhớ rằng bạn càng kiểm soát được bộ não của mình nhiều chừng nào thì càng tốt hơn chứng ấy.

up-huan-luyen-nao-bo

1. Thức ăn phù hợp
Đường có thể sẽ cho bạn năng lượng, nhưng chất này lại không giúp bạn suy nghĩ minh mẫn được. Hơn nữa sự tăng lực mà đường mang lại chỉ tồn tại được trong một thời gian ngắn, và sau đó bạn sẽ trở nên mệt mỏi và kiệt sức hơn! Thay vì vậy, protein và mỡ tốt lại giúp ích cho bộ não của bạn hơn rất nhiều. Và thời gian tốt nhất để bộ não hấp thụ năng lượng là vào buổi sáng. Vì thế, bữa ăn sáng trong ngày rất quan trọng, thực đơn bữa sáng phù hợp nhất nên bao gồm trứng, việt quất, bơ và một số ”thực phẩm cho não” khác.

2. Tránh xa những phiền muộn
Bộ não của chứng ta rất giỏi trong việc phát hiện ra những nguy hiểm, nhưng cũng vì thế mà cùng với sự phát triển của xã hội, sự ”phát hiện nguy hiểm” này đã tiến hóa thành ”hội chứng lo âu” làm chúng ta sợ cả những hiểm nguy không có thật! Nếu tình trạng stress, lo âu, căng thẳng và sợ sệt cứ kéo dài, thì những nguy hại thật sự sẽ tìm đến với cả bộ não và cơ thể của chúng ta đấy. Và hội chứng lo âu này được các nhà khoa học chứng minh là một vòng tuần hoàn lặp lại vào đúng một thời điểm nào đó hằng ngày. Vì thế hãy loại bỏ ”thói quen” có hại này ngay, bằng cách khi biết nỗi sợ của mình sắp xảy đến hãy ”từ chối” bước vào vòng tuần hoàn, suy nghĩ đến những niềm vui, đọc sách hay nghe nhạc để phân tâm, hoặc đơn giản nhất là chỉ cần nhắm mắt nghỉ ngơi.

3. Học một kĩ năng mới hoặc tìm một sở thích mới
Đây là khoảng thời gian vừa vặn nhất trong năm để bạn bắt đầu những điều mới đấy, và việc đăng ký học thêm kỹ năng mới hay có được sở thích khác cũng là một bài tập tốt cho bộ não của chúng ta. Khi bạn học những điều mới thì những vùng mới và khác trong trong não bộ sẽ được kích hoạt! Không bao giờ là quá già để học piano, tập đánh máy không cần nhìn bàn phím, hay trồng một loại cây mới trong vườn. Thật ra khi làm vậy bạn sẽ giúp bộ não của mình được trẻ hóa nhờ liên tục hoạt động đấy.

4. Thưởng thức đa dạng thể loại âm nhạc
Sẽ luôn có một số kiểu âm nhạc mà bạn cho là mình không nghe nổi hoặc chưa từng biết đến trước đây, vậy hãy thử ngay bây giờ nhé. Âm nhạc là liều thuốc thần kì cho bộ não của chúng ta, nó ảnh hưởng đến bộ não theo nhiều cách mà bạn không lường được ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ và não chỉ đang hình thành! Trải nghiệm những âm thanh khác nhau sẽ kích thích những vùng nào ít hoặc chưa dùng tới trước đây. Một số âm nhạc còn giúp bạn tập trung và suy nghĩ nhanh bất ngờ!

5. Tập dùng tay không thuận
Những công việc ta hay làm một cách vô thức hàng ngày như nghe điện thoại, đánh răng… Bạn hãy cố gắng tập dùng tay không thuận để làm nhé, vì bằng cách này bạn sẽ đánh lừa được bộ não của mình. Từ đó, não bộ sẽ tự xây dựng lên những neurons thần kinh mới để điều khiển tay không thuận trở nên hữu dụng hơn.

6. Đặt nhiều vật dụng quanh nơi làm việc
Có rất nhiều vật dụng mà bạn sử dụng hàng ngày, dù cho bạn có làm việc tại văn phòng hay làm tại nhà thì khi cần sử dụng một món đồ nào đó, não của chúng ta nhanh chóng nhớ ngay tới hình dáng, hoa văn hay màu sắc của món đồ đó. Do đó, nếu để càng nhiều những vật dụng văn phòng, vật dụng cá nhân hàng ngày xung quanh mình trí nhớ của bạn sẽ tự động nạp hình ảnh của những món đồ đó và bộ ”lưu trữ”! Đây cũng là một bại luyện tập trí nhớ nho nhỏ khá tốt hàng ngày cho bạn.

7. Nhật kí
Viết những suy nghĩ đầu tiên của mình trong ngày vào khoảng 2-3 trang trong một cuốn sổ. Không quan trọng đó là những suy nghĩ liền mạch, hay đứt đoạn, đó chỉ là ”bài tập thể dục buổi sáng” cho não mà thôi. Giúp trí óc được minh mẫn và hoạt động được hết công sức cho đến cuối ngày.

8. Tự nói với bản thân những điều lạc quan
Khi bạn bắt gặp bản thân đang suy nghĩ về những giới hạn và những điều tiêu cực thì hãy tập suy nghĩ chúng theo hướng ngược lại nhé. Ví dụ như thay vì buồn rầu vì những suy nghĩ như: ”trong tài khoản của mình sao mà còn ít tiền thế”. Thì hãy tập trung vào suy nghĩ những tình huốn có thể giải quyết được vấn đề như ”Mình có thể nấu ăn ở nhà, và bớt ra ngoài ăn hàng lại”. Nếu những trường hợp khó khăn và éo le hơn thì bạn có thể nghĩ rằng, vẫn còn nhiều người khác đang chịu khó khăn hơn bạn rất nhiều lần để cảm thấy mình may mắn và cần cố gắng hơn nữa.

Khi bạn dành thời thời gian trong ngày để luyện tập dù chỉ 1 hay 2 bài tập kể trên thì sau một thời gian ngắn bạn sẽ nhận ra bộ não của mình sẽ linh hoạt hơn rất nhiều lần đấy!

Khánh An – VietBeauty Magazine