Nail Polish Thinner- những điều bạn nên biết

0

Nail Polish Thinner (chất làm loãng sơn móng) là một dung môi hóa học, nhằm phục hồi và duy trì sơn móng. Nó thường được sử dụng để giảm bớt độ đặc của sơn móng tay, hay nói một cách khác là làm loãng sơn móng. Tuy nhiên những thành phần trong Nail Polish Thinner không hẳn là vô hại. Vì thế, hiểu rõ Nail Polish Thinner và biết cách sử dụng đúng, sẽ giúp hạn chế những ảnh hưởng thấp nhất của nó đến sức khỏe khách cũng như thợ khi làm nail.

vietbeauty-nail-polish

Một sản phẩm làm loãng sơn móng Nail Polish Thinner của hãng ORLY.

Chức năng chính của Nail Polish Thinner
Đúng như tên gọi của Nail Polish Thinner, cho thấy chức năng chính của loại dung môi này là làm loãng sơn móng tay:

Nó giúp khôi phục lại (restores) tính chất của sơn móng (nail polish) đã bị đặc hay khô sau một thời gian sử dụng, bằng cách giảm độ đặc (thickness) và tính bết dính (viscosity) của sơn móng.

Những thành phần trong chất làm loãng sơn móng, có tác dụng thay thế một số thành phần của nail polish đã tan biến theo thời gian.

Nail Polish Thinner thường ở dạng chất lỏng (liquid), khác với các chất tẩy sơn móng (nail polish remover) có thể ở dạng bão hòa (saturated).

Cách sử dụng Nail Polish Thinner
Sau một thời gian sử dụng, nếu sơn móng bị khô và mở nắp lọ khó khăn. Lúc này, bạn có thể sử dụng Nail Polish Thinner.

Nhỏ 2-3 giọt Nail Polish Thinner vào lọ sơn móng và lăn đều trong lòng bàn tay. Một số thợ nail khuyên không nên lắc chai sơn, vì có thể làm nổi bong bóng trong sơn.

Nếu sơn móng vẫn còn đặc, có thể thêm vài giọt dầu cam (orange oil), đợi 20 phút để sơn móng phục hồi trước khi sử dụng. Dầu cam giúp duy trì tính nhất quán của sơn, tạo cho sơn có độ mịn và che giấu mùi khó chịu của dung môi.

Không nên sử dụng nước tẩy móng (nail polish remover) để pha loãng sơn móng bị khô cứng, vì chúng chứa nước và các thành phần không tương thích với sơn móng, như thành phần acetone khiến sơn nhanh bay màu.

Nail Polish Thinner có độc hại?
Thành phần chính của Nail Polish Thinner bao gồm: acetone, butyl acetate, toluene, methyl ethyl ketone, hexane, isopropyl alcohol hay heptane. Trong đó có chứa các chất độc hại như Ethyl hay Butyl Acetate, Toluene, methyl ethyl ketone có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thợ nail.

Theo Ủy ban An Toàn và Sức Khỏe Quốc gia (NOHSC) nail polish thinner được xem là một chất độc hại trong làm móng. Nếu thợ nail tiếp xúc với dung dịch này thường xuyên và không được bảo hộ an toàn, có thể xuất hiện hiện tượng khô, nứt da. Gây các bệnh về phổi nếu nuốt phải. Ngửi phải mùi nail polish thinner có thể gây chóng mặt, nhức đầu và buồn ngủ.

Khi sử dụng dung dịch này cần tránh xa tia lửa, ngọn lửa (như hút thuốc). Không nên nhỏ giọt chất làm loãng sơn lên bề mặt bất cứ vật gì, vì có thể gây phản ứng hóa học nguy hiểm.

Trong chương trình An Toàn Sức Khỏe cho Nail Salon (Healthy Nail Salon Program) đã đưa ra yêu cầu là không dùng chất làm loãng sơn, trừ khi thật sự cần thiết. Trong trường hợp phải sử dụng chất hòa loãng nước sơn, cần tránh những loại có chứa Toluene và Methyl Ethyl Ketone (MEK), Ethyl hay Butyl Acetate.

Giải pháp an toàn
Hiện nay, nhiều nhà sản xuất hướng đến tiêu chí làm ra chất làm loãng sơn móng không độc hại (nontoxic) có chứa các thành phần như ethanol, dầu cam (orange oil) và một dung môi tự nhiên (natural solvent).

Nếu sơn móng không khô lắm có thể dùng các cách sau:

Khi sơn móng chỉ mới hơi khô: lộn ngược đầu chai sơn xuống và lắc thật mạnh, các hóa chất trong sơn sẽ được trộn lẫn và phục hồi tính chất.

Nếu sơn khô nhiều: sử dụng lọ thuốc nhỏ mắt (nước muối sinh lý-Natri clorid) nhỏ vài giọt vào nước sơn móng. Đóng nắp lọ và lăn đều.

Rượu (alcohol): Thêm vài giọt rượu vào lọ sơn móng. Đóng nắp lọ và lăn tròn. Rượu sẽ làm cho sơn móng hết khô, đặc.

Để sơn móng luôn duy trì được chất lượng lâu bền, bạn cần có những cách bảo quản sơn thật tốt:

Nên cất sơn móng tay ở những nơi khô ráo (ngăn kéo), tránh xa ánh sáng mặt trời để đảm bảo sơn không bị khô. Không lưu trữ sơn móng tay trong tủ lạnh, vì nó sẽ làm mất độ cân bằng hóa chất và làm nước sơn bị rắn lại.

Sau khi sử dụng, phần sơn dính trên mép lọ khô lại, sẽ ảnh hưởng đến sơn trong lọ. Cách tốt nhất nên lau sạch sơn trên mép lọ và vặn nắp thật chặt sau mỗi lần sử dụng.

Tiếp xúc và sử dụng những sản phẩm làm móng có chứa hóa chất là điều các thợ nail khó tránh khỏi khi hành nghề. Thế nhưng, những hiểu biết đầy đủ về sản phẩm và biết sử dụng đúng cách, sẽ hạn chế thấp nhất các nguy hiểm từ hóa chất làm móng, đảm bảo an toàn sức khỏe của cả thợ và khách.

Thy Nga – VietBeauty Magazine