Mỹ phẩm tự nhiên – xu hướng làm đẹp của mọi thời đại

0

Ngày nay, làm đẹp không còn là một điều xa lạ đối với mọi phụ nữ. Trong bối cảnh bận rộn, làm đẹp như là một cách giúp phụ nữ lấy lại tự tin, bản lĩnh trong công việc, cuộc sống.

Có những thời kỳ, các dòng mỹ phẩm thương mại có nguồn gốc từ các loại hóa chất tổng hợp, khá được ưa chuộng, do tính cấp kỳ trong khả năng làm đẹp của nó. Tuy nhiên, đến những năm đầu của thế kỷ này, xu thế phát triển của các sản phẩm làm đẹp có vẻ đi ngược lại. Xu hướng mới của ngành công nghiệp hoá mỹ phẩm hiện nay là thiên nhiên hóa các loại mỹ phẩm. Thật ra, đây hoàn toàn không phải là một xu hướng mới, làm đẹp gắn liền với tự nhiên là một xu hướng đã được rất nhiều phụ nữ thời xưa sử dụng. Tuy nhiên, do thiếu tính cấp kỳ nên có đôi lúc nó dường như bị lãng quên.

Từ buổi đầu làm đẹp…
Lịch sử làm đẹp của phụ nữ từ ngàn xưa gắn liền với việc sử dụng các mỹ phẩm làm đẹp là các thảo dược thiên nhiên hay những nguyên liệu tự nhiên khác có sẵn xung quanh họ. Đắp mặt nạ bằng đất sét, bã rượu vang, lòng trắng trứng gà, tắm trong sữa, rượu vang…. Hay chiết xuất tinh dầu thơm từ các loài hoa để thoa lên cơ thể. Tất cả những cỏ cây trong tự nhiên với những tính năng riêng, đều là những mỹ phẩm làm đẹp tuyệt vời lúc bấy giờ…
Các nữ hoàng Ai Cập như Cleopatra hay Nefertiti đều được nhắc đến như những bậc thầy trong việc sử dụng những phương pháp làm đẹp tự nhiên và hiệu quả này. Nữ hoàng Cleopatra đã từng tắm trong sữa pha tinh chất hoa hồng- một phương pháp dưỡng da hiệu quả.

Đến những quan điểm làm đẹp mới…
Trải qua thời gian, với nhiều thay đổi trong quan niệm làm đẹp đặc biệt là sự “nôn nóng” trong việc làm đẹp đã thôi thúc phụ nữ tìm đến những phương thức làm đẹp mới

Nữ hoàng nước Anh – Elizabeth I, ở thế kỷ 16 nổi tiếng với xu hướng “đẹp và độc”. Với hình ảnh nước da nhợt nhạt và mái tóc xoăn màu đỏ, bà đã trở thành tiêu chuẩn cho vẻ đẹp thời bấy giờ và tạo nên một xu hướng làm đẹp dành riêng cho phụ nữ tầng lớp quý tộc.

Xu hướng “đẹp và độc” của Elizabeth đáp ứng được những khát khao của phụ nữ lúc ấy là có làn da trắng bạch một cách nhanh chóng. Đó như là biểu tượng của những phụ nữ sống trong giàu sang. Nhưng cũng chính sự nhanh chóng về nhan sắc ấy đã làm nhiều người phải trả giá do sự độc hại của những loại mỹ phẩm mà họ sử dụng. Thứ mỹ phẩm để làm trắng là một hỗn hợp hóa chất vô cùng độc hại gồm bột chì cacbonat, giấm, lưu huỳnh, phèn hoặc tro thiếc để bôi lên mặt. Một số người còn tắm trắng bằng cách pha thủy ngân vào sữa. Phương cách làm đẹp này được sử dụng một cách phổ biến và mang lại hiệu quả tức thì và vào thời điểm đó nó mang lại tính thẩm mỹ rất cao.

Nữ hoàng Elizabeth I với khuôn mặt trắng bạch nhờ hỗn hợp mỹ phẩm gồm bột chì cacbonat, giấm, lưu huỳnh, phèn hoặc tro thiếc


Và trở lại với xu hướng thiên nhiên.
Dù ở thời đại nào, làm đẹp luôn là một nhu cầu tất yếu của phụ nữ. Khi khoa học phát triển, ngành công nghiệp mỹ phẩm cũng có nhiều bước tiến với việc sử dụng chất nhân tạo ngày càng nhiều trong các loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, những người làm đẹp nhất là phụ nữ cũng dần ý thức được tác động xấu của các loại mỹ phẩm hóa chất. Những loại mỹ phẩm này sẽ có tác dụng tức thì, nhưng về lâu dài sẽ làm làn da họ xuống cấp một cách nghiêm trọng, gây ra nhiều biến chứng và tổn thương cho da như thâm da, dị ứng, gây bít lỗ chân lông… cùng rất nhiều hệ quả xấu cho sức khỏe do các thành phần trong mỹ phẩm gây ra. Và vì thế, xu hướng làm đẹp bằng mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên đang tìm lại vị thế của mình.

Người ta đã thấy được những tác dụng quý giá, vĩnh cửu của mỹ phẩm tự nhiên mà dòng mỹ phẩm hóa chất không dễ gì có được. Các thành phần trong mỹ phẩm tự nhiên là các chất chiết xuất từ các nguồn nguyên liệu chứa nhiều loại dinh dưỡng tự nhiên như hoa, quả, thực vật và khoáng chất… khá lành tính. Vì vậy, nó có khả năng tương thích với nhiều loại da. Một số loại còn có tác dụng dược học nên không chỉ nuôi dưỡng da mà còn có tác dụng trị liệu.

Tính chất lành tính và hiệu quả của các mỹ phẩm tự nhiên đang được nhiều phụ nữ hiện đại hướng đến. Tuy thời gian sử dụng các mỹ phẩm có chiết xuất thiên nhiên diễn ra lâu hơn mới thấy tác dụng tùy theo sản phẩm nhưng nó mang lại hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều so với các mỹ phẩm chứa hóa chất.


Hiện nay, với chất lượng cuộc sống ngày càng cao, xu hướng chung của các hãng mỹ phẫm và phụ nữ làm đẹp là quay về với thiên nhiên. Các công ty mỹ phẩm đang tích cực xây dựng cho mình những thương hiệu mỹ phẩm an toàn, chất lượng, đặc biệt là tận dụng các thành phần làm đẹp có sẵn trong tự nhiên như: tinh dầu thảo mộc, trái cây, sữa, dưa leo, nghệ, tảo biển, lô hội, mật ong… để sản xuất ra nhiều loại mỹ phẩm làm đẹp chất lượng.

Tại Mỹ, cũng như nhiều nước châu Âu, người tiêu dùng ngày càng kém chuộng những mỹ phẩm sử dụng hóa chất tổng hợp. Thay vào đó, họ quan tâm nhiều hơn đến những mỹ phẩm tự nhiên, có sử dụng các loại tinh dầu chiết xuất từ hoa, cây cỏ, quả vốn rất hiệu quả trong việc làm đẹp. Trong việc duy trì tuổi thanh xuân của mình, tất cả đều hướng đến một mục tiêu khỏe và đẹp.

Thy Nga