Một vợ một chồng – Có thuận lẽ tự nhiên?

0

Nhiều người cho rằng chế độ một vợ một chồng là một chế độ tẻ nhạt, và bản chất con người chúng ta là hay lang chạ, và họ viện dẫn chế độ quần hôn của thời tiền sử làm minh chứng cho bản chất không chung thủy của con người.


Ảnh: Shutterstock.com


Tuy nhiên, theo nhiều công trình nghiên cứu, khoảng 75% dân số chúng ta không có hành vi ngoại tình. Và cho tới gần đây, mặc dù chưa có giải thích khoa học nào về cách tình yêu dẫn dắt chúng ta, thì vẫn có hơn một nửa nhân loại đang đấu tranh để sống bên nhau trong suốt phần đời còn lại.

Các dữ liệu khảo sát của Đại học Chicago cũng cho thấy rằng những cặp đôi có cam kết lâu dài với nhau thường sống hạnh phúc hơn, hài lòng hơn, sinh hoạt tình dục với nhau thường xuyên hơn và họ cũng cho biết đời sống tình dục của họ thú vị hơn. Sau đây là 5 lý do, mà theo các nhà khoa học, là động lực để chúng ta phấn đấu đạt được một đời sống chung thủy chỉ với một bạn tình. Chúng cho thấy chế độ một vợ một chồng không phải là một ảo tưởng sai lầm, mà đó chính là một trong những xu hướng tiến hóa tuyệt vời nhất cho đến nay:

1. Con người có bản chất xây dựng và bảo vệ tình cảm với một bạn đời mà họ lựa chọn
Chúng ta thuộc loài động vật hữu nhũ, và phải hợp lực với nhau để nuôi dạy những đứa con bé bỏng và yếu đuối. Điều đó đòi hỏi việc một cá thể cái và những đứa con phải ở cạnh một cá thể đực, nhân tố gánh vác trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ vợ con của mình. Điều này không có nghĩa là việc quan hệ lang chạ không bao giờ xảy ra, những hiện tượng này chỉ mang tính ngoại lệ và không thường xuyên – một dạng hành vi lệch chuẩn, chứ không phải giải pháp tốt hơn.

2. Tình yêu là một dấu hiệu sống còn của thời cổ đại, được hình thành nhằm giúp chúng ta có được một người mà chúng ta yêu thương và tin tưởng ở bên cạnh mình

Một trong những nhu cầu mạnh mẽ nhất của con người là có sự gắn bó an toàn với một người duy nhất mà không ai có thể thay thế. Hành vi tính dục ở động vật hữu nhũ là một hành vi gắn kết. Chúng ta quan hệ tình dục trong tư thế mặt đối mặt, với những cử chỉ âu yếm vuốt ve. Khi đó, cơ thể chúng ta sản sinh ra một loại hormone có tác dụng tạo cảm giác gắn kết, đó là oxytoxin.

Hormone này xua đuổi cảm giác sợ hãi, giúp chúng ta cảm thấy mãn nguyện và yên bình. Không có gì lạ khi chúng ta tìm kiếm tình yêu. Khi những con vật có vú như chuột (thường theo chế độ một bạn tình) được cho dùng thuốc ức chế oxytoxin, chúng thường hay quan hệ với nhiều con chuột khác. Nhưng khi chúng được bổ sung nội tiết tố oxytoxin, thì chúng chỉ chung thủy với một bạn tình.

3. Cái giá của sự không chung thủy là rất đắt
Phần lớn con người chúng ta đều không thể và cũng không muốn chia sẻ người mình yêu với một ai khác. Đó là lý do tại sao chúng ta thường thấy khi phát hiện bạn đời của mình ngoại tình, nhiều người đàn ông, lẫn phụ nữ, rất suy sụp và thậm chí phản ứng rất quyết liệt. Nhiều chuyện tình kết thúc trong cảnh “đường ai nấy đi” cũng là vì một trong hai người không thể tha thứ chuyện ngoại tình của người kia. Vì thế, bạn hãy hiểu rằng, cái giá của một chút “ham vui” là rất đắt.

4. Sự gắn bó an toàn với một bạn đời đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe tinh thần lẫn thể chất; nhưng nó đòi hỏi bạn phải toàn tâm toàn ý
Bạn sẽ khó có được điều này nếu bạn đang đầu tư cho nhiều hơn một mối quan hệ trong cùng một thời điểm. Nhưng khi bạn toàn tâm toàn ý yêu thương một người, và biết rằng đối phương cũng toàn tâm toàn ý yêu thương mình, cảm giác hạnh phúc và bình yên mà bạn có được sẽ mang đến cho bạn sự khỏe mạnh, hăng hái và sáng suốt – một cảm giác dễ chịu giống như cảm giác khi uống… nước tăng lực vậy.

5. Hành vi tính dục chỉ với một người duy nhất không hề buồn chán như nhiều người vẫn nghĩ!
Một công trình nghiên cứu nhận thấy rằng khi các cặp đôi cởi mở với nhau hơn và có sự đồng điệu về cảm xúc, thì đời sống gối chăn của họ cũng được cải thiện. Việc quan hệ “qua đường” – tức tình dục mà không có tình yêu – đơn giản chỉ là được một số người đánh giá quá cao. Nó chẳng khác gì việc nhảy múa mà không có nhạc; đơn điệu và thiếu chiều sâu.

Theo khảo sát, những người thích quan hệ “qua đường” hoặc yêu đương chóng vánh lại thường có xu hướng sợ phải lệ thuộc vào ai đó hoặc sợ để lộ mặt yếu đuối của mình cho người khác biết. Khi ở trên giường, họ thường tập trung vào khả năng “trình diễn” và những đụng chạm mang tính kích thích.

Mỉa mai thay, các công trình nghiên cứu lại nhận thấy chính những người này ít có được cảm giác thỏa mãn từ tình dục hơn và cũng có hành vi tính dục ít thường xuyên hơn so với những cặp đôi gắn bó lâu dài. Bằng chứng là, những đôi bạn tình chung thủy và toàn tâm toàn ý với nhau lúc nào cũng có vẻ hạnh phúc hơn và thương quý nhau hơn.

Những cặp đôi này cũng có đời sống chăn gối viên mãn hơn; họ cũng cởi mở hơn trong việc khám phá các nhu cầu tình dục của mình, khi ở trên giường họ giao tiếp với nhau hiệu quả hơn, và cũng có thể hiệp lực để cùng nhau giải quyết những vấn đề phát sinh từ đời sống chăn gối của mình. Bạn có thể liên tưởng giống như họ khiêu vũ với nhau theo cùng một giai điệu và phối hợp rất ăn ý với nhau, mà không chỉ ở trên giường đâu nhé!

Bạn thấy đấy, chế độ một vợ một chồng hoàn toàn có thể mang lại cho bạn niềm hạnh phúc, sự gần gũi và cảm giác an toàn mà những mối quan hệ lang chạ không có được. Và còn một điều tuyệt vời nữa; nếu bạn muốn nếm trải tình yêu, thì bạn có thể “phải lòng” hết lần này đến lần khác, chỉ với một người duy nhất! Đó là hạnh phúc, chứ không phải sự tẻ nhạt.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine