Một số quan niệm đúng và sai về tóc bạc

0

Không phải lời đồn thổi nào bạn nghe về tóc bạc cũng là đúng. Mời bạn tham khảo một số quan niệm sau đây.

up-thumb-toc-bac

photo PIXABAY

Nếu bạn phát hiện mình có vài sợi tóc bạc, toàn bộ tóc bạn cũng sẽ nhanh chóng bạc theo.

Sai. Quan điểm này không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người. Trong khi một số người bắt đầu xuất hiện những sợi tóc bạc đầu tiên ở tuổi ngoài 30 và tiếp tục có nhiều tóc bạc hơn trong những năm sau đó, một số người khác chỉ dừng lại ở những sợi tóc bạc đầu tiên đó trong nhiều năm, thậm chí nhiều chục năm.

Nếu bạn nhổ một sợi tóc bạc, sẽ có hai sợi mọc lên thế chỗ nó.

Sai. Việc nhổ tóc bạc không làm tăng số lượng tóc bạc ở cùng một vị trí, nhưng sợi tóc mới mọc lại cũng sẽ là tóc bạc. Bạn cũng không nên nhổ tóc bạc vì việc đó sẽ làm tổn thương nang tóc, khi đó tóc ở vị trí bị tổn thương sẽ không thể mọc lại.

Thời gian bị bạc tóc mang yếu tố di truyền.

Đúng. Độ tuổi mẹ bạn bị bạc tóc có thể giúp dự đoán độ tuổi mà chính bạn xuất hiện tóc bạc. Tuy nhiên, yếu tố di truyền không mang tính quyết định. Các nhân tố môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến việc tóc bạc sớm hoặc bạc muộn.

Hút thuốc và ánh nắng sẽ khiến tóc bạn bạc nhanh hơn.

Đúng. Tia tử ngoại và các hóa chất độc hại có thể tác động lên các gốc phóng xạ tự do trong tế bào, hủy hoại các tế bào gốc melanocyte (có chức năng quy định màu của tóc). Vì vậy bạn không nên hút thuốc và nên bảo vệ tóc trước ánh nắng.

Căng thẳng có thể làm tóc bị bạc.

Có thể đúng. Nguồn cung cấp tế bào gốc melanocyte sẽ suy giảm khi chúng ta lớn tuổi, và áp lực có thể khiến những người đang có tóc bạc bị bạc tóc nhiều hơn. Khi cảm thấy căng thẳng, bạn hãy tập hít thở sâu để thư giãn.

Nhuộm tóc thường xuyên có thể gây bạc tóc.

Sai. Thuốc nhuộm tóc không có liên hệ gì với việc tóc bị bạc. Tuy nhiên, sức khỏe của tóc có thể bị tác động xấu bởi việc nhuộm tóc quá nhiều, vì vậy bạn nên dưỡng sâu cho tóc hàng tuần và sử dụng các biện pháp tạo kiểu tóc một cách chừng mực.

Nếu bạn bị bạc tóc khi còn trẻ, bạn sẽ già nhanh hơn những người đồng trang lứa.

Sai. Nếu bạn bị bạc tóc trước tuổi 30 (hoặc thậm chí là 20), cũng đừng quá lo lắng! Việc đó không liên quan gì đến tốc độ lão hóa của bạn; đó đơn giản chỉ là một đặc điểm di truyền. Ngoài ra, việc bạn lo lắng nhiều quá chỉ càng khiến tóc bạn bạc nhiều hơn.

Lời kết: Việc gen di truyền và các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến tình trạng bạc tóc là có thật, riêng những giai thoại khác về tóc bạc đều là không đúng!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine