Một số mẹo ứng phó với tai nạn

0

Những mẹo sau đây có thể cứu mạng bạn trong các tình huống nhất định:

vietbeauty-ung-pho-voi-tai-nan-up

Ảnh: walldevil.com

1. Va chạm xe hơi
Bên cạnh nguyên tắc thông thường là không vừa nhắn tin vừa lái xe, thắt dây an toàn, chú ý nhìn đường,…, bí quyết thực sự để sống sót khi tai nạn xe hơi xảy ra đó là hãy cố gắng thả lỏng toàn thân trước khi va chạm. Mặc dù nói thì dễ hơn làm.

2. Hỏa hoạn
Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà bị cháy, hãy di chuyển trong tư thế thật gần nền nhà và đặt một mảnh vải ướt lên miệng và mũi để bảo vệ phổi trước lúc thoát ra được.

3. Bị chó tấn công
Đừng bao giờ quay lưng về phía con chó vì việc đó sẽ kích thích bản năng săn mồi của nó. Các chuyên gia cũng khuyên bạn không nên nhìn vào mắt chó hoặc mỉm cười với nó vì như vậy càng làm tăng sự hung hăng của con vật.

4. Thang máy bị rơi
Nếu bạn ở trong một chiếc thang máy đang rơi, cách tốt nhất là nằm rạp xuống sàn. Việc này giúp tăng nguy cơ sống sót mặc dù có thể bạn sẽ bị một số chấn thương và gãy xương nhất định.

5. Nổ bom hạt nhân
Nếu bạn ở cách xa vùng nổ bom hạt nhân trong bán kính vài dặm, hãy di chuyển đến nơi có khả năng bảo vệ bạn khỏi gió từ trên cao (high wind) và bụi bặm. Sau đó thì cố gắng rời càng xa khỏi vùng có vụ nổ càng tốt (nhớ di chuyển xuôi chiều gió).

6. Nhện cắn
Trong những trường hợp nặng, bạn sẽ cảm thấy các phản ứng của vết cắn trong vòng mười lăm phút và sẽ cần hỗ trợ y tế ngay lập tức. Trong lúc chờ, hãy rửa vết cắn và chườm nước đá lên vết thương vì việc này sẽ làm chậm sự phát tác của nọc độc và giúp bạn bình tĩnh hơn.

7. Cá mập tấn công
Đôi khi cá mập tưởng rằng con người chúng ta là cá hoặc là các loại con mồi mà chúng thường ăn. Nếu bạn đụng độ một con cá mập, cách tốt nhất là tát, đấm hoặc đá con cá. Đừng vội quay lưng bơi đi vì như vậy cá mập sẽ nghĩ rằng bạn đang chơi đuổi bắt với nó.

8. Bị rơi xuống vùng nước xa bờ
Nếu bạn bị lạc ra vùng nước sâu, hãy lấy quần dài của bạn để làm áo phao (life jacket). Để tham khảo các bước thực hiện, bạn có thể tìm xem các sơ đồ (diagram) hoặc các video trên mạng.

9. Bị đâm
Nếu bạn bị đâm hoặc thấy có người bị đâm bằng vật sắc nhọn, đừng tìm cách rút vật đó ra khỏi người nạn nhân, vì việc đó sẽ gây mất máu trầm trọng. Nếu vật dùng để đâm đã bị lấy ra, hãy ấn chặt vết thương để ngăn máu chảy.

10. Gọi 911
Trên hầu hết các thiết bị điện thoại di động, bạn có thể gọi 911 ngay cả khi không có sóng hoặc không có thẻ SIM.

11. Bị triều cường (riptide) cuốn đi
Triều cường rất mạnh và nếu bạn tìm cách bơi ngược với triều cường, bạn sẽ càng bị lôi xuống duới và có thể chết đuối. Cách tốt nhất để “thắng” triều cường là bơi song song với bờ hoặc thả nổi trong tư thế nằm ngửa.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine