Một số mẹo giúp lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

0

Nếu bạn muốn lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với bản thân và đáp ứng nhu cầu của thị trường, hãy thử các bí quyết sau:

up-vietbeauty-lua-chon-nghe-nghiep

Ảnh: https://www.rpnation.com

Tự đặt cho mình những câu hỏi
Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân là một sự đầu tư cho tương lai của bạn. Bạn không thể lựa chọn một cách cẩu thả. Ngoài việc cân nhắc sở thích và sở trường của bản thân, bạn có thể thử trả lời một số câu hỏi sau:

• Bạn có sẵn sàng dành nhiều giờ liền làm công việc mà bạn đam mê không?
• Bạn có muốn có nhiều thời gian trống hơn mặc dù việc đó có thể khiến bạn có thu nhập thấp hơn không?
• Bạn thích làm việc nhóm hay làm việc một mình?
• Bạn có thích những công việc đòi hỏi sự sáng tạo không?
• Bạn có thích một công việc mà trong đó những kỹ năng của bạn được khai thác hiệu quả và đem lại cho bạn nhiều cơ hội không?

Xem xét mọi khía cạnh
Hãy tìm hiểu tất cả các khía cạnh của những ngành nghề khiến bạn quan tâm. Mỗi công việc có ưu và khuyết điểm riêng, bạn càng tìm hiểu kỹ và chúng, lựa chọn của bạn sẽ dễ dàng hơn; và khi gặp thử thách trong công việc, bạn sẽ ứng phó tốt hơn. Bạn có thể thiết lập quan hệ với những người làm trong ngành nghề bạn muốn theo đuổi để có thể tham khảo ý kiến của họ.

Nhờ chuyên gia giúp đỡ
Nói chuyện với tư vấn viên hướng nghiệp (guidance counselor) có thể giúp ích cho bạn: họ sẽ giúp bạn nhận diện những nhu cầu của bạn và có thể cho bạn những định hướng phù hợp. Hoặc bạn có thể thử làm các bài kiểm tra tâm lý (psychometric test), chúng sẽ đánh giá tính cách, điểm mạnh, điểm yếu, năng lực và sở thích của bạn để giúp bạn hiểu chính mình hơn, từ đó lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

Thường xuyên cân nhắc những lựa chọn của mình
Kể cả sau khi bạn đã chọn được nghề nghiệp cho mình, bạn cũng đừng quên thường xuyên xem xét lại con đường sự nghiệp của bạn. Có thể trước đây công việc đó là phù hợp, nhưng hiện tại thì không hẳn vậy. Nếu bạn có ý định chuyển sang một công việc khác, một chuyên gia tư vấn tuyển dụng (employment agency professional) có thể giúp bạn đánh giá những lựa chọn bạn có thể có.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine