Một kỹ năng có thể giúp bạn cải thiện cảm xúc tức thì

0

Theo các nhà tâm lý học, bạn có thể thay đổi cuộc đời mình và cảm thấy hạnh phúc hơn nếu biết cách chuyển hướng sự chú ý của bạn.

up-vietbeauty-cai-thien-cam-xuc

Ảnh: oprah.com

Cảm xúc là những thứ chỉ diễn ra trong tâm trí chúng ta, và khi chúng ta cảm nhận chúng, chúng ta mới thể hiện ra bên ngoài bằng hành động và thái độ nhằm tác động lên thế giới xung quanh. Bạn chỉ có thể cảm nhận những cảm xúc – kể cả những cảm xúc tiêu cực – ở giây phút hiện tại. Và những gì bạn cảm thấy trong giây phút hiện tại được quyết định bởi những gì mà sự chú ý của bạn đang hướng đến. Nhiều người có thể bật khóc dễ dàng chỉ với việc hồi tưởng lại một ký ức buồn nào đó. Vậy thì, nếu bạn muốn hạnh phúc, không lý gì bạn phải chú ý đến những thứ gây ra niềm đau.

Bạn càng học được cách dành sự chú ý của bản thân cho những thứ khiến bạn vui, theo thời gian bạn sẽ thấy thế giới xung quanh mình có nhiều khía cạnh tích cực hơn, và ít khía cạnh tiêu cực hơn.

Một khi đã ý thức được điều này, bạn sẽ biết cách kiểm soát cảm xúc của mình. Bạn có thể chọn những thứ mà bạn muốn chú ý đến nhằm có được cảm xúc bạn muốn. Kết quả sẽ đến gần như tức thì. Hãy thử cách này với một người bạn: Lần tới nếu ai đó kể cho bạn nghe một việc khiến họ buồn bực, bạn hãy đề nghị họ nghĩ đến một chuyện vui của họ và kể cho bạn nghe chuyện vui đó. Khi người ta bắt đầu nói đến những trải nghiệm làm họ phấn chấn, họ thường mỉm cười, tức là họ đã có được cảm xúc tích cực.

Sau đây là một bí quyết khiến cho mẹo đơn giản này trở nên càng giản đơn hơn. Chỉ có hai thứ trên đời này bạn có thể chú ý đến để gây ra cảm xúc cho bạn: những thứ bạn MUỐN và những thứ bạn KHÔNG MUỐN. Tình cảm đổ vỡ, mất việc, bị phản bội, người thân yêu qua đời,… là những thứ bạn không muốn. Bạn bè tốt, thú cưng, những bữa tiệc vui, được tăng lương,… là những thứ bạn muốn.

Khi bạn chú ý đến những thứ mình không muốn, cảm xúc của bạn sẽ trở nên tiêu cực. Khi bạn chú ý đến những thứ mình muốn, việc đó tạo nên những cảm xúc tích cực. Khi bạn nhận thấy mình đang có cảm xúc tiêu cực, hãy nhận thức rằng bạn đang chú ý đến những thứ không mong muốn, và hãy chủ động chuyển sự chú ý của mình sang những thứ bạn muốn. Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn ngay lập tức.

Kiểu chủ động tránh né cảm xúc tiêu cực này không phải một cách trốn tránh không lành manh. Nó có thể giúp bạn giành nhiều quyền kiểm soát hơn đối với đời mình. Phương pháp này rất có hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm và lo âu. Một cách để chuyển sự chú ý đến những điều tích cực trong cuộc sống đó là thể hiện sự biết ơn (gratitude): những thứ bạn biết ơn khi có được đều là những thứ mà bạn mong muốn.

Một trong những điều tệ hại nhất có thể phá hủy cuộc sống của bạn đó là chú ý đến những viễn cảnh tương lai không mong muốn. Tương lai là cái chưa đến, nhưng rất nhiều người phung phí thời gian cho việc lo sợ về nó, hoặc tự hồ nghi chính mình, vì những thứ họ chú ý đến là những thứ họ KHÔNG MUỐN xảy ra. Làm như vậy không chỉ cướp đi của bạn hạnh phúc trong hiện tại, mà còn ngăn bạn nghĩ đến những trải nghiệm tích cực mà bạn có thể tạo ra cho mình trong tương lai.

Học cách chuyển hướng sự chú ý của mình trong cuộc sống có thể giúp bạn thay đổi những cảm nhận hiện tại của bản thân. Không những thế, việc đó còn có thể khiến cuộc sống bạn kiến tạo cho mình trở nên tốt đẹp hơn trong lúc bạn tiến về phía trước.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine