Một số điều cần biết về vi-rút Zika

0

Trước nguy cơ vi-rút Zika gieo rắc nỗi lo sợ cho thế giới, bạn hãy bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách trang bị cho mình một số kiến thức về loại vi-rút này:

up-virut-zika

Ảnh: mikadago

1. Zika là gì và tại sao nó nguy hiểm?
Vi-rút Zika có cùng họ hàng với các dòng vi-rút gây bệnh sốt vàng (yellow fever), vi-rút West Nile, sốt chikungunya và sốt xuất huyết dengue. Nhưng không như một số loại vi-rút đó, vi-rút Zika hiện nay chưa có vắc-xin phòng ngừa hay thuốc điều trị.

Ở Brazil hiện đã có hơn 4,000 ca trẻ em sinh ra bị di tật đầu nhỏ do mẹ các em bị nhiễm vi-rút Zika trong lúc mang thai. Trong số đó, đã có 46 em bị chết.

Bên cạnh nhiều trường hợp trẻ em dị tật do vi-rút Zika được ghi nhận ở các nước Mỹ Latin, tại Mỹ một em bé Hawaii cũng đã chào đời với dị tật đầu nhỏ sau khi mẹ của em trở về từ Brazil. Ở Illinois, hai phụ nữ mang thai cũng được xét nghiệm là dương tính với vi-rút này sau khi du lịch đến Mỹ Latin.

Hiện nay vi-rút Zika đang hiện diện ở 23 quốc gia và vùng lãnh thổ.

2. Zika lây lan như thế nào?
Muỗi Aedes, sau khi chích người mang mầm bệnh, sẽ làm lây lan vi-rút khi chích những người khác.

Ở hầu hết mọi người, các triệu chứng nhiễm vi-rút này khá ôn hòa, bao gồm sốt, nhức đầu, phát ban, và có thể có đỏ mắt. 80% người nhiễm vi-rút không hề biết họ nhiễm vi-rút. Điều này rất đáng lo ngại cho phụ nữ mang thai, do vi-rút này lây truyền sang thai nhi thông qua nước ối.

Người ta cũng ghi nhận rằng vi-rút này còn lây truyền trong lúc sinh nở, truyền máu, phơi nhiễm trong phòng thí nghiệm, và quan hệ tình dục. Vi-rút Zika còn được tìm thấy trong sữa mẹ, nhưng chưa có bằng chứng xác nhận rằng nó có thể lây truyền cho em bé thông qua việc cho con bú.

3. Vi-rút Zika hiện đang ở đâu?
Vi-rút Zika cũng đã đến Mỹ, nhưng chỉ từ những du khách trở về từ các vùng có dịch. Các nhà chức trách đang lo ngại rằng những ca nhiễm vi-rút này có thể lây truyền sang cho các người dân khác ở Mỹ.

Các giổng muỗi có khả năng làm lây truyền vi-rút Zika hiện đang có mặt ở nhiều vùng trên nước Mỹ.

Nếu muỗi ở Hoa Kỳ thực sự trở thành tác nhân lây truyền bệnh, các nhà nghiên cứu ước đoán có hơn 63% dân số Hòa Kỳ sống ở các vùng mà vi-rút Zika có thể lây truyền trong các tháng ấm. Ngoài ra, có hơn 7% dân số Mỹ sống ở các vùng mà thời tiết không đủ lạnh để diệt hết muỗi vào mùa Đông, điều này khiến họ có nguy cơ mắc bệnh trong suốt cả năm.

4. Bạn có thể làm gì để bảo vệ bản thân trước vi-rút Zika?
Trước tiên, hãy tránh đi du lịch đến những vùng có dịch. Nếu phải di chuyển đến một trong những vùng này, bạn nên có biện pháp phòng chống muỗi chích: bôi thuốc chống côn trùng bên ngoài lớp kem chống nắng, mặc quần dài, áo dài tay, nên chọn loại vải dày để muỗi không chích được, mở máy điều hòa và đóng kín cửa phòng khi ngủ,…

Nếu bạn bị nhiễm vi-rút Zika, bạn có thể ngăn lây nhiễm bằng cách không cho muỗi chích trong tuần đầu tiên nhiễm bệnh, bằng cách che chắn cửa sổ và cửa ra vào để ngăn muỗi vào nhà hoặc vào phòng. Bạn cũng nên giăng mùng khi ngủ.

5. Các nhà chức trách đang làm gì để ngăn chặn vi-rút Zika?
Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm ra vắc-xin cho vi-rút Zika. Các cơ quan y tế cũng đang áp dụng các biện pháp truyền thống trong phòng ngừa muỗi, như xịt thuốc diệt côn trùng, loại bỏ những vật chứa nước tù đọng (vốn là nơi cho muỗi đẻ trứng).

Một nỗ lực khác nhằm ngăn chặn vi-rút Zika đó là OX513A, một dòng muỗi đực Aedes đã được biến đổi gien. Những con muỗi này được tạo ra với một gien có khả năng giết chết con cái của chúng. Do những con muỗi cái chỉ kết đôi một lần, nên về lý thuyết giải pháp này có thể giúp làm chậm sự gia tăng dân số của muỗi.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine