Một số điều cần biết trước khi xăm tàn nhang

0

Một thời gian dài trước đây, tàn nhang (freckle) bị xem là một biểu hiện của sự không hoàn hảo và nhiều người có tàn nhang thường tìm cách che phủ chúng đi. Nhưng gần đây đã rộ lên trào lưu “khoe” tàn nhang như một vẻ đẹp mới; và nhiều người không có tàn nhang còn đi xăm tàn nhang lên mặt. Nếu bạn đang cân nhắc việc có nên xăm tàn nhang hay không, sau đây là một số điều bạn nên biết về hình thức xăm này:

up-vietbeauty-xam-tan-nhang

1. Có gì khác với xăm mình truyền thống hay không?
Nhìn chung, các hình thức xăm về bản chất đều là đưa mực có màu vào trong da. Nhưng khi bạn xăm tàn nhang, các loại máy dùng cho xăm tàn nhang thường nhỏ hơn, nhẹ hơn và ít mạnh hơn so với phương pháp xăm hình lên người. Điểm khác biệt thứ hai: xăm thẩm mỹ – bao gồm xăm tàn nhang – không đưa mực vào sâu trong da như xăm hình lên người. Khác biệt thứ ba: mực dùng trong xăm tàn nhang không phải là mực vĩnh viễn.

2. Có đau không?
Cũng như khi xăm hình lên người, xăm tàn nhang cũng sẽ gây đau đớn nhất định. Lớp da trên mặt chúng ta rất mỏng và chứa đầy các đầu dây thần kinh. Một số chuyên viên xăm thẩm mỹ sẽ bôi thuốc tê bên ngoài để giảm đau. Bạn cũng có thể uống thuốc giảm đau hoặc antihistamine trước khi sử dụng dịch vụ xăm.

3. Trông tôi sẽ như thế nào sau khi xăm?
Sau khi xăm thẩm mỹ, có thể bạn sẽ bị sưng đỏ và đau ở vùng da được xăm. Các hiện tượng này thường không quá nặng và thường biến mất trong vòng 24 giờ. Để kéo dài tuổi thọ của hình xăm thẩm mỹ, bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, tránh nằm giường tắm nắng (tanning bed), tránh lột da (exfoliation) và tránh các liệu trình chống lão hóa da. Nếu các hình xăm tàn nhang phải tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, màu nâu của mực xăm có thể biến thành màu đỏ hoặc cam đậm.

4. Có nguy cơ gì không?
Xăm thẩm mỹ – bao gồm xăm tàn nhang – có thể kèm theo những nguy cơ nhất định:

Nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm trùng có thể bị gây ra do kim xăm không được vô trùng đúng cách, hoặc do mực xăm bị nhiễm khuẩn. Khi xăm, bạn có thể bị lây nhiễm các bệnh như HIV, viêm gan, nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, và các bệnh khác. Nếu bạn sử dụng dịch vụ xăm của một cơ sở không được tiểu bang đảm bảo, có thể bạn sẽ không được hiến máu hoặc huyết tương (plasma) trong 12 tháng.

Dị ứng: Bạn có thể bị dị ứng với mực in. Một số người, sau khi đã xăm hình nhiều năm, vẫn có các dấu hiệu dị ứng.

U hạt (granuloma): Đây là phản ứng của cơ thể khi tiếp nhận một chất lạ mà cơ thể không chấp nhận, bao gồm mực in. Các u này thường là những bó mô có đường kính hơn một centimet, cứng và gồ lên trên bề mặt da. Chúng cũng có thể có màu đỏ tươi.

Các biến chứng khi chụp cộng hưởng từ (MRI): Một số người có hình xăm thường bị sưng và đau rát ở vùng da xăm khi họ đi chụp cộng hưởng từ. Dù trường hợp này khá hiếm và không có hậu quả lâu dài, nhưng bạn cũng nên cân nhắc. Mực in, đặc biệt là khi được phân bố gần mắt, có thể làm giảm chất lượng của ảnh chụp MRI.

5. Xăm tàn nhang có thể có những vấn đề gì không?
Vấn đề thứ nhất là bạn có thể không hài lòng. Khi đó, việc loại bỏ hình xăm thẩm mỹ có thể khá khó khăn. Dù không hài lòng với kết quả xăm, nhưng bạn cũng nên biết rằng tuổi thọ của tàn nhang xăm chỉ khoảng ba năm. Chúng cũng có thể mờ đi rất nhanh tùy thuộc vào thời gian bạn dang nắng và cách bạn chăm sóc chúng. Trong trường hợp bạn muốn xăm “dặm” lại tàn nhang theo định kỳ để chúng đẹp lâu hơn, chi phí có thể sẽ không rẻ.

Sau khi xăm tàn nhang, mỗi khi ra nắng bạn nên sử dùng kem chống nắng để bảo vệ kết quả xăm của mình. Bạn cũng nên dùng mỹ phẩm trang điểm và moisturizer có chỉ số SPF 15 để bảo vệ hình xăm.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine