Một câu hỏi giúp bạn xác định lại mục tiêu đời mình

0

vietbeauty-xac-diunh-muc-tieu

Ảnh: listen-hard.com

Từng có người dành cả đời để theo đuổi một sự nghiệp nào đó, tích lũy nhiều tiền của và đạt đến đỉnh cao danh vọng, nhưng vào đoạn cuối cuộc đời khi nhìn lại, họ chợt nhận ra đó không phải là những thứ họ muốn. Và họ hối tiếc…

Để cảm giác hối tiếc đó không xảy đến với mình trong muộn màng, bạn cần tự tìm cho bản thân một định nghĩa riêng về thành công và dùng nó làm kim chỉ nam cho mọi hành động của mình.

Nếu bạn không tự tìm cho mình một định nghĩa riêng về thành công, người khác sẽ áp đặt định nghĩa của họ lên cho bạn. Những người đó có thể là bố mẹ bạn, vợ/chồng hoặc bạn bè của bạn, hay thậm chí là những mẩu quảng cáo khoác lác rằng bạn phải sở hữu sản phẩm nào đó của họ thì bạn mới hạnh phúc,…

Để xác định xem điều gì thật sự có ý nghĩa với bản thân, bạn hãy hỏi mình câu hỏi sau:

Khi tôi được trăm tuổi và tôi nhìn lại cuộc đời mình, điều gì sẽ khiến tôi nghĩ rằng mình đã sống một cuộc đời không uổng phí?

Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm ra định nghĩa của chính mình về thành công. Một khi bạn đã tìm ra nó, HÃY VIẾT NÓ XUỐNG. Viết ra – hoặc lưu giữ nó trong điện thoại smartphone của bạn – sẽ giúp làm rõ khái niệm của bạn về một “cuộc đời không uổng phí”. Hãy giữ định nghĩa đó bên cạnh mình, vì sẽ có những lúc bạn muốn xem lại nó.

Khi bạn đã có một định nghĩa rõ ràng về thành công, nó sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định khó khăn trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Bạn muốn chuyển sang một vị trí với số giờ làm việc dài hơn? Hãy cân nhắc xem nó có phù hợp với định nghĩa của bạn hay không. Có người khuyên bạn chuyển đến sống ở thành phố mới? Hãy suy xét xem việc đó có bổ trợ cho định nghĩa của bạn hay không.

Nhiều người có tật xấu là ghen tỵ với thành công của người khác. Nhưng một khi bạn có được định nghĩa cho riêng mình về thành công, bạn sẽ dễ tránh được thói xấu này hơn.

Đừng để lối sống của người khác làm lu mờ định nghĩa đó của bạn. Có thể hàng xóm của bạn vừa mua được một chiếc xe mới toanh. Hay một người bạn trên Facebook của bạn có nhiều thời gian đi du lịch khắp nơi. Và thỉnh thoảng bạn không tránh khỏi việc nghĩ rằng những người đó có cuộc đời tốt đẹp hơn bạn.

Khi bạn nhận thấy mình có cảm xúc ghen ty với ai đó, hãy đọc lại định nghĩa của bản thân về thành công. Hãy nhắc nhở chính mình rằng ai cũng có hành trình riêng và độc đáo của chính họ, và ước rằng cuộc đời mình giống cuộc đời của người khác là một việc thiếu khôn ngoan.

Ngoài ra, cứ mỗi phút bạn dành cho việc ghen tỵ với ai đó cũng là mỗi phút bạn mất đi mà không phấn đấu cho những mục tiêu của bản thân. Hãy luôn tâm niệm định nghĩa của chính mình về thành công và hãy dùng thời gian mình có để làm những điều có ý nghĩa với bạn nhất.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine