Mối quan hệ của bạn có bền vững không?

0

Những mối quan hệ bền vững có thể vượt qua nhiều nghịch cảnh. Cuộc sống có thể mang đến cho các cặp đôi đủ mọi kiểu thử thách: khoảng cách, những bất đồng, cám dỗ, những khó khăn liên quan tới con cái hoặc người thân, bệnh tật,… Đó là chưa kể đến những áp lực hàng ngày mà có thể làm hao mòn tình cảm giữa hai bạn.


Mối quan hệ của bạn bền vững tới mức nào và phải làm sao để vun đắp sự bền vững cho mối quan hệ đó? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy cân nhắc những yếu tố sau đây:

   1. Bạn có cho rằng định mệnh đã mang hai bạn đến với nhau không?
Thật là lãng mạn nếu bạn nghĩ rằng mối quan hệ giữa hai bạn là “duyên trời định” và số phận sẽ gắn kết hai bạn với nhau mãi mãi, nhưng những niềm tin kiểu vậy lại có thể là trở ngại cho sự bền vững của một mối quan hệ. Người có niềm tin như vậy có xu hướng dễ suy sụp hơn khi có biến cố không hay nào đó xảy đến cho mối quan hệ của họ, và họ thường khước từ việc tiếp tục vun đắp mối quan hệ đó. Tốt hơn, bạn nên nuôi dưỡng ý nghĩ rằng: mối quan hệ của mình phát triển thông qua những năm tháng hai người nắm tay nhau vượt qua nghịch cảnh. Niềm tin này sẽ giúp các bạn tích cực hơn trong việc cùng nhau lập kế hoạch và giải quyết những tình huống khó khăn.

2. Bạn có nhìn nhận những khuyết điểm của bạn đời theo hướng tích cực không?
Không một mối quan hệ nào và cũng không có ai là hoàn hảo, nhưng nếu bạn có thể nhìn nhận những khuyết điểm kỳ quặc của bạn đời theo một cách tích cực, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc xây dựng sự bền vững cho mối quan hệ của mình. Những cặp đôi nhìn nhận nhau theo một cách lý tưởng hóa thường hạnh phúc hơn và ít có xung đột với nhau hơn, mối quan hệ của họ cũng từ đó mà ổn định hơn.

3. Bạn tự chủ tới mức nào?
Khi bạn đời của bạn làm một việc gì đó khiến bạn thực sự khó chịu, bạn có thể tự ngăn mình phản ứng một cách bộc phát không? Hay là bạn mặc nhiên để mình nổi đóa quá đà? Tự chủ là khả năng tự điều tiết phản ứng của bản thân trong các tình huống. Những người có khả năng tự chủ cao thường ít có những hành động bộc phát mang tính hủy hoại hơn khi đáp trả lại các hành vi từ phía bạn đời của họ.

4. Bạn có biết ơn bạn đời vì những điều nhỏ nhặt không?
Trong những mối quan hệ vững bền, các cặp đôi thường quan tâm đến nhau, họ ghi nhận mọi nỗ lực của nhau trong các tương tác giữa hai người. Điều này tạo nên một vòng tuần hoàn tuyệt vời bao gồm những hành động tích cực giúp cả hai duy trì và phát triển mối quan hệ của họ.

5. Bạn có không ngừng nỗ lực để vun đắp cho mối quan hệ của mình không?
Các công trình nghiên cứu về những yếu tố gây áp lực hàng ngày đã nhận thấy rằng những cặp đôi có tình yêu bền vững là những người rất linh hoạt: Họ phấn đấu để thích nghi với thay đổi bằng cách thực hiện những hành động giúp họ duy trì mối quan hệ. Ví dụ: những cặp đôi này chia sẻ với nhau việc nhà, dành cho nhau thái độ tích cực, và nâng đỡ nhau về mọi mặt. Những hành động này được họ thực hiện không ngừng nghỉ để đổi lại cho mình một mối quan hệ tốt đẹp.

Sự bền vững của một mối quan hệ trong những giai đoạn khó khăn có thể được biểu hiện thành nhiều dạng. Những câu hỏi ở trên chỉ nêu được những phẩm chất quan trọng, chứ chưa phải đầy đủ, mà cá nhân cần có nếu muốn xây dựng một mối quan hệ bền vững. Thái độ tận tâm, niềm tin hợp lý và sự nỗ lực không ngừng là những yếu tố giúp nuôi dưỡng một mối quan hệ. Tuy nhiên, không có một công thức nào chung cho tất cả các cặp đôi, nhất là khi trong cuộc sống ngày nay có rất nhiều những khó khăn và áp lực đa dạng mà chúng ta phải đối mặt.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine