Mẹo ngăn nấm bàn chân: Sấy khô chân sau khi tắm

0

Deborah Lippman, một chuyên gia về móng, cho biết bà luôn dùng máy sấy (blow-dryer) sấy khô các ngón chân sau khi tắm.

Việc này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng Lippman cho biết làm vậy sẽ giúp ngăn bệnh nấm trên bàn chân.

Bác sĩ chuyên về chân (podiatrist) của Lippman đã mách cho bà mẹo này. Do nấm thường sinh sôi ở những môi trường ẩm ướt; sấy khô ngón chân sẽ giúp nấm không phát triển được trên bàn chân và móng chân.

Nếu bạn để bàn chân mình khô tự nhiên, bạn có thể mất tới 30 phút để các góc cạnh của móng chân, các kẽ giữa ngón chân khô hoàn toàn. Trong thời gian đó, nấm thường có cơ hội sinh sôi. Sấy khô ngón chân sẽ giúp chân khô chỉ sau khoảng một phút, như vậy sẽ ít có thời gian cho nấm phát triển,

Lưu ý: Nếu bạn nhạy cảm với đau đớn hoặc với nhiệt độ cao ở các ngón chân, do tổn thương thần kinh vì đái tháo đường (diabetic neuropathy) hoặc vì các nguyên nhân khác chẳng hạn, đừng thử biện pháp này – bạn có thể bị cháy da.

Nếu không thể dùng máy sấy, bạn có thể dùng một cái khăn giấy để lau bàn chân, kẽ ngón chân và vùng bên dưới ngón chân sau khi tắm. Đừng dùng khăn tắm (mà bạn đã dùng để lau người) lau vùng bàn chân, vì như vậy có thể khiến nấm lây lan.

Theo Hiệp hội Y tế Chân Hoa Kỳ (American Podiatric Medical Association), cách để ngăn ngừa nấm chân là không mang giày quá chật để chân không bị bí hơi, cũng như thay giày và vớ thường xuyên để giữ chân khô ráo. Nếu bạn đi tắm ở phòng gym, nên sử dụng giày tắm (shower shoes).

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của nấm bàn chân là những đốm nhỏ màu trắng (small white spots) trên móng chân. Các đốm trắng nhỏ hoặc bất cứ sự đổi màu (discoloration) nào của móng hay móng chân dày lên đều có thể là dấu hiệu của nấm mốc. Các biểu hiện khác là da bàn chân khô/bóc vảy (dry/scaly skin on the foot) (có thể là dấu hiệu của nấm da). Nếu bạn bị nấm trên chân, hãy thử dùng các thuốc trị nấm bán đại trà và có thể được mua không cần kê đơn ở các hiệu thuốc. Trong hai tuần nếu tình trạng không được cải thiện, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa chân.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine