Mẹo giúp tổng dọn dẹp phòng của bé vào mùa Xuân

0

Quần áo trẻ không còn mặc vừa, bị rách, hoặc bị bẩn; đồ chơi hư vỡ, các mảnh ghép bị mất một nửa, thùng và hộp đồ chơi đầy những món đã lâu trẻ không rớ tới,… – đó là những thứ bạn có thể gặp phải khi dọn phòng cho trẻ vào mùa Xuân. Nhưng đừng vội nản lòng! Một số mẹo sau sẽ giúp việc dọn dẹp phòng bé bớt vất vả:

up-vietbeauty-don-phong-cho-tre

1. Hoặc là để bé giúp, hoặc là đưa bé ra khỏi nhà
Nếu em bé nhà bạn từ 5 tuổi trở xuống, bạn có thể đưa bé ra khỏi nhà trước khi tiến hành làm dọn dẹp đồ đạc của bé. Khi bé nhà bạn đã đủ lớn để có thể tự quyết định xem bé cần gì và không cần gì, bạn hãy đề nghị trẻ giúp bạn chỉ ra đâu là thứ trẻ cần và đâu là thứ trẻ không cần, nhất là với những trang phục mà bạn không biết trẻ còn mặc vừa hay không. Nhưng các bé nhỏ hơn có thể sẽ biến ngày dọn dẹp của bạn thành một bãi chiến trường, vì vậy bạn hãy dọn dẹp trong lúc trẻ ở nhà ông bà hoặc đang đi học ở trường nhằm tống khứ đi những món đồ chơi trẻ không hề đụng đến trong một thời gian dài. Bởi vì nếu trẻ ở nhà, rất có thể trẻ sẽ khăng khăng đòi giữ chúng lại.

2. Chuẩn bị túi đựng để phân loại các thứ cần giữ, cần bỏ, cần cất vào kho, cần cho đi, và cần quyên góp
Trước khi bắt đầu làm tinh gọn tủ quần áo và khu vực chơi đùa của bé, bạn hãy chuẩn bị trước. Hãy ấn định một khu vực dành cho việc chất những thứ cần giữ lại, sử dụng thùng giấy để chứa những đồ bạn muốn đem đi làm từ thiện, túi để đựng những thứ bạn muốn bỏ thùng rác, thùng giấy cho những thứ bạn muốn đem lưu kho, cũng như túi đựng cho những món mà bạn muốn cho bạn bè hoặc người thân.

3. Đề ra tiêu chí cho từng loại
Đây không phải là lúc để bạn tiếc của, hãy đề ra tiêu chí và tuân thủ chúng. Ví dụ: Những món bị hư bể hoặc dơ bẩn đến mức không thể sửa chữa cải tạo được thì cần đem vứt đi. Chỉ những món đồ còn dùng được và được các bé nhỏ hơn yêu thích thì nên giữ lại cho các bé. Nếu bạn có quen ai đó có con nhỏ có thể dùng được các món đồ của con bạn, bạn mới cần tuyển chọn đồ cho hạng mục “cho đi”.

4. Giặt rửa và sửa chữa những thứ bạn muốn giữ mà cần được giặt rửa, sửa chữa
Đây là lúc để sửa chữa những món đồ chơi trẻ yêu thích, hoặc sửa lại món trang phục bị bung chỉ, hoặc giặt rửa những món bị bẩn nhưng vẫn còn cơ hội cứu vãn. Nhưng một lần nữa, hãy có suy nghĩ thực tế và đừng tiếc của: nếu có thứ gì đó mà đã lâu cháu bé nhà bạn không sờ đến, hãy loại thứ đó ra!

5. Chọn phương án cất giữ khôn ngoan hơn
Nếu bạn để cháu bé nhà mình cất đồ chơi trong những cái thùng lớn, rất có thể một số món đồ chơi của trẻ sẽ bị bỏ quên trong đó lâu ngày mà trẻ không đụng đến; hoặc là phòng khách của bạn lúc nào cũng bầy hầy đồ chơi do trẻ phải lục tung cả cái thùng lên để tìm món trẻ thích. Lời khuyên của chúng tôi: Bạn có thể mua cho trẻ những cái thùng bằng nhựa trong suốt (see-through bins) và có kích thước nhỏ hơn, để trẻ dễ nhìn thấy có những gì trong thùng và mở ngay được thùng đồ có chứa thứ trẻ muốn.

6. Cất mọi thứ ở đúng vị trí
Tủ quần áo và phòng vui chơi gọn gàng sẽ giúp trẻ dễ dàng tìm ra mọi thứ, các bậc cha mẹ cũng đỡ vất vả dọn dẹp hơn. Bạn có thể gắn nhãn cho tất cả các thùng đồ chơi và ngăn kéo của trẻ. (Với các bé nhỏ tuổi hơn, bạn có thể dùng tranh ảnh.) Đây là một cách hay để giúp trẻ duy trì sự ngăn nắp.

7. Một món đi vào, một món đi ra
Bạn có thể áp dụng quy tắc này cho trẻ: Mỗi khi trẻ có được một món đồ chơi hoặc trang phục mới, một món cũ của trẻ sẽ bị lấy đi. Quy định này giúp trẻ biết cân nhắc hơn mỗi khi định vòi bố mẹ mua quần áo hay đồ chơi mới, và việc tổng dọn nhà mùa Xuân năm sau của bạn cũng bớt đau đầu hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine