Mẹo giúp thanh thiếu niên chuẩn bị cho công việc đầu tiên

0

Con của bạn đã đến tuổi tìm cho mình một công việc đầu tiên? Hãy giúp cháu chuẩn bị tốt hơn cho cột mốc đó với 15 bí quyết sau:

1. Dạy con về tầm quan trọng của chất lượng lao động
Con của bạn cần hiểu rằng cháu không được lao động nửa vời, không được làm qua loa có lệ cho xong việc. Cháu cần cố gắng hết sức mình trong các nhiệm vụ được giao để thu được hiệu quả công việc tốt nhất có thể.

2. Khuyến khích con đặt câu hỏi trong cuộc phỏng vấn
Bạn hãy khuyên con tìm hiểu về chỗ làm mà cháu muốn xin vào. Cách này sẽ giúp cháu có thêm cơ sở để nêu những thắc mắc hợp lý và “đắt giá” trong cuộc phỏng vấn. Nếu cháu cho nhà tuyển dụng nhận thấy rằng cháu đã tìm hiểu trước về đơn vị của họ, họ sẽ biết rằng cháu đã dành thời gian và công sức chuẩn bị cho buổi phỏng vấn và cháu thật lòng muốn làm việc với họ.

3. Khuyến khích trẻ biến đam mê thành công việc giúp cháu hái ra tiền
Nếu cháu nhà bạn có đam mê gì đó và tìm thấy một công việc phù hợp với đam mê của cháu, cháu sẽ có động lực hơn để làm tốt công việc của mình. Đam mê có thể giúp cháu thành công ngoài mong đợi.

4. Khuyến khích con chỉn chu trong viết hồ sơ xin việc
Trước khi tiếp xúc với ứng viên, các nhà tuyển dụng có thể phần nào hiểu được con người ứng viên thông qua cách họ trình bày hồ sơ xin việc. Hãy khuyến khích con bạn viết hồ sơ xin việc tươm tất, không có lỗi chính tả và cách hành văn không lủng củng.

5. Giúp con chuẩn bị cho các câu hỏi về kinh nghiệm làm việc
Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin việc đầu tiên và cho công việc đầu tiên của cháu, các câu hỏi từ nhà tuyển dụng về “kinh nghiệm làm việc” có thể khá hóc búa với cháu nhà bạn. Làm sao cháu có thể có kinh nghiệm nếu đây là công việc đầu tiên cháu ứng tuyển? Bạn có thể giúp con mình lựa chọn các kỹ năng, phẩm chất và đặc điểm mà cháu đã học hoặc phát triển được từ các hoạt động khác trong cuộc sống của cháu, mà bạn và cháu thấy là phù hợp với công việc cháu muốn xin vào.

6. Tìm hiểu trước về công ty đó
Hãy khuyến khích con bạn tìm hiểu trước về các thông tin cơ bản của công tin cháu muốn xin vào, để khi được phỏng vấn cháu không phải đặt những câu hỏi “ngớ ngẩn” mà lẽ ra cháu có thể được giải đáp bằng cách ghé thăm website của công ty hay bất cứ kênh thông tin đại chúng nào khác.

7. Giao cho con những việc nhà giúp cháu rèn giũa kỹ năng lao động
Quét nhà, dọn rác, rửa chén, v.v… – những công việc nhà thường ngày có thể giúp cháu nhà bạn trau dồi kỹ năng làm việc nhiều hơn bạn tưởng. Đừng ngại giao cho con những công việc nhà có ích cho kỹ năng lao động của con khi cháu xin việc sau này.

8. Giúp con chọn y phục phù hợp
Hãy giúp con bạn chọn quần áo và phụ kiện thể hiện được tính chuyên nghiệp khi cháu dự phỏng vấn xin việc. Việc này giúp tăng cơ hội trúng tuyển của cháu nhà bạn hơn.

9. Giúp con nhận biết và mài giũa những kỹ năng sẵn có
Mỗi người đều được trời phú cho những tố chất khác nhau. Hãy giúp con bạn nhận biết những kỹ năng cháu sẵn có và trau dồi các kỹ năng đó. Tiếp theo, các bạn có thể cùng nhau tìm ở gần nơi mình sống những công việc phù hợp với các phẩm chất thiên bẩm của cháu.

10. Coi trọng các ngành nghệ thuật và các hình thức làm việc tại nhà
Bạn đừng đánh giá thấp những hình thức lao động này. Nếu con bạn lựa chọn theo đuổi một ngành nghệ thuật nào đó hoặc muốn được làm việc ở nhà, hãy ủng hộ cháu vì có thể cháu là một người rất sáng tạo và biết đâu sẽ thành công trong nay mai (trong tư cách một doanh nhân chẳng hạn)!

11. Thực tập kỹ năng giao tế
Nếu bạn thấy rằng con mình cần trau dồi thêm kỹ năng giao tế (interpersonal skills), hãy giúp cháu tìm các sự kiện xã giao hoặc các hoạt động mà cháu thích để cháu thực tập thêm những kỹ năng này. Việc này sẽ giúp cháu bớt lo lắng khi nhận những công việc đòi hỏi cháu tiếp xúc với người khác như chăm sóc khách hàng (customer service). Kể cả khi công việc mới của cháu không liên quan đến hoạt động giao tiếp, các kỹ năng giao tế mà cháu có dịp học được sẽ giúp ích cho cháu trong phần lớn các tình huống khác, chứ không chỉ trong công việc.

12. Thử tập dượt các buổi phỏng vấn tại nhà
Nếu cháu nhà bạn lo lắng về buổi phỏng vấn xin việc sắp tới, hãy thử cùng cháu tập dượt trước tại nhà. Bạn có thể hỏi cháu những câu hỏi mà bạn nghĩ là nhà tuyển dụng sẽ hỏi, để giúp cháu chuẩn bị trước các câu trả lời.

13. Hãy chọn những công việc giúp con học được điều gì đó có giá trị
Hầu hết mọi công việc hợp pháp đều có ích cho xã hội và giúp con bạn học được những kỹ năng nào đó, nhưng nếu cháu nhà bạn đã có sẵn một mục tiêu cụ thể, có thể sẽ tốt hơn nếu bạn hỗ trợ con tìm một công việc giúp cháu tiến gần đến ước mơ mà cháu chọn, thay vì đảm nhận một vị trí không liên quan đến ước mơ đó.

14. Dạy con thói quen đúng giờ và tính kỷ luật
Thói quen đúng giờ và tinh thần kỷ luật trong lao động là một vài trong những đức tính hầu hết các nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy nơi con bạn, khi cháu ứng tuyển vào đơn vị của họ.

15. Giúp con tìm thấy niềm vui trong lao động
Mặc dù phần lớn công việc thường vất vả và không có gì “hào nhoáng”, nhưng nếu cháu nhà bạn được làm công việc mà cháu thích, bạn sẽ chẳng mấy khi nghe cháu than phiền về công việc đó. Hãy dạy con rằng cháu nên xem công việc cháu làm là cách để cháu cống hiến, là cách để cháu học những điều mới, gặp những người mới và kiếm ra tiền bằng chính sức lao động của mình để nuôi sống bản thân và gia đình,…

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Nguồn: www.diys.com