Mẹo giúp bạn vạch giới hạn với người nhà hai bên trong cách nuôi dạy con

0

Nếu bạn có con và muốn bố mẹ và họ hàng hai bên nhất trí với mình về một số quy cách tiếp xúc với con bạn, hãy thử áp dụng các mẹo sau:

Ảnh: colormesunny / Pixabay

Xác lập các chuẩn mực giá trị của riêng bạn
Trước khi giao tiếp với bố mẹ hai bên, bạn và người bạn đời cần thống nhất với nhau về các chuẩn mực giá trị mà hai bạn muốn dành cho con mình và cho gia đình nhỏ của mình. Như vậy, các bạn có thể hành xử như một đội đoàn kết với nhau trước mặt cha mẹ và đưa ra một thông điệp rõ ràng về quan điểm nuôi dạy con của hai bạn.

Hành động sớm
Một khi hai bạn đã xác định được các nhu cầu và giá trị của mình, hãy cố gắng có một cuộc đối thoại với bố mẹ và người nhà hai bên để phòng ngừa ngay từ đầu thay vì chờ đến khi các vấn đề nảy sinh. Hãy giải quyết sớm việc người nhà của các bạn vi phạm những giới hạn đó. Nếu không được giải quyết ngay, các hành vi vi phạm giới hạn sẽ chỉ ngày càng nghiêm trọng.

Nói chuyện bình tĩnh và nhẹ nhàng
Để tránh việc gặp phải nhữn phản ứng tiêu cực, hãy luôn giao tiếp với họ hàng về việc thiết lập các giới hạn khi bạn bình tĩnh và sáng suốt. Trò chuyện một cách nhẹ nhàng, ôn hòa và thẳng thắn sẽ cho hiệu quả tốt hơn và tạo ấn tượng rằng bạn đã suy nghĩ thấu đáo về cách thức nuôi dạy con của mình. Nếu bạn đang xúc động, hãy cố gắng lập luận với bản thân theo kiểu” “Tôi quan tâm đến người này và không muốn gây xích mích với họ, vì vậy tôi sẽ xem như các đề xuất của họ là xuất phát từ sự quan tâm và tình yêu thương, kể cả nếu tôi có quan điểm rất khác biệt với họ về cách nuôi dạy con

Sẽ có thể có ích nếu bạn và bạn đời cố gắng là hình mẫu cho con trong cách giao tiếp với họ hàng. Nếu trẻ nghe được bố mẹ chúng nói chuyện về bà con họ hảng của chúng một cách thiếu tôn trọng, việc đó có thể khiến trẻ – nhất là các bé còn nhỏ – nảy sinh mâu thuẫn nội tâm khiến chúng không biết ứng xử với bà con họ hàng như thế nào.

Cho thấy sự trân trọng
Giao tiếp với bố mẹ hai bên sẽ rất tích cực nếu bạn có thái độ tôn trọng vai trò của một người ông/bà đối với cuộc đời một đứa trẻ.

Hai bạn hãy hiểu rằng mình cũng sẽ là một người ông người bà vào ngày nào đó và suy nghĩ xem hai bạn muốn mình được đối xử như thế nào trong vai trò đó. Như vậy, hai bạn có thể bước vào cuộc nói chuyện xác lập giới hạn với thái độ cảm thông và thấu hiểu hơn.

Nếu bố mẹ hoặc người nhà hai bên can thiệp quá mức, hãy nói họ biết bạn trân trọng tình yêu họ dành cho con bạn, và khiêm tốn thú nhận rằng đôi khi bạn buộc phải đề ra một số giới hạn. Vì lợi ích của các con, các bạn cần làm X hay Y hay Z, và bạn nói rằng bạn hy vọng người ông bà hoặc họ hàng đó có thể ủng hộ các bạn trong việc này.

Sử dụng những chỉ dẫn đơn giản
Tốt nhất nên đưa ra các yêu cầu của bạn một cách đơn giản dễ hiểu và tránh nhắc lại chuyện quá khứ. Ví dụ: Nếu bố mẹ hoặc bà con của các bạn thường đưa ra lời khuyên cho bạn về cách nuôi dạy con dựa trên kinh nghiệm của chính họ khi bạn không yêu cầu, bạn có thể cảm ơn họ về lời khuyên đó, và nói rằng các bạn mong muốn giải quyết vấn đề này theo cách riêng của mình, và sẽ tìm đến họ khi cần hỗ trợ thêm.

Với những người họ hàng sẵn lòng lắng nghe và đón nhận phản hồi, bạn có thể đề ra cho họ những chỉ dẫn đơn giản, không nghiêm ngặt trong cách họ tương tác với con bạn – để họ cảm thấy không bị quá gò bó và các quy tắc nuôi dạy con của các bạn vẫn được tôn trọng.

Đề xuất những nhiệm vụ cụ thể
Nếu các giới hạn không nghiêm ngặt không được bà con họ hàng tôn trọng, bạn có thể được ra những phương án cụ thể hơn. Ví dụ, nếu ông bà của bé muốn can thiệp quá nhiều vào đời sống con của bạn, bạn có thể cho họ thấy bạn tôn trọng giá trị khoảng thời gian giữa họ và con bạn bằng cách giao cho họ một nhiệm vụ cụ thể – như đón con của bạn từ trường về vào một số ngày trong tuần, mời họ tham gia các hoạt động ngoại khóa của bé hoặc đến ăn tối cùng gia đình bạn vào các Chủ nhật – mà vẫn đảm bảo sẽ có khoảng dừng trong việc họ tiếp xúc với con bạn.

Nếu có điểm nào đó ở cách họ tương tác với bé làm bạn không hài lòng – như cách họ chọn đồ ăn cho bé – thì đừng để họ đưa bé đi ăn tối. Bạn cũng nên hiện diện gần đó để giám sát. Hoặc yêu cầu họ đưa bé đi ăn tối ở nơi do bạn chỉ định và họ không được làm sai chỉ định.

Nhìn vấn đề theo cách khác đi
Giả sử như sự an toàn của con bạn không bị đe dọa (vì đây cần là ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ), các bạn có thể mềm dẻo một chút trong việc chấp nhận các cách thức tiếp cận khác nhau của bà con hai bên. Con các bạn nên biết hai bạn là bố mẹ chúng và là hai người trưởng thành quan trọng nhất trong cuộc đời chúng, nhưng cũng sẽ rất tuyệt nếu trẻ có thêm vài khoảnh khắc tươi đẹp với bà con họ hàng đến từ những thế hệ khác nhau.

Cũng chẳng đến nỗi chết người nếu ông bà bọn trẻ cho chúng ăn một bữa ăn không được hoàn hảo. Bọn trẻ luôn có thể quay về nhà và ăn đồ do bạn chuẩn bị sau khi chúng trải nghiệm một vài quy tắc và phong cách khác biệt ở nhà ông bà.

Các ông bố bà mẹ nên nhìn vào khía cạnh tươi sáng của vấn đề bằng cách tập trung vào niềm vui trong mối quan hệ giữa ông bà và cháu và những khác biệt của mối quan hệ với mối quan hệ giữa hai bạn với con mình.

Nếu các bạn có thể hiểu những thú vị của tình ông bà và cháu, cũng như hiểu rằng ông bà là một lớp nâng đỡ khác trong đời sống con trẻ, việc đó có thể tạo thêm niềm vui trong gia đình.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine