Mẹo đơn giản giúp phòng chống chuột

0

Một số biện pháp sau có thể giúp bạn phòng chống lũ chuột cho ngôi nhà của mình:

up-vietbeauty-phong-chong-chuot

Ảnh: www.animalstown.com

NGĂN CHUỘT VÀO NHÀ

1. Không cung cấp cho chúng lối vào và chỗ ở
Chuột thường thích những nơi ấm áp, an toàn, và chúng rất giỏi lách mình vào những kẽ hở nhỏ. Để ngăn chuột vào nhà, bạn nên tìm và lấp các vết nứt, kẽ hở trong tường, cửa sổ, cửa ra vào, trần nhà hoặc ống nước,… Bạn cũng đừng quên đóng của ga-ra (garage) để ngăn chuột vào nhà. Với những bụi cây quanh nhà, bạn nên thường xuyên cắt tỉa chúng. Ngoài ra, hãy dọn dẹp và loại bỏ bất cứ món đồ nào mà chuột có thể dùng để làm tổ, nhưng thùng cạc-tông (cardboard box) hoặc rơm rạ,…

2. Cắt nguồn cung thực phẩm và nước
Hãy dọn dẹp những thứ có thể là nơi cung cấp thức ăn cho lũ chuột, như bãi rác hay những chỗ thức ăn rơi vãi. Trữ đồ ăn và ngũ cốc trong những túi hoặc hộp đựng có nắp đậy hoặc được niêm phong cẩn thận. Sửa chữa lại đường ống bị rò rỉ hoặc cống rãnh bị tắc nghẽn để chuột không có chỗ uống nước.

ỨNG PHÓ VỚI NHÀ CÓ CHUỘT

1. Sử dụng các giải pháp thiên nhiên
Đặt lá nguyệt quế Hy Lạp (bay leaves) và bạc hà (mint) (bạn cũng có thể dùng tinh dầu bạc hà peppermint oil) ở xung quanh những nơi bạn nghi là có chuột ra vào có thể khiến chúng tránh xa.

2. Đặt bẫy
Những chiếc bẫy chuột có gắn lò xo là giải pháp phổ biến. Nhưng nếu bạn muốn nhân đạo hơn, có một số loại bẫy khác không làm lũ chuột đau đớn mà chỉ nhốt chúng trong một cái hộp và bạn có thể phóng thích chúng ở nơi xa nhà của bạn (như bẫy chuột Smart Mouse Trap hay những thiết kế tương tự). Khi đặt bẫy, bạn nhớ đeo găng tay để mùi của bạn không làm lũ chuột cảnh giác. Do chuột khá cẩn trọng với những vật lạ xuất hiện trong không gian của chúng, nên có thể bạn sẽ phải chờ vài ngày mới có chuột dính bẫy.

3. Nuôi mèo
Mèo là khắc tinh của chuột. Nuôi mèo trong nhà có thể giúp ngăn chuột sinh sôi, phá hại.

Khi nào cần nhờ đến chuyên gia:
Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà chuột trong nhà bạn vẫn không giảm sút mà thậm chí còn gia tăng, rất có thể nhà bạn đã mắc nạn dịch chuột. Khi đó bạn có thể tìm đến những người diệt chuột chuyên nghiệp để giúp bạn trừ khử chúng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine