Mẹo đơn giản để trẻ bớt chống đối bố mẹ

0

“Không! Con không muốn!” (“No! I don’t want to!”) là câu cửa miệng của nhiều đứa trẻ. Trong những năm đầu đời, trẻ có khả năng thể hiện ý muốn của mình một cách ồn ào bằng cả ngôn từ lẫn hành động trước khi các bé có thể nói được những câu hoàn chỉnh. Nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy bất lực trước cuộc chiến tưởng như bất tận với con mình và đôi khi họ cảm thấy như đứa trẻ đang thắng thế.

vietbeauty tre bot chong doi

Ảnh: daliaalam.com

Các bậc cha mẹ thường có xu hướng sử dụng chỉ thị với trẻ nhỏ. “Mang giày vào.” “Ăn đi.” “Đừng làm thế!” Dĩ nhiên, giữ cho con trẻ an toàn, khỏe mạnh và hạnh phúc là trách nhiệm của chúng ta, nhưng bạn có thể áp dụng một công cụ hữu hiệu hơn để dạy con mình ra quyết định và phát triển tính độc lập. Đó là đưa cụm từ “HOẶC LÀ” / “HAY LÀ” (tiếng Anh là “OR”) vào các cuộc đối thoại giữa bạn và con.

Trẻ nhỏ cũng cần được cảm thấy như chúng có quyền tự chủ nhất định trong cuộc sống của chúng.

Thỉnh thoảng thay vì nói với con: “Mang giày vào, đến giờ đi rồi”, bạn có thể nói: “Hôm nay con muốn mang giày búp bê HAY giày bốt?”

Nếu bạn muốn nhắc con mình nói nhỏ lại khi cháu ở trong thư viện, thay vì nói: “Con nói nhỏ lại”, bạn có thể hỏi con: “Khi chúng ta ở trong thư viện, chúng ta nên nói nhỏ lại HAY LÀ nói to như bình thường?”

Mẹo này có vẻ đơn giản và hiển nhiên, nhưng bằng cách biến mệnh lệnh của mình thành một câu hỏi với cụm từ “HOẶC LÀ” / “HAY LÀ”, cuộc đối thoại giữa bạn và con sẽ mang một âm điệu khác. Phương pháp này cho phép bạn chuyển giao quyền quyết định sang cho trẻ, kèm theo đó là cách nói của bạn sẽ bớt áp đặt hơn.

Sử dụng câu hỏi cho trẻ lựa chọn thay vì ra mệnh lệnh cũng giúp tránh việc trẻ chống đối bạn.

Thay vì nói kiểu ra lệnh: “Dọn đống đồ chơi của con ngay”, bạn hãy tìm cách đưa cụm từ “HOẶC LÀ” / “HAY LÀ” vào câu nói và biến nó thành một câu hỏi. Ví dụ: “Con muốn dọn đồ chơi ngay bây giờ, HAY con cần thêm năm phút nữa để hoàn thành?” Dĩ nhiên, thông điệp bạn đưa ra là việc cất đồ chơi đi là nhiệm vụ trẻ bắt buộc phải làm, tuy nhiên hành động và ý kiến của trẻ vẫn được lắng nghe và cân nhắc.

Một số ví dụ khác:
“Con ăn rau đi” có thể được thay bằng: “Con định ăn rau trước HAY chờ đến khi ăn hết cơm mới ăn rau?”

“Trời lạnh lắm, con phải mặc thêm áo” có thể được thay bằng: “Con thích mặc áo len hay áo gió?”

Nên nhớ rằng bạn chỉ nên đưa ra những lựa chọn khả thi cho trẻ. Nếu thời gian đang gấp rút và việc trì hoãn có thể làm hỏng việc, bạn đừng cho trẻ giải pháp là nấn ná thêm thời gian. Bên cạnh đó, cương định cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu trẻ ra quyết định và tìm cách trì hoãn thêm (chẳng hạn như: xin chơi thêm năm phút nữa, rồi sau đó tiếp tục chơi quá giờ quy định), bố mẹ cần can thiệp bằng cách áp dụng một chế tài phù hợp. Các bé cần biết rằng các bé có thể mất quyền lựa chọn và bố mẹ vẫn là người kiểm soát tình hình. Rất có khả năng bé sẽ vi phạm những giới hạn bố mẹ đề ra và việc bố mẹ kiên định với những giới hạn đó sẽ góp phần dạy trẻ cảm giác an toàn.

Nếu việc đưa ra lựa chọn cho bé thay vì ra mệnh lệnh là giải pháp mới mẻ đối với phong cách nuôi dạy con của bạn, hãy để bản thân bạn và bé có thời gian thích ứng. Tất cả chúng ta vẫn còn đang học hỏi và phát triển.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine