Mẹo chăm sóc vườn mùa thu‏

0

Với sự thay đổi của khí hậu, việc chăm sóc cho ngôi vườn nhà bạn kĩ càng hơn là điều cần thiết. Với những mẹo dưới đây, việc làm vườn sẽ trở nên dễ dàng hơn trong những tháng se lạnh sắp tới.


Mặc dù những món nông sản tuyệt vời của mùa hè như bắp tươi, tiêu và cà chua có thể bị ảnh hưởng do không khí thay đổi, bạn cũng không nên dừng việc làm vườn lại. Bạn có thể tạo ra được một kì thu hoạch cho mùa thu cũng rực rỡ và không kém gì mùa hè bằng cách chắc chắn rằng ngôi vườn của bạn đã được chuẩn bị sẵn sàng cho mùa mới.

Chuẩn bị cho mùa thu
Để có được một vụ thu hoạch tốt trong mùa thu, một vài việc quan trọng cần phải được hoàn tất. Toàn bộ khu vườn, bao gồm cả các loại rau củ, sẽ cần một số chú ý đặc biệt khi mùa mới đang đến gần. Các bước dọn dẹp, bảo quản cơ bản sẽ giúp các loại rau quả trở nên khỏe khoắn, phát triển tốt hơn.

Dọn dẹp: Đi vào khu vườn và dọn dẹp một cách nhanh chóng những cây khô và chết, giải quyết những phần cỏ dại len lỏi. Hãy hoãn lại việc cắt tỉa các cành cây vì mùa thu không phải là thời gian thích hợp cho những chồi non mới mọc và chúng cũng sẽ khó sống sót qua mùa đông. Về vườn rau, loại bỏ tất cả những cây không còn khả năng cho sản phẩm và đào cho đất tươi xốp, sẵn sàng cho những cây mới.

Bón phân: Mùa thu là khoảng thời gian hoàn hảo cho việc bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, bởi nó giúp những chồi non sinh trưởng tốt và khỏe mạnh hơn khi xuân tới. Nhưng hãy chắc chắn rằng việc bón phân sẽ mang lại lợi ích cho cây trồng, ví dụ như bạn không nên bón phân cho hoa hồng vào mùa thu bởi vì chúng sẽ mọc quá sớm. Tuy nhiên, những cây sống lâu năm và củ hành sẽ có được rất nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích khi bạn bón phân và mùa thu. Thêm vào đó, đây là thời gian hoàn hảo để bổ sung cho đất các chất dinh dưỡng từ phân trộn và phân xanh. Bạn nên cẩn thận với phân bón cho cỏ, vì chúng có quá nhiều ni tơ, sẽ không tốt cho các loại cây trong vườn, hãy kiểm tra các thông tin in trên bao bì để lựa chọn được loại phân bón phù hợp.

Những cây nên trồng
Khi khu vườn đã trở nên gọn gàng, bạn hãy sẵn sàng để trồng một số loại rau, củ, quả thích hợp với không khí lạnh sắp tới. Mặc dù có thể bạn đã bỏ lỡ những loại nông sản tuyệt vời của mùa hè, nhưng bạn vẫn có thể có được một số sản phẩm tuyệt vời từ vụ mùa của mùa thu trong khi đợi những ngày nắng trở lại.

Rau xanh: Rau diếp, cải tàu bay, cải xoăn, cây mù tạc, rau bi-na và củ cải Thụy Sĩ là những lựa chọn hàng đầu khi nói đến rau xanh và chúng rất dễ trồng. Những loại cây này sẽ ra hoa trong mùa lạnh và có thể có vị tươi ngon hơn bất kì thời gian trong năm

Các loại củ: Cà rốt, củ cải đường là lựa chọn tốt cho những loại củ dễ mọc trong thời tiết lạnh.

Họ nhà hành: Mặc dù mùa thu là thời gian để trồng tỏi và hẹ, nhưng bạn thực sự sẽ không thể thu hoạch chúng cho đến hè năm sau. Để có thể thu hoạch sớm hơn, bạn có thể trồng hành ta hay tỏi tây.

Nhiều hơn nữa: Danh sách rau, quả cho mùa thu không chỉ có vậy, bạn cũng có thể thử trồng cây thì là, bông cải xanh, súp-lơ, bắp cải…

Khánh An – VietBeauty Magazine