Mẹo chăm sóc tóc hỗn hợp

0

Tóc hỗn hợp (combination hair) thường là sự pha trộn giữa tóc dầu (oily hair) và tóc khô (dry hair). Người có tóc hỗn hợp có thể có đuôi tóc bị khô trong khi da đầu nhiều bã nhờn. Tóc hỗn hợp hôm nay có thể bóng đẹp, nhưng ngày hôm sau có thể trở nên mất sức sống và có chân tóc nhiều bã nhờn. Da đầu nhờn cũng có thể dẫn đến chân tóc xơ rối (frizzy ends) – một tình trạng khiến nhiều người không mấy hài lòng. Trong bài này, chúng tôi xin mách bạn một số mẹo ứng phó với loại tóc hỗn hợp:

up-vietbeauty-meo-cham-soc-toc-hon-hop

Ảnh: drodd.com

1. Chọn dầu gội phù hợp
Bạn nên chọn loại dầu gội giúp cải thiện tình trạng dầu nhờn của da đầu, đồng thời giúp nuôi dưỡng và cung cấp độ ẩm cho phần chân tóc. Nếu bạn bối rối trước sự đa dạng của sản phẩm dầu gội trên thị trường, bạn có thể xài thử một gói nhỏ của những loại dầu gội đó để tìm cho mình sản phẩm phù hợp.

2. Kiểm tra nhiệt độ nước
Nếu bạn có tóc hỗn hợp, dùng nước nóng khi gội đầu có thể làm tình trạng tóc khô rối thêm trầm trọng. Theo chúng tôi, bạn nên dùng nước âm ấm (lukewarm water) vì chúng không gây hại cho tóc và cho da đầu.

3. Tránh hấp dầu quá nhiều
Hấp dầu (oiling) cho tóc quá thường xuyên có thể khiến bạn muốn gội đầu nhiều hơn, và việc đó khiến da đầu mất đi lượng bã nhờn tự nhiên. Theo chúng tôi, bạn nên dùng dầu gội dạng nhẹ (lightweigh shampoo) để tóc bạn không bị bóng nhờn, đồng thời duy trì độ pH cho da đầu. Nên tránh dùng dầu gội có chứa chiết xuất từ paraben (paraben extracts).

4. Sử dụng dầu xả một cách khôn ngoan
Nếu bạn thích dùng dầu xả (conditioner) sau khi gội đầu cho tóc hỗn hợp, bạn đừng nên dùng quá nhiều. Nếu dùng quá nhiều dầu xả, da đầu bạn có thể sản sinh nhiều bã nhờn hơn. Ngoài ra, các hóa chất trong dầu xả có thể khiến tóc bạn khô và hư hại nhiều hơn. Theo một số chuyên gia, bạn chỉ nên dùng dầu xả cho phần chân tóc.

5. Hạn chế các phương pháp tạo kiểu bằng nhiệt
Duỗi tóc và sấy tóc quá mức có thể khiến tóc hỗn hợp dễ gãy rụng. Sấy tóc quá thường xuyên sẽ khiến da đầu mất đi lượng bã nhờn tự nhiên, làm tóc và da đầu bị khô. Bạn nên tránh xa hoặc hạn chế những phương pháp tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ cao.

6. Chải đầu bằng lược lông heo
Chăm sóc cho tóc hỗn hợp đồng nghĩa với việc bạn phải ứng phó với hai loại tóc khác nhau (tóc nhờn và tóc khô) cùng một lúc. Lược làm bằng lông heo tự nhiên (natural bristle brush) có thể giúp bạn tái phân bổ lượng bã nhờn trên da đầu xuống các sợi tóc, giúp tóc mềm và óng ả.

7. Dùng dầu gội làm sạch
Nếu bạn thường xuyên thay đổi kiểu tóc và sử dụng các sản phẩm tạo kiểu (styling product), các hóa chất lâu ngày có thể tích tụ trên da đầu bạn và khiến tóc và da đầu gặp nhiều vấn đề. Dầu gội có chức năng làm sạch (clarifying shampoo) có thể giúp loại bỏ các lớp hóa mỹ phẩm tích tụ, giúp da đầu sạch và thông thoáng.

8. Chọn các kiểu tóc giúp bảo vệ tóc
Những kiểu tóc như thắt bím (braid) hoặc búi (bun) có thể giúp hạn chế tóc chẻ ngọn, ngăn gãy rụng.

9. Sử dụng nón và khăn choàng
Khi đi ra ngoài vào những ngày nắng gió, bạn nên che chắn tóc bằng một cái mũ rộng vành để ngăn bã nhờn tích tụ trên da đầu, đồng thời bảo vệ tóc trước tác động của thời tiết. Bạn cũng có thể sử dụng khăn choàng (scarf) – vừa giúp bảo vệ da vừa giúp bảo vệ tóc.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine