Mẹo chăm sóc da và lông cho cún cưng

0

Một số mẹo sau có thể giúp chú chó nhà bạn có làn da khỏe mạnh và bộ lông đẹp:

1. Tắm rửa đúng cách
Chú chó nhà bạn cần được tắm thường xuyên để duy trì làn da khỏe mạnh. Vào mùa Xuân và Hè, bạn cần tắm cho chó thường xuyên hơn là trong những tháng lạnh. Mức độ thường xuyên của việc tắm phụ thuộc vào giống chó, loại lông, mức độ hoạt động và tình trạng bệnh lý (nếu có) của chú chó. Bạn có thể tắm cho chó từ một lần/tuần cho đến một lần/tháng – tùy vào các yếu tố trên. Tuy nhiên, đừng tắm cho nó quá thường xuyên; nếu không chó có thể bị khô da và khó chịu do da nó bị mất đi lượng bã nhờn tự nhiên.

Bạn cũng cần chọn dầu gội (shampoo) phù hợp cho chú chó nhà mình. Đừng bao giờ dùng xà bông của người để tắm cho chó – xà bông của người có thể chứa hóa chất độc hại làm tổn thương lông và da nhạy cảm của chó. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ để nhờ họ chọn giúp bạn đúng loại xà bông tắm thích hợp cho chú chó nhà bạn.

Trước khi tắm cho chó, bạn nên chải lông cho nó để gỡ rối và để xà bông tắm không “kẹt” lại trên lông chó. Sau khi tắm cho chó, bạn cần xả sạch xà bông khỏi lông chó. Xà bông hay dầu xả (conditioner) còn sót lại trên da chó có thể khiến chú chó bị kích ứng da và lông không được bóng mượt.

2. Chải lông chó
Chải lông chó thường xuyên giúp chú chó nhà bạn có làn da và bộ lông khỏe mạnh. Chải lông chó giúp phân bố lại lượng dầu nhờn trên da. Ngoài ra, việc này còn giúp kích thích da sản sinh bã nhờn và kích thích nang lông.

Chải lông chó cũng là cách để bạn dành thời gian ở bên cún cưng của mình.
Hãy chải lông cho cún cưng ít nhất hai ngày một lần. Nên chọn loại bàn chải (brush) phù hợp cho loại lông của cún cưng nhà bạn

Ngoài ra, nếu chú chó nhà bạn có lông dài, hãy cắt tỉa định kỳ để phòng ngừa các vấn đề da lông. Bạn có thể tự cắt lông cho chó cưng hoặc nhờ đến nhân viên cắt tỉa lông (groomer) chuyên nghiệp. Những người cắt tỉa lông giỏi còn có thể vệ sinh tai và cắt móng cho cún nhà bạn.

3. Duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh
Bạn càng dành cho chú chó nhà mình một chế độ ăn chất lương, lông và da của nó sẽ càng đẹp.

Chú chó nhà bạn cần một chế độ ăn giàu đạm (protein) để có bộ lông đẹp. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung cho nó các nguồn a-xít béo có lợi (healthy fatty acids),can-xi (calcium), phốt-pho (phosphorus), ma-giê (magnesium), ka-li (potassium), sắt (iron), kẽm (zinc), đồng (copper), a-xít folic (folic acid), biotin và các vitamin A, B6, B12, C, D và E. Một số thực phẩm giúp da và lông chó đẹp: trứng, hạnh nhân (almonds), hạt chia (chia seeds), dầu dừa (coconut oil), yến mạch (oats), gan (liver) từ động vật ăn cỏ, cá hồi tự nhiên (wild salmond), quả mạn việt quất (cranberries) và khoai lang (sweet potatoes).

4. Bổ sung a-xít béo Omega-3 (Omega-3 fatty acid)
Các a-xít béo Omega-3 cũng giúp chú chó của bạn duy trì tình trạng tốt cho lông và da. Khả năng kháng viêm của a-xít béo Omega-3 giúp chú chó ít bị dị ứng và viêm da, đồng thời giúp lông óng mượt.

Bạn có thể chọn các loại thuốc bổ sung Omega-3 (Omega-3 supplement) có chứa EPA (eicosapentaenoic acid) và DHA (docosahexaenoic acid). Chúng thường ở dạng chất lỏng (liquid) hoặc dạng viên con nhộng (capsule form). Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho cún cưng sử dụng bất cứ loại thuốc bổ sung nào.

5. Cho cún cưng uống đủ nước
Khi cơ thể cún nhà bạn được cung cấp đủ nước mỗi ngày, điều đó sẽ được phản ánh qua việc cún cưng có làn da khỏe và lông bóng mượt.

Bên cạnh đó, uống đủ nước cũng giúp thú cưng tránh được cách bệnh về tiết niệu như sỏi thận (kidney stones) và suy kiệt các cơ quan (organ failure). Tuy nhiên, bạn nên lưu ý: chỉ cho thú cưng uống đủ nước, uống quá nhiều nước có thể khiến chúng bị ngộ độc. Chỉ dẫn chung đó là lượng nước thú cưng uống nên vào khoảng giữa ½ và 1 ounce nước cho mỗi pound cân nặng thú cưng. Ví dụ: một chú chó 65 pound nên uống từ 33 đến 65 ounce nước mỗi ngày.

6. Thường xuyên kiểm tra ký sinh (parasites) trên người thú cưng
Thỉnh thoảng, bạn nên xem xét khắp người cún cưng xem chúng có bị bọ chét (fleas) hoặc bị ve ký sinh (ticks) không. Bị nhiễm ký sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát của chú chó, khiến nó ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí là rụng lông.

Cách kiểm tra: xộc các ngón tay lên một số vùng trên lông chó, như vùng sau tai, vùng lưng, gần đuôi, và trên bụng. Nếu bạn thấy trên người chú chó nhà mình có những con vật nhỏ bằng đầu kim, màu đen, hãy đưa nó đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức để kiểm tra đó có phải là bọ chét, ve ký sinh hay các loại vật sống bám khác không.

7. Tạo môi trường sống sạch sẽ và thoải mái cho thú cưng
Trong môi trường có thể tồn tại những yếu tố gây dị ứng cho cún cưng nhà bạn. Để bảo đảm sự dễ chịu cho cún cưng, bạn nên cố gắng kiểm soát các các yếu tố có thể gây vấn đề về da-lông mà cún nhà bạn có thể gặp phải.

Tuy bạn không thể kiểm soát được môi trường bên ngoài, nhưng bạn có thể biến môi trường trong nhà mình thành nơi dễ chịu hơn cho cún cưng. Trong các tháng lạnh, bạn hãy duy trì một nhiệt độ hợp lý trong nhà và dùng máy tạo độ ẩm (humidifier) để cải thiện tình trạng không khí khô. Vào mùa nóng, bạn có thể mở máy điều hòa (air conditioner) cho thú cưng.

Bạn cũng cần làm vệ sinh thường xuyên nơi cún cưng ngủ. Chăn nệm và đồ chơi của cún cưng nên được giặt định kỳ bằng nước nóng.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine