Màu sắc váy cưới theo dòng thời gian Đông – Tây

0
270

Ngày nay, váy cưới xuất hiện với rất nhiều màu sắc đa dạng, mang ý nghĩa và đặc trưng riêng, phù hợp với lựa chọn của nhiều cô dâu. Bên cạnh những màu sắc đã trở thành “biểu tượng” cho ngày hạnh phúc được nhiều cô dâu lựa chọn như màu trắng, màu đỏ, những màu sắc khác đều mang ý nghĩa cùng phong cách thời trang và dấu ấn văn hóa riêng của nó.

mau-sac-vay-cuoi

Photo: Armina

Màu trắng và màu đỏ
Có thể xem màu đỏ và màu trắng là hai màu sắc tượng trưng cho màu váy cưới tiêu biểu trong nền văn hóa Đông Tây. Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa và dấu ấn văn hóa riêng.

Váy cưới màu trắng bắt đầu từ thời nữ hoàng Victoria của nước Anh, khi nữ hoàng xuất hiện với chiếc váy cưới màu trắng thêu ren rực rỡ trong hôn lễ của bà. Màu trắng tượng trưng cho quyền lực và tính thực tế. Trong bối cảnh lúc ấy, váy cưới màu trắng thường chỉ mặc một lần và đây là trang phục thuộc sở hữu quý tộc vì những người giàu có mới có khả năng sở hữu chúng. Vì thế, được sở hữu một chiếc váy cưới màu trắng luôn là niềm mong ước của nhiều cô dâu thời ấy.

Quan niệm phương Đông từng xem màu trắng là màu gắn liền với tang tóc nhưng ngày nay màu trắng đã được rất nhiều cô dâu trên thế giới lựa chọn làm màu váy cưới và được xem là màu thời thượng, phù hợp nhất như minh chứng vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của cô dâu trong ngày cưới.

Váy cưới màu đỏ được xem là biểu tượng của may mắn và hạnh phúc ở các quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Ấn Độ. Màu đỏ là màu của thần tài, của song hỷ chắc chắn sẽ mang lại cho cặp đôi nhiều may mắn. Dù các cô dâu có mặc nhiều trang phục màu sắc khác nhau trong lễ cưới thì màu đỏ luôn là lựa chọn hàng đầu. Cô dâu Nhật sau khi loại bỏ kimono màu trắng sẽ để lộ ra lớp áo màu đỏ bên trong, tượng trưng cho sự tái sinh của mình vào gia đình chồng, mong cầu nhiều điều tốt đẹp cho đám cưới.

Tuy nhiên, trong các lễ cưới phương Tây thế kỷ 18, 19, màu đỏ lại là màu cấm kỵ. Quan niệm thời kỳ này xem màu đỏ là màu của chết chóc, ma quỷ nên màu đỏ thường được gắn liền với gái mại dâm. Cùng với son môi và màu móng tay màu đỏ, váy cưới màu đỏ tuyệt nhiên không thể được các cô dâu thời kỳ này sử dụng trong lễ cưới.

Ngày nay, màu đỏ đã được nhiều cô dâu trên thế giới lựa chọn cho trang phục cưới vì yếu tố may mắn và sự ấm áp, nồng nàn và đầy cá tính của màu sắc này mang lại.

Màu Đen và màu xanh lá cây
Màu đen bị xem là liên quan đến điều xấu và thường sử dụng cho tang lễ, đặc biệt ở các nước phương Đông, màu đen từng được xem là cấm kỵ trong lễ cưới. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây thời Trung Đại, nhiều phụ nữ vẫn sử dụng những trang phục cưới màu đen có điểm xuyến thêm nhiều màu sắc khác nhau. Các cô dâu thời kỳ này thường không thể bỏ tiền ra mua hay đặt riêng váy cưới màu trắng vì thường chỉ mặc một lần. Cách phổ biến nhất là chọn ra trong tủ đồ của mình một chiếc váy lộng lẫy nhất dù nó có thể là các màu tối như màu nâu, màu xám hay màu đen…

Nói như vậy, không có nghĩa là tất cả các màu sắc đều được phụ nữ châu Âu sử dụng trong lễ cưới, điển hình là màu xanh lá cây. Với ánh nhìn nhợt nhạt và hòa lẫn tự nhiên, màu xanh lá cây bị xem là màu lẫn với ma quỷ và đây cũng là màu sắc kém may mắn nhất. Mặc dù có một số nơi trên thế giới, phụ nữ vẫn sử dụng màu xanh lá cây cho váy cưới nhưng đối với các lễ cưới châu Âu thời kỳ này thì đây là một màu sắc cấm kỵ.

Màu xanh da trời
Một màu sắc không được xem là tiêu biểu cho các loại trang phục cưới châu Âu thời Trung đại nhưng vẫn được sử dụng là màu xanh da trời. Đây là màu xanh của sự hy vọng, của mênh mông đất trời, là hình ảnh của sự tinh khiết, chung thủy và tình yêu vĩnh cửu. Trong văn hóa châu Âu, màu xanh da trời còn gắn liền với đức hy sinh, sự trong sáng của đức mẹ đồng trinh Mary.

Màu vàng
Ở phương Tây, màu vàng được ưa chuộng nhiều nhất ở thế kỷ 18 và được coi là màu sắc sang trọng và hợp thời. Nhưng màu vàng lại là màu sắc cấm kỵ trong các lễ cưới ở phương Đông, vì đây là màu sắc tượng trưng cho vương quyền và chỉ thuộc sử hữu của tầng lớp quý tộc.

Ngày nay, màu sắc váy cưới đã đa dạng hơn nhiều và ít bị chi phối bởi những quan niệm văn hóa. Bên cạnh các màu sắc váy cưới đa dạng như trắng, đỏ, hồng, xanh, kem… Nhiều nhà thiết kế như Vera Wang còn mạnh dạn sử dụng những màu sắc “khó tính “ như đen, xám.. trong các mẫu thiết kế váy cưới của mình mà vẫn tạo được dấu ấn riêng và màu sắc váy cưới đa phần là phụ thuộc vào lựa chọn cá nhân.

Thy Nga