Mất lòng tin ở bản thân – Làm sao khắc phục?

0

Đối với những người từng có một tuổi thơ buồn hoặc trải qua nhiều biến cố đau thương, lòng tự tin giảm sút (low self-esteem) là hiện tượng khá phổ biến. Cũng có khi chúng ta đánh mất sự tự tin do những tổn thất ở tuổi trưởng thành – như ly hôn, thất nghiệp, phá sản,… Khi đó rất có thể chúng ta sẽ nghĩ rằng tất cả là do lỗi của mình và luôn dằn vặt bản thân mình. Đừng để sự sụt giảm lòng tự tin đánh gục bạn! Hãy khắc phục nó với những bước sau đây:

up-su-tu-tin

Ảnh: Ryan McGuire

1. Giao du với những người tích cực và tránh xa những người tiêu cực
Tiếp xúc với những người tiêu cực chỉ khiến bạn càng bi quan về bản thân. Nếu bạn có may mắn tiếp cận những luồng ý kiến tích cực, hãy lắng nghe họ khi họ khen ngợi bạn. Đừng vì nghĩ mình kém cỏi mà tránh né những lời khen. Nếu họ nghĩ bạn không xứng đáng, thì họ đã không khen bạn.

2. Tránh nói với bản thân những từ như: “lẽ ra”, “phải chi”, hay “giá mà”
Nếu bạn thường xuyên nói với mình những câu như: “Lẽ ra mình phải làm thế này” hay “Giá mà mình làm như thế kia” thì tức là bạn đang chú ý đến những thứ đã xảy ra – những thứ bạn không thể thay đổi. Tốt hơn hết, bạn hãy nhìn về tương lai và nói: “Lần tới mình sẽ làm thế này”, hoặc “Mình sẽ làm thế kia”,…

3. Đề ra những kỳ vọng hợp lý
Hãy chấp nhận rằng con người ai cũng có sai lầm. Nếu bạn cứ muốn mình làm mọi việc một cách hoàn hảo, bạn sẽ rất mệt mỏi và mau nản chí khi bạn vấp phải những sai lầm (mà điều này gần như là không tránh khỏi). Đừng để những sai lầm kìm giữ bạn. Hãy xem chúng như cơ hội để bạn học hỏi và trưởng thành!

4. Ghi nhận những thành tích của bản thân
Khi bạn thiếu lòng tự tin, có thể bạn sẽ dành nhiều thời gian sầu muộn về thứ mình chưa đạt được. Hãy ghi nhận những thành tựu của bản thân và cho phép bản thân mình được hạnh phúc. Tự hào về chính mình là một điều tốt.

5. Tình nguyện giúp đỡ người khác
Giúp đỡ người khác sẽ khiến bạn cảm thấy yêu chính mình hơn, từ đó thúc đẩy lòng tin đối với bản thân.

6. Liệt kê những phẩm chất tốt nhất mà bạn có
Hãy lấy giấy bút ra và viết ra những ưu điểm, kỹ năng, tài nghệ và những đức tính tốt mà bạn có. Khi chúng ta không hài lòng với chính mình, chúng ta thường chỉ nhìn thấy những thứ chúng ta không thích ở bản thân. Việc tập trung ghi nhận những ưu điểm của bản thân có thể mang đến cho bạn một hiệu quả tích cực.

7. Tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia
Trong những trường hợp nặng, sự mất lòng tin vào bản thân có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của một người. Họ có thể sẽ gặp trục trặc trong những mối quan hệ, sức khỏe, sự nghiệp và nhiều khó khăn khác, thậm chí dẫn đến tự tử. Nếu sự mất lòng tin ở bản thân khiến cuộc sống của bạn bị đảo lộn, bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của một nhà trị liệu. Họ có thể sẽ có cách giúp bạn lấy lại niềm tin ở bản thân.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mất lòng tin ở bản thân. Điều quan trọng là bạn phải biết cách khắc phục điều đó và học yêu bản thân mình một lần nữa.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine