Marseille

0

Ảnh: Ed Kashi, VII/National Geographic

Thủ đô văn hóa mới của Pháp
Trên một triền đê từng bị bỏ hoang, đối diện với những bức tường đá của pháo đài St. Jean được xây dựng vào thế kỷ 17, một tòa nhà mới được xây bằng kính và thép sáng lên óng ánh đằng sau một mặt tiền được trát xi măng cẩn thận. Nổi lên sừng sững giữa biển cả và những ngọn đồi đắm mình trong ánh nắng của Marseille, Bảo Tàng Quốc Gia Về Các Nền Văn Minh Châu Âu và Địa Trung Hải (MuCEM) án ngữ ngay tại lối vào Vieux-Port, trung tâm lịch sử của thành phố. Tháng Năm năm 2013, khi MuCEM được khánh thành, nó sẽ trở thành biểu tượng đậm nét cho sự tái trỗi dậy của Marseille với tư cách là trung tâm Liên Địa Trung Hải.

Mọi thành phố đều có lúc hưng thịnh và có lúc suy tàn, nhưng những thành phố lớn – và Marseille là một trong những thành phố đó – sẽ luôn có ngày phục sinh. Được thành lập bởi những người Hy Lạp cổ đại, thành phố lớn thứ hai của Pháp này đã có tuổi đời 500 năm và là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa từ khi Ceasar đặt ách cai trị lên nó vào năm 49 trước Công Nguyên. Vào thế kỷ 20, làn sóng người di cư từ Algeria và một số thuộc địa khác của Pháp tới Marseille cũng đã khiến cho nó có được danh tiếng như ngày nay là một nơi có cấu tạo dân số khác với các vùng khác của Pháp cả về mặt chủng tộc lẫn về mặt tâm lý. Bất chấp một số vụ lùm xùm gần đây về tội phạm ma túy, Marseille vẫn được xem là một thành phố đẳng cấp thế giới.

Ngày nay Marseille hoàn toàn có quyền kiêu hãnh vì nó cùng với vùng Provence chung quanh đã tiếp nhận vai trò Thủ Đô Văn Hóa Châu Âu năm 2013. “Có một sức sống mới trong thành phố này, đặc biệt là trong âm nhạc, kịch nghệ và các viện bảo tàng,” Bruno Suzzarelli, giám đốc MuCEM, đã nói. Những đám đông thanh niên đa sắc tộc thường tụ tập với nhau để tham gia các sự kiện đặc sắc ở La Friche le Belle de Mai, một nhà máy thuốc lá được cải tạo thành trung tâm nghệ thuật và biểu diễn. Nhiều viện bảo tàng trong thành phố cũng được tu sửa, như bảo tàng Musée Cantini, nơi các tác phẩm của Picasso và Miró được trưng bày. Những thú vui cũ khi được lồng vào Marseille, cũng mang một sức sống mới quyến rũ hơn bao giờ hết: tản bộ dọc những làn đường hẹp của Panier Quarter, thưởng thức hương thơm mê đắm của đỉnh cao ẩm thực Pháp, vào một chuyến đi thuyền vào những vịnh hẹp được gọi là calanques. Không lạ gì khi du khách trở thành fada (người hâm mộ cuồng nhiệt) cửa ngõ phía nam này của nước Pháp. – Christopher Hall

Mách nhỏ:

Thời điểm nên đi: tháng Sáu-Tám nếu muốn tắm biển, tháng Tư-Năm và Chín-Mười nếu muốn tận hưởng nhiệt độ dễ chịu và mật độ khách du lịch thấp.

Địa điểm lưu trú: Hãy tản bộ tới Vieux Port từ khu Mama Shelter Marseille đẹp và rẻ, hoặc ngắm những con thuyền từ sân thượng của Sofitel Marseille View Port tráng lệ.

Phương tiện đi lại: Mạng lưới vận chuyển công cộng Régie des Transports de Marseille bao gồm tàu điện (cả ngầm lẫn trên mặt đất) và xe buýt. Bạn có thể dùng City Pass dành riêng cho du khách để du lịch trong một hay hai ngày, tham quan các bảo tàng và các tour. Từ tháng Ba đến tháng Chín, batobus (tàu thủy chạy cự li ngắn) sẽ chạy từ Vieux Port đến Pointe Rouge và ngược lại. Kitschy, tàu hỏa xanh dương-trắng dành cho khách du lịch cũng hoạt động trên những tuyến đường của các quận có từ lâu đời.

Địa điểm ăn uống: Bouillabaisse là hình thức nghệ thuật ẩm thực địa phương. Du khách có thể ghé qua Le Miramar ở Vieux Port hay Chez Fonfon hoặc L’Epuisette ở Vallon des Auffes.
Những thứ nên mua: Hãy dạo quanh mê lộ các cửa hàng và các quầy lộ thiên ở Marché aux Puces và Prado Market (mở cửa hàng ngày). Du khách có thể mua santons (tượng nhỏ bằng đất sét), xà bông hương ô-liu và oải hương, dầu ô-liu, navettes (bánh quy vị cam hoặc chanh có hình con thuyền), và những quả bóng pétanque.

Tài liệu tham khảo trước khi đi: The Fanny Trilogy (Marius, Fanny, Cesar), 1948 (DVD 2004). Các phim Pháp được yêu thích của những năm 1930 (phụ đề tiếng Anh), được chuyển thể từ kịch của tác giả lỗi lạc người Marseille – Marcel Pagnol, được xem là các bảo vật văn hóa quốc gia.

Thông tin vui: Công viên quốc gia mới nhất ở Pháp, Parc National des Calanques, tọa lạc tại ngoại ô Marseille. Được thành lập vào tháng Tư 2012, các khu bảo tồn trên cạn (eo biển, vách đá, bờ biển) và dưới nước (cá heo, rùa, chim biển) chỉ cho phép du khách tiếp cận bằng cách đi bộ hoặc thuyền.

Khánh Ngọc ( Theo National Geographic)