Lý do bạn không nên uống bia rượu trước mặt con trẻ (theo các chuyên gia)

0
682

Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Đồ uống có cồn (Institute of Alcohol Studies) tại Anh, trẻ nhỏ sẽ dễ cảm thấy lo lắng khi chúng ở gần bố mẹ đang say xỉn – kể cả khi họ chỉ uống một lượng vừa phải.

Ảnh: stopdrinkingalcohol.com

Được khảo sát trên gần 1,000 ông bố bà mẹ và con cái của họ, nghiên cứu nhận thấy rằng 29% những người làm cha mẹ cho biết từng say xỉn trước mặt con cái (còn nhỏ) của họ. Nhiều người nghĩ rằng say xỉn trước mặt con cái là điều chấp nhận được, miễn là việc này không diễn ra thường xuyên.

Nhưng theo các bé, việc cha mẹ say xỉn ít khi được xem là hành vi mẫu mực cho các bé noi theo, kể cả khi đó là hành vi không thường xuyên.

Cũng theo kết quả khảo sát các bé, 18% cho biết các em thấy xấu hổ khi bố mẹ say xỉn và 11% cho biết các em thấy lo lắng. 8% các em nói rằng khi say, bố mẹ thường cư xử khác thường.

Các nhà nghiên cứu nói rằng: Nhiều cha mẹ chưa ý thức được ảnh hưởng của việc nhậu nhẹt đối với việc nuôi dạy con. Họ cho rằng say xỉn đôi chút cũng không hại gì và còn giúp thư giãn. Nhưng nghiên cứu này chỉ ra rằng: Kể cả khi các bậc cha mẹ không uống rượu bia nhiều và không uống thường xuyên, việc đó vẫn không ngăn được trẻ nhỏ nhận thấy các thay đổi trong hành vi của bố mẹ chúng khi bố mẹ chúng say xỉn.

Các chuyên gia cũng nói thêm: Làm cha mẹ là một việc khó khăn, nhất là khi chúng ta sống trong một nền văn hóa chấp nhận rượu bia. Các bậc cha me nên tránh say xỉn trước mặt con để ngăn ngừa những vấn đề với rượu bia từ trước khi chúng xảy ra.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine