Luyện tập giữ dáng trong Xuân – Hè

0

Thời tiết mùa Xuân – Hè với ngày dài hơn vài tiếng và đây là cơ hội để mọi người có thêm thời gian tận hưởng những hoạt động thể thao ngoài trời. Đối với nhiều người, đây là thời tiết yêu thích nhất trong năm, bởi vì họ có thể tham gia nhiều hoạt động thể chất và chơi các môn thể thao. Nhưng thể thao và các hoạt động thể lực ngoài trời cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, và chủ yếu bắt nguồn từ việc tập luyện trong điều kiện nóng bức. Dưới đây là những việc nên và không nên khi tham gia thể thao ngoài trời, trong cái nóng của đầu mùa Hè.


Những việc NÊN làm khi tập luyện trong cái nóng

   – Uống đủ nước
Giữ nước cho cơ thể luôn rất quan trọng. Khi bạn cảm thấy khát nước, thì cơ thể bạn đã thiếu nước trầm trọng rồi. Vì vậy hãy luôn nhớ uống nước trước khi bạn cảm thấy mình cần uống. Sau đó cũng luôn chú ý đến lượng nước tiêu thụ mỗi ngày, luôn ưu tiên nước lọc các bạn nhé. Nên uống nước trước khi tập ít nhất là 15 phút. Khi tập luyện, chú ý tạo thói quen uống nước mỗi 15 – 20 phút.

– Ăn thường xuyên
Cái nóng khó chịu sẽ làm giảm khẩu vị của bạn, nhưng đừng vì vậy mà bỏ ăn. Cố gắng ăn uống chút gì đó trước khi luyện tập. Hãy thử chia các bữa ăn nhỏ thành 5 đến 6 bữa một ngày để giữ năng lượng cho cơ thể.

– Chọn trang phục phù hợp
Chú ý chọn mặc các loại quần áo thể thao bằng chất liệu nhẹ, không ôm sát để bạn có thể dễ dàng hô hấp. Vải cotton luôn là lựa chọn hoàn hảo khi nói đến quần áo thể thao. Nếu môn thể thao ngoài trời mà bạn tham gia thường phải đổ nhiều mồ hôi, thì hãy chọn các trang phục có khả năng hút mồ hôi tốt nhất.

– Dùng kem chống nắng
Cho dù bạn ra ngoài vào sáng sớm tinh mơ hay khi trời đã nhá nhem tối, nếu da bạn tiếp xúc với ánh mặt trời, bạn cũng có thể bị đen da. Không chỉ rám nắng làm mất đi nét đẹp của bạn, là nguyên nhân tiềm ẩn của những nguy hiểm khác trong cơ thể, mà nó còn hạn chế khả năng giải nhiệt của bạn nữa.

– Luôn biết giới hạn của bản thân
Đừng vượt quá giới hạn của bản thân. Nếu cảm thấy mệt thì hãy ngừng lại ngay lập tức. Chỉ chơi những môn thể thao mà bạn đã từng tập qua hay cảm thấy thoải mái khi chơi.

– Kiểm tra dự báo thời tiết
Sẽ không vui vẻ gì khi phải tập luyện trong thời tiết quá nóng bức khó chịu. Luôn cập nhật dự báo thời tiết để biết thời gian nào là nóng nhất trong ngày và tránh những giờ đó ra.

Những việc KHÔNG nên làm khi tập luyện trong cái nóng

   – Giảm cân bằng cách đổ mồ hôi
Tập luyện hay chơi thể thao để ra mồ hôi không phải là yếu tố quan trọng để giảm cân. Việc giảm số khi ra mồ hôi chỉ là do cơ thể bạn mất nước, chứ không hề giảm mỡ thừa. Khi bạn uống đủ nước, cơ thể của bạn sẽ trở về trạng thái ban đầu. Ra mồ hôi khi tập luyện có tác dụng hạ nhiệt cho cơ thể của bạn mà thôi.

– Không uống nước khi bơi
Đừng nghĩ rằng bạn đang đắm mình trong nước thì cơ thể của bạn không bị mất nước. Cũng như bất cứ môn thể thao nào, bạn phải luôn cung cấp nước đầy đủ.

Lao vào tập luyện một cách đột ngột
Tránh những khoảng thời gian nóng nhất trong ngày, thường là vào 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Nếu bạn muốn hoặc bắt buộc phải tham gia môn thể thao ngoài trời vào giờ này, hãy dành thời gian để cơ thể thích nghi. Hãy thử dành một vài phút mỗi ngày ra ngoài trong thời tiết đó vào 1 giờ nhất định vào một tuần trước khi bắt đầu, sau đó tăng dần thời gian lên.

Thay đổi nhiệt độ đột ngột
Đừng bao giờ lao vào phòng máy lạnh ngay tức thì sau khi tập luyện thể thao ngoài trời nóng bức. Hãy cố gắng làm mát cơ thể bằng cách ngồi nghỉ 15-20 phút trước khi đi vào môi trường có nhiệt độ quá khác biệt.


Cho dù bạn tập luyện ngoài trời hay đặc thù công việc đòi hỏi bạn phải ra ngoài vào thời tiết nóng bức, hãy làm theo những lời khuyên trên để giúp bạn luôn khoẻ mạnh và tận hưởng được thời tiết tuyệt vời mùa Xuân Hè.

Khánh An – Vietbeauty Magazine