Lỗi thường gặp trong thiết kế nhà

0

Ai cũng mong mình có được ngôi nhà mà họ mơ ước. Tuy nhiên, khi bắt tay vào việc thiết kế và xây dựng nhà, có một số lỗi mà nhiều người trong chúng ta hay mắc phải. Nhằm giúp bạn thiết kế được cho mình một ngôi nhà ưng ý, trong bài này chúng tôi xin chọn lọc 7 lỗi thường gặp trong thiết kế nhà để bảo đảm bạn sẽ không mắc phải như nhiều người khác.


Dành quá nhiều không gian cho phòng để quần áo
Có thể bạn nghĩ một phòng cất quần áo thật rộng là biểu hiện của sự giàu có và tiện nghi, nhưng nhiều chuyên gia xây dựng cho rằng đó lại là một sự lãng phí không gian sống. Theo thời gian, số thành viên trong gia đình bạn sẽ tăng lên, và một phòng chứa quần áo rộng quá mức cần thiết sẽ gây trở ngại cho việc cơi nới hay thay đổi phòng ốc. Nếu được, bạn hãy sử dụng các loại tủ chứa gọn gàng, dễ sử dụng và dễ di chuyển, thay cho việc xây một phòng chứa đồ thật lớn.

Có quá ít không gian thoáng
Nhiều cư dân ở các nước công nghiệp thường có ít cơ hội để tận hưởng bầu không khí trong lành: họ ngủ trong phòng gắn máy lạnh hoặc máy sưởi, di chuyển trong xe hơi, tàu điện ngầm hay xe buýt có cửa đóng kín, ngồi làm việc trong phòng có gắn máy điều hòa… Để ngôi nhà của mình thêm thoáng đãng, bạn nên thiết kế và xây dựng nhà mình sao cho nhà có nhiều không gian mở để đón gió, như trổ nhiều cửa sổ. Việc này sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn cũng như tạo lối thoát cho các thành viên trong nhà khi có hỏa hoạn hay các trường hợp khẩn cấp khác. Nếu bạn sợ có người đột nhập vào nhà qua lối cửa sổ, bạn có thể đóng và cài chốt cửa sổ khi bạn ra ngoài, đi ngủ hay khi không ở trong phòng…

Thiếu ánh sáng
Trong một công trình xây dựng, hoạt động chiếu sáng thường chiếm từ 25 đến 40 phần trăm lượng năng lượng tiêu thụ. Việc tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên không những giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn đó là hãy trổ nhiều cửa sổ cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, để bảo vệ sự riêng tư của mình và người thân, bạn nên tính toán cẩn thận nếu muốn trổ cửa sổ cho phòng tắm và phòng ngủ. Nếu có trổ cửa sổ tại những phòng này, bạn có thể dùng thêm các loại rèm đủ dày để tạo sự kín đáo.

Lãng phí không gian phòng đa chức năng
Có thể bạn thích ý tưởng trong nhà có một căn phòng đa chức năng, nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau của các thành viên trong gia đình. Nhưng nếu nó biến thành một nơi để mọi người tống vào đó các vật dụng không xài tới, với cửa đóng im ỉm suốt ngày, thì căn phòng đó sẽ trở thành một sự lãng phí thật sự. Bạn không cần phải xây một phòng trò chơi cho gia đình nếu gia đình bạn không hay chơi trò chơi. Vì thế, hãy thực tế khi bạn thiết kế và xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, nếu có việc gì đó mà bạn muốn làm trong tương lai, bạn có thể dành cho mình một phòng, nơi bạn tạm thời chất các thùng đồ chưa được bạn tháo dỡ từ lần chuyển nhà gần nhất. Căn phòng chưa được sử dụng có thể sẽ dần dần giúp bạn định hình được cách bạn muốn sử dụng không gian trong ngôi nhà mới của mình.

Các vấn đề về điều hòa nhiệt độ
Chọn được hệ thống sưởi và làm mát phù hợp cho ngôi nhà của bạn sẽ giúp đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái cho mọi người trong gia đình. Sử dụng hệ thống điều hòa không tốt có thể dẫn tới nấm mốc do ẩm ướt, hoặc tiếng ồn khó chịu do hệ thống điều hòa không tương thích với nhà ở…

Sử dụng sai nguyên vật liệu
Muốn ngôi nhà của mình bền, đẹp và an toàn, bạn cần sử dụng đúng và đủ vật liệu xây dựng cho từng phần trong ngôi nhà. Có những ngôi nhà mới xây chưa được bao lâu nhưng đã bị nứt nẻ, mối mọt, sụt lún, … Đó là do chúng được xây dựng từ những vật liệu không chất lượng, hoặc vật liệu xây dựng được sử dụng không đủ.

Lập kế hoạch không cẩn thận
Các chuyên gia khuyên rằng, khi mua hoặc thiết kế nhà ở, bạn nên cân nhắc: “Có đủ không gian cho cả hiện tại và tương lai không?” Bạn cần có kế hoạch cho lúc mình về già, lúc mình có con, có dâu, rể, và có cháu. Hãy cân nhắc xem họ sẽ ngủ ở đâu, sự riêng tư của họ có được bảo đảm không, việc di chuyển của người già từ phòng này sang phòng khác có dễ dàng không… Đôi khi những yếu tố này, nếu được cân nhắc không cẩn thận, có thể dẫn đến việc sửa sang lại nhà hoặc thậm chí là chuyển nhà nếu cần thiết.

Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine
Ảnh: Internet