Lời khuyên cho các bà mẹ nuôi con một mình

0

1.      Hãy nói tất cả sự thật với chúng

Chuyện này không phải dễ dàng, nhưng bạn đã quyết định rồi: giữa bạn và chồng đã chấm dứt, chỉ còn thông báo cho con cái trong những tháng tiếp theo khi ly dị. Phải cắt nghĩa cho chúng nghe: ba và mẹ không thích ở chung nữa. Hai nguyên tắc không bao giờ quên:

        Đừng giấu chúng chuyện gì hết. Đừng làm mất cái lý tưởng tốt đẹp của chúng (vì chúng còn quá nhỏ). Người ta còn có thể giấu các con khi họ quyết định ly dị hoặc tự mình ra đi vì một mối quan hệ khác. Không nói chi tiết hay tìm lời giải thích những sai lầm của người lớn, nhưng ít ra cũng trình bày rõ ràng sự việc. Sẽ tệ hại hơn nếu chúng biết được chuyện này từ người khác hay tự chúng đoán ra.

        Đừng gợi cho chúng những hy vọng hão huyền. Trong thời gian đầu có thể đứa trẻ sẽ hỏi mẹ: “Bố có trở về không?” Dù bạn muốn làm giảm lo âu, buồn tủi của đứa trẻ thì cũng không nên ru ngủ nó bằng những lời hứa hão huyền.

2.      Hãy ném bóng ma tội lỗi của bạn đi

Đó là kẻ thù số một của bạn. Nó sẽ đến với bạn vào đêm tối, đúng lúc bạn sắp đi xem phim hoặc ăn tối, hai đứa trẻ sẽ nắm lấy áo mẹ: “Mẹ đừng đi! Không! Mẹ đừng đi!”. Vì bạn vừa giáng cho chúng một cú shock vì ly dị, thì không nên đưa chúng vào thất vọng liền tiếp theo. Hãy ngừng lại ở đó.

3.      Đừng thu mình lại

Những lời khuyên trái ngược nhau sẽ đến với bạn từ tứ phía: nào là nên ra ngoài để giải khuây, lại có người cho rằng: hãy ở nhà là tốt nhất. Cái mà bạn rất cần tức thời là nên kết bạn với những người cùng hoàn cảnh. Với những người đó, bạn có thể trao đổi tâm tình để giảm bớt những buồn phiền trong lòng. Chỉ nên chia sẽ những lo âu hằng ngày để bạn thoát khỏi sự thu mình trong kén.

4.      Hãy ích kỷ một chút

Mẹ thương con là điều tất nhiên, nhưng quá vì chúng mà hy sinh tất cả để nuông chiều thì những mong muốn của bạn về đứa con sẽ đi ngược lại. Và tai họa hơn nữa là sự chuẩn bị vào đời của chúng sẽ có tác dụng quan liêu, độc đoán. Có thật là vì tình mẫu tử cao quý tuyệt vời đã đẩy bạn đến sự hy sinh cao cả đó? Hay chỉ là một thỏa mãn thầm kín: tỏ ra một người mẹ kiểu mẫu của xã hội. Hãy nên theo Dodson nói là “ích kỷ xây dựng”, có nghĩa là: gặp bạn bè, siêng tập thể dục, chấp nhận cuộc hẹn hò với người bạn trai (trong khuôn khổ tế nhị không gấp gáp). Tóm lại là một cuộc sống cho riêng mình. Phương pháp tốt nhất là giữ riêng một buổi chiều hằng tuần cho bạn. Và để quyết định này thành hiện thực, bạn phải tìm một bà giữ trẻ.

5.      Hãy trở thành một kẻ chuyên nghiệp về giao tiếp

Bạn phải chuẩn bị tinh thần về sự bất bình của con bạn đối với tình trạng mới này (ly dị). Chúng có thể biểu hiện sự hung hăng đối với bạn, cũng có thể khi đi thăm ba hoặc ông bà nội trở về, chúng sẽ có thái độ chống lại bạn, vì cho rằng bạn là kẻ độc ác khiến ba chúng đau khổ mà bỏ đi. Đừng kết tội chúng bạc bẽo và phản bội bạn. Tốt hơn là nên áp dụng chiến thuật gọi là “hồi tiếp”. Thay vì tự biện bạch một cách vụng về, bạn cứ chấp nhận cảm nghĩ của chúng. Đó là phương cách duy nhất làm tắt cơn giận dữ của chúng, đồng thời chứng tỏ chúng có thể thẳng thắn nói chuyện với bạn. Ví dụ:

        Chính lỗi của mẹ mà ba phải bỏ đi.

        Con nghĩ rằng chỉ có mẹ là chịu trách nhiệm về chuyện đó sao?

        Đúng! Ba nói rằng: mẹ không dễ thương với ba.

        Ba nói thế à?

        Đúng. Ba nói rằng mỗi buổi chiều mẹ đi làm về rất trễ.

        À! Theo ba nói thì mẹ có lỗi hết. Thảo nào con giận mẹ. Có lẽ một ngày nào đó con sẽ thay đổi ý kiến. Dù sao con cũng đúng khi nói chuyện với mẹ.

Bạn thấy như vậy là quá thánh thiện phải không? Cứ thử đi. Phương cách “hồi tiếp” tỏ ra rất hữu ích đối với một đứa trẻ đang nổi cơn bất bình với bạn.

6.      Đừng cắt đứt hoàn toàn với chồng cũ

Tất nhiên, có những trường hợp lý tưởng: cả hai người đều xử sự một cách có trách nhiệm. Chính bạn giữ con, nhưng anh ta vẫn có quyền thăm con cái, cũng như có những món quà mà bạn sẵn sàng chấp nhận. Song cũng có những sự tồi tệ: có những ông bố bị mất tích (tai nạn hoặc chết), những ông bố bỏ mặc con cái. Vậy có 3 nguyên tắc vàng cần tuân theo:

        Đừng bao giờ nói xấu về chồng cũ. Con bạn đều yêu mến cả hai, chúng không phải về phe người nào cả.

        Hãy nhớ rằng “Mẹ không biết” là một câu trả lời hoàn toàn có thể chấp nhận được, nhất là khi bạn trả lời những câu hỏi của con về ba nó, thay vì cứ im lặng hay trả lời mập mờ. Như thế chúng sẽ yên tâm rằng: chính bạn là người lớn mà cũng không hiểu được điều đó.

        Tìm cho chúng một người ba thay thế. Tất nhiên không phải thay cho người cha, nhưng để mang lại cho chúng hình ảnh một người đàn ông gần gũi, cần thiết cho sự phát triển và quân bình của chúng. Nếu đời sống tình cảm của bạn chưa được ổn định, dĩ nhiên vai trò này không thể trao cho người tình tạm thời được. Có thể nhờ em trai của bạn hay ông ngoại của đứa bè gần gũi, chia sẻ niềm vui và thỉnh thoảng dẫn tụi trẻ đi chơi.

7.      Nên theo đúng thời gian biểu

Hãy bỏ ra 1 giờ để lập chương trình cho công việc hàng tuần. Đó là phương cách tốt nhất để loại bỏ thời gian không cần thiết. Bạn cần nhớ rằng: trong thời gian biểu của người mẹ nuôi con một mình, thì mọi việc nặng nhọc đều bị nhân đôi. Do đó cần chú ý đến thời gian biểu.

8.      Hãy động viên tất cả các con

Để lèo lái gia đình cho tốt, bạn cần cho thấy chính bạn là thuyền trưởng và mong chúng phải giúp một tay để tạo trách nhiệm cho từng đứa. Cần có một cuộc họp gia đình hằng tuần, trong đó bạn và các con có thể nói ra tất cả những nỗi niềm. Chẳng hạn như “Lúc nào cũng là con đi đổ rác” hoặc là “Mẹ muốn các con không làm bẩn nhà tắm”. Bạn cũng định ra từng việc cho mỗi đứa con. Cuộc họp sẽ kết thúc bằng một màn vui chơi.

9.      Tìm một người đàn ông mới

Trước tiên bạn không thích, nhưng dần dần ý tưởng bắt đầu hình thành. Chỉ có điều là sau thời gian có chồng, bạn đã quên cách thức làm quen với đàn ông. Chẳng có gì phải băn khoăn, nếu bạn được “để ý”. Có điều là phải thăm dò đối tượng một cách cẩn thận để khỏi sa vào cái hố khác. Còn khó khăn đến với bạn ư? Hãy theo nguyên tắc sau để hành động cùng với nụ cười:

        Tập nói chuyện với người phụ nữ lịch thiệp trong buổi dạ hội.

        Có thể bắt chuyện với người khác ngồi bên cạnh bàn tiệc.

        Tìm ra một người có cảm tình trong buổi hội họp.

Việc này không đáng gì, nhưng nhờ thế sẽ dần dần thoát khỏi vỏ sò mà bấy lâu bạn ẩn nấp.