Lợi ích của dưa leo

0

Dưa leo là loại rau củ thường xuất hiện từ cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Loại củ chứa nhiều nước này là một trong số bốn loại rau củ được trồng nhiều nhất trên thế giới và được tin là có xuất xứ từ bắc Ấn Độ. Dưa leo thuộc họ bầu bí và thường được tiêu thụ rộng rãi vào mùa hè vì có tác dụng giải nhiệt và cung cấp nước cho cơ thể.


Do chứa nhiều nước, nên dưa leo được xem là loại cây tốt cho sức khỏe. Quan trọng hơn nữa, dưa leo là loại rau củ chứa ít calories và chất béo, nhưng lại có nhiều vitamin A, B1, B6, C và D, cũng như can-xi, ka-li và folate. Sau đây là một số công dụng chủ yếu của dưa leo đối với sức khỏe.

   Cung cấp nước cho cơ thể: Vào mùa hè cơ thể chúng ta thường thiếu nước do tiết nhiều mồ hôi. Để bù nước cho cơ thể, bạn có thể ăn dưa leo tươi hoặc uống nước dưa leo.

Giải độc: Do chứa nhiều nước, dưa leo giúp cơ thể tống các chất độc và các chất phóng xạ có hại ra khỏi cơ thể.

Chống ung thư: Dưa leo có chứa ariciresinol, pinoresinol, và secoisolariciresinol, mà theo các nhà nghiên cứu thì các chất này giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là những loại ung thư nguy hiểm như ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tử cung.

Chữa chóng mặt: Bạn cảm thấy xây xẩm và mất hết năng lượng sống? Hãy ngăn chặn điều đó bằng cách ăn vài lát dưa leo trước khi đi ngủ. Dưa leo có chứa vitamin B, các chất điện giải và đường, giúp làm giảm chóng mặt và đau đầu. Uống một ly nước dưa leo vào sáng sớm cũng có tác dụng tương tự.

Hỗ trợ giảm cân: Do chứa nhiều nước nên dưa leo có rất ít calories và chất béo. Nếu bạn đang ăn kiêng, hãy dùng nhiều dưa leo để có thể giảm cân mà vẫn khỏe mạnh!

Củng cố các khớp xương: Dưa leo chứa nhiều silica, giúp cải thiện tình trạng của các khớp xương và làm mạnh các cơ ở những khớp nối.

Chăm sóc răng miệng: Dưa leo giúp giảm mùi hôi ở miệng và giúp răng và lợi khỏe mạnh.

Thường xuyên nhai dưa leo cũng giúp diệt vi khuẩn trong miệng.
Hãy đưa dưa leo vào chế độ dinh dưỡng của bạn để nhận được nhiều điều lợi từ loại rau củ này.


Khánh Ngọc
( Theo Amrisha )