Loại thực phẩm giúp món rau trộn bổ dưỡng hơn

0
184

up-vietbeauty-trung-tron-rau

Ảnh: www.incredibleegg.org

Theo nghiên cứu mới đây cho thấy, nếu bạn ăn món rau trộn (salad) kèm với một hoặc hai quả trứng luộc kỹ (hard-boiled egg), cơ thể bạn sẽ hấp thu lượng vitamin trong rau củ hiệu quả hơn gấp 500%.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành tại đại học Purdue, trong đó các nhà khoa học chia những người tham gia thí nghiệm thành ba nhóm: một nhóm được dùng món rau trộn mà không có trứng, nhóm thứ hai được dùng kèm 1.5 quả trứng bác (scrambled egg), còn nhóm thứ ba ăn kèm 3 quả trứng bác. Kết quả xét nghiệm máu ở cả ba nhóm trước và sau bữa ăn cho thấy nhóm ăn rau trộn với nhiều trứng nhất có hiệu suất hấp thu các carotenoid, bao gồm beta-carotene, alpha-carotene, lycopene, lutein, và zeaxanthin, cao gấp 3 đến 9 lần.

Các nhà khoa học kết luận rằng sự có mặt của trứng trong món rau đã làm tăng hiệu quả hấp thu các carotenoid từ tất cả rau củ lên một cách đáng kể, ít nhất là 500%. Carotenoid là các tiền vitamin tan trong mỡ (fat-soluble provitamins), vì thế chúng sẽ được hấp thu tốt hơn khi có sự hiện diện của chất béo trong lòng đỏ trứng. (Bạn lưu ý: Nếu chỉ dùng kèm lòng trắng trứng sẽ không có tác dụng, vì lòng trắng trứng không có chất béo.)

Cũng theo đó, các nhà nghiên cứu cho biết nếu dùng kèm rau trộn với các loại chất béo không bão hòa như dầu hạt cải (canola oil) hay dầu nành (soy oil), hoặc thậm chí là với quả bơ (avocado), bạn cũng có thể thu được hiệu quả tương tự.

Bản thân trứng cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng: giàu đạm, sắt, vitamin, khoáng chất; và trong trứng cũng có chứa các carotenoid. Trái với việc nhiều người cho rằng trứng là loại thực phẩm không tốt do chúng chứa nhiều cholesterol, một báo cáo khoa học gần đây từ Ủy ban Tư vấn Chỉ đạo Dinh dưỡng 2015 (2015 Dietary Guidelines Advisory Committee) cho biết trứng là một thực phẩm an toàn với hầu hết chúng ta.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition), thường xuyên ăn trứng cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2 (type 2 diabetes).

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine