Loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ đau tim xuống 1/3

0

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các loại berries (quả mọng) rất giàu các dietary flavonoids và các anthocyanins, có lợi cho tim mạch và giúp ngăn mảng bám thành động mạch.

Ảnh: PublicDomainPictures / Pixabay

Trong một công trình nghiên cứu kéo dài 18 năm tính từ năm 1989, người ta theo dõi chế độ dinh dưỡng của gần 100,000 phụ nữ tham gia nghiên cứu. Những phụ nữ này có độ tuổi từ 25 đến 42.

Trong số những người này, chỉ có hơn 400 người trải qua một cơn đau tim trong quá trình theo dõi. Từ đó mà các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phụ nữ thường xuyên ăn quả mọng sẽ có nguy cơn lên cơn đau tim giảm xuống một phần ba so với những phụ nữ chỉ ăn quả mọng một lần mỗi tháng hoặc ít hơn.

Kết quả nghiên cứu này là nhất quán, kể cả khi người ta tính tới những biến số khác như chế độ tập luyện, tiền sử bệnh gia đình, thói quen dùng caffeine, cân nặng cơ thể và hành vi tiêu thụ rượu bia. Nghiên cứu cũng nhận thấy các loại thực phẩm giàu flavonoids khác lại không cho hiệu quả tương tự như các loại quả mọng. Điều này có thể là do các anthocyanins trong quả mọng đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ đau tim.

Công trình nghiên cứu cũng chứng minh được rằng: thậm chí việc tiêu thụ nhiều blueberries và strawberries từ khi còn trẻ cũng có thể giúp giảm nguy cơ đau tim về sau.

Vì vậy, để phòng ngừa các cơn đau tim và các bệnh tim mạch, giới khoa học khuyên bạn nên thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu anthocyanins – như strawberries (dâu tây), grapes (nho), blackberries (quả mâm xôi), blueberries (quả việt quất), và eggplant (cà tím).

Bạn có thể tiêu thụ các loại quả này ít nhất 3 lần mỗi tuần để thu được kết quả tốt nhất. Chuyên gia khuyên bạn nên chọn loại organic (hữu cơ).

Triệu Khánh Ngọc – VieBeauty Magazine