Loại bỏ nếp nhăn trên áo khoác da

0

Những chiếc áo khoác da là món trang phục khá thông dụng trong tủ đồ chúng ta. Trong quá trình sử dụng, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải tình trạng áo khoác da bị nhăn. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 4 cách giúp loại bỏ nếp nhăn trên loại trang phục này:

up-lam-phang-ao-da

Ảnh: Peter McConnochie/Flickr

1. Làm ẩm áo trong phòng tắm
Hãy mở vòi hoa sen trong phòng tắm của bạn và để phòng tắm trở thành không gian chứa đầy hơi nước, treo món đồ bằng vải da của bạn trong đó khoảng 15 phút. Hơi nước sẽ làm áo mềm hơn và bạn có thể vuốt thẳng những nếp nhăn trên chiếc áo. Để đạt hiệu quả cao hơn, bạn có thể dùng thuốc dưỡng dành cho các món đồ da (leather conditioner) cho áo của bạn sau khi đã làm thẳng nó, vì cũng như da của chúng ta, khi đã bay hết hơi nước, các món đồ da sẽ hơi khô đi.

2. Ủi áo
Chỉnh bàn ủi ở nhiệt độ ấm, đặt một miếng bao gối bằng vải cô-tông hoặc vải lanh lên trên nếp nhăn, nhẹ nhàng ấn bàn ủi lên đó trong vài giây. Bạn cũng có thể dùng giấy gói hàng màu nâu để làm miếng lót.

3. Sử dụng các cuốn sách
Đặt chiếc áo bằng da của bạn lên một mặt phẳng, chồng những cuốn sách nặng lên trên chỗ có nếp nhăn trong một đêm (hoặc lâu hơn nếu cần) để loại bỏ nếp nhăn.

4. Dùng cồn
Nếu chiếc áo của bạn được làm bằng da thành phẩm (finished leather), bạn có thể dùng cồn để loại bỏ nếp nhăn. Muốn biết chiếc áo của mình có phải bằng da thành phẩm hay không, hãy cào nhẹ vào áo: nếu màu của vết xước giống với màu những chỗ còn lại, tức là áo của bạn làm bằng da thành phẩm. Trong trường hợp áo của bạn là da thuộc hoặc da không thành phẩm, giải pháp tốt nhất dành cho bạn đó là dùng hơi nước.

Trước khi dùng cồn để loại bỏ nếp nhăn, bạn nên thử cồn bằng cách: chọn một chỗ kín đáo trên áo và dùng một miếng vải trắng, không chứa xơ, xát một ít cồn lên đó. Nếu chỗ da đó không bị đổi màu và không có miếng màu nào dính vào vải lau, bạn hãy yên tâm sử dụng loại cồn này cho áo. Trước khi bôi cồn, hãy vuốt phẳng các nếp nhăn hết mức có thể. Sau đó dùng vải không chứa chất xơ thoa một lớp cồn mỏng lên chiếc áo. (Chỉ nên thoa cồn vừa đủ để làm ẩm bề mặt da, không nên làm bề mặt ướt sũng). Làm phẳng chỗ da bị nhăn cho tới khi bạn thấy vừa ý, sau đó lau sạch phần cồn còn dư và để chiếc áo khô đi hoàn toàn.

Do cồn cũng có tác dụng làm sạch các món đồ da, bạn có thể tranh thủ vệ sinh toàn bộ cái áo trong lúc loại bỏ nếp nhăn. Như vậy chiếc áo bằng da của bạn sẽ đẹp và đều màu.

Cuối cùng, để phục hồi độ ẩm cho chiếc áo da, bạn hãy dùng thuốc dưỡng (leather conditioner). Dùng một miếng vải không chứa chất xơ thoa một lớp mỏng thuốc dưỡng lên áo và mát-xa theo những chuyển động tròn để thuốc dưỡng thấm vào lớp da. Sau một đêm được phơi, chiếc áo da của bạn sẽ sẵn sàng để sử dụng!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine