Lo lắng quá mức cho con cái không phải là tốt

0

Là bậc cha mẹ, dĩ nhiên là bạn luôn lo lắng cho con cái của mình. Bạn luôn mong những gì tốt đẹp nhất cho con cái của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải luôn lo lắng cho con mọi lúc mọi nơi. Lo lắng cho con quá mức cũng không giúp ích gì cho trẻ và cả cho bạn. Dưới đây là những lý do mà các bậc phụ huynh quá lo lắng nhưng lại không biết giúp con thế nào là tốt nhất.

up-lo-lang-qua-muc-cho-con

Photo: pixabay

1. Dành thời gian cho con thế nào là đủ
Hầu hết phụ huynh đều đối mặt với vấn đề này. Người lớn thường lo lắng liệu mình có dành thời gian cho con như thế nào là đủ trong lịch trình dày đặc của họ. Nếu bạn chỉ tranh thủ vài phút của mình trong lúc ăn sáng để hỏi thăm con vài câu mà chẳng có thời gian để nghe con trả lời và tâm sự suy nghĩ của chúng thì cũng vô dụng thôi. Thay vì tranh thủ những khoảng thời gian nhỏ cho việc vô nghĩa đó, hãy dành một khoảng thời gian chất lượng hơn cho 1 hoạt động có đầu tư hơn. Và quan trọng là bạn phải lấy lịch trình của con làm mốc chứ không phải lịch trình của bạn. Đừng căng thẳng quá, hãy cứ để mọi việc tự nhiên và ở cạnh con với một nụ cười thoải mái.

2. Lo sợ con của bạn rụt rè mắc cỡ
Nếu bạn cứ nghĩ rằng con của mình rụt rè nhút nhát thì hãy bắt tay vào giải quyết tình hình đi thay vì cứ lo lắng suốt ngày. Hãy tìm hiểu lý do đằng sau mọi hành vi của con mình, sau đó thân thiện với các con của bạn. Có nhiều cách để làm con của mình mở lòng hơn, chỉ cần bạn đừng lo lắng cho con thái quá làm cho bé cảm thấy gò bó khó chịu.

3. Kết quả học tập của con
Một nguyên nhân khác mà các bậc phụ huynh luôn lo lắng đó là hiệu quả học tập của con. Nếu bạn cảm thấy con kém tập trung thì tốt nhất là nói ra để có hướng giải quyết với con của mình. Nếu lý do ở con của bạn thì hãy cùng giáo viên hoặc chuyên gia tư vấn tâm lý giúp bé. Không việc gì phải lo lắng mãi cả.

4. Lo lắng con quá bám mẹ
Đó là khi bé không dám rời mẹ nửa bước khi ra ngoài và bạn luôn lo lắng bé có ổn không. Nhưng bạn có biết phần lớn nguyên nhân là do từ phía cha mẹ đã vô tình tạo cho con sự lo lắng khi đối diện với người khác? Hãy bắt đầu có những biện pháp giúp bé tự lập hơn mà không dựa dẫm vào cha mẹ. Ví dụ như giới thiệu cho bé những người bạn mới. Hay đánh lạc hướng quan tâm của bé mỗi khi con muốn ở cạnh bạn. Chính sự kiên nhẫn với con cái mới giúp bé trưởng thành, chứ không phải lo lắng mọi việc cho con.

Có rất nhiều vấn đề liên quan đến con mà bạn phải đối mặt mỗi ngày. Nhưng nếu bạn cứ mãi lo lắng cho chúng từng li từng tí mỗi ngày, thì cả con và bạn chẳng giải quyết được gì cả. Mỗi vấn đề đều có một giải pháp, bạn chỉ cần một suy nghĩ tích cực để nhìn thấy được.

Khánh An – VietBeauty Magazine