Lịch sử của ngày lễ hội Halloween

0

Mùa thu đến mang theo sự thay đổi của thời tiết, khí trời trở nên se lạnh, cây xanh thay màu lá và dĩ nhiên-Halloween. Halloween là ngày lễ hội tuyệt vời của bọn trẻ, vì chúng sẽ được hóa trang, chơi trò ”cho kẹo hay bị ghẹo” (treat or trick). Và có thể, bạn sẽ bị bọn trẻ nhà mình hỏi rằng ngày Halloween bắt đầu từ đâu? Vì thế hãy chuẩn bị để biết một ít về ngày hội này cũng như lịch sử của ngày lễ Halloween nhé.


Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hằng năm ở nhiều nước trên thế giới, nhưng từ khi nào ngày hội này bắt đầu? Thật ra, lịch sử về ngày lễ hội này vẫn là một ẩn số không rõ ràng và mọi người không biết chính xác thực sự nó đến từ đâu. Trải qua nhiều năm, ngày lễ này đã có ít nhiều thay đổi, và những nhà nghiên cứu vẫn đang tranh cãi về sự bắt đầu của Halloween và đây là một ít lịch sử nghiên cứu tìm ra được để bạn có thể chia sẻ với đám trẻ nhà bạn.

Nguồn gốc khởi đầu từ người Celtics

Rất nhiều học giả tin rằng ý tưởng về ngày lễ Halloween khởi nguồi từ phong tục của người Celts ở những năm thứ 5 trước Công nguyên. Tại những quần đảo ở Anh quốc, người Celts thường tổ chức ngày lễ Samhain vào ngày cuối cùng của tháng 10. Họ tin rằng vào ngày này, những linh hồn người chết sẽ quay về thăm trần gian, vì thề họ thường để một mâm đồ ăn trước của nhà, ngụ ý để mời những linh hồn tốt, nhưng họ phải đeo những mặt nạ hóa trang để tránh những linh hồn quỷ dữ hay đi bắt người. Một thời gian sau, khi đế chế La Mã bành trướng, họ đã xâm chiếm và xáp nhập tộc người Celts, đồng thời cũng xáp nhận ngày hội Samhain nhưng người La Mã đã thêm vào một số nghi thức để hợp với phong tục của họ.

Những thay đổi của nhà thờ chính thống giáo
Trong suốt thế kỷ thứ 8, các nhà thờ chính thống giáo La Mã tìm mọi cách để loại bỏ những ngày lễ ngoại đạo. Vì thế, nhà thờ đã thông báo rằng, ngày 1 tháng 11 hàng năm sẽ là ngày lễ các Thánh, một ngày lễ mới được tổ chức để tôn vinh tất cả các vị Thánh, nhất là những vị Thánh không có ngày lễ cho riêng mình. Vì thế ngày 1 tháng 11 thường được biết đến như “Ngày của các Thánh” (All Hallows’ Day), do vậy 31 tháng 10 trở thành “Đêm của các Thánh” (All Hallows’ Eve). Từ tiếng Anh đọc nhanh, hoặc do lan truyền sang các nước khác, từ “Hallows’s Eve” được đọc trại ra và chúng ta có được cụm từ “Halloween” nổi tiếng ngày nay.

Lan truyền đến Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ
Halloween được lan truyền đến nước Mĩ do lượng người di dân nhập cư khổng lồ vào giữa những năm 1800. Cho đến những năm 1840, người nhập cư Ai-len đã mang theo những nghi thức của ngày lễ Samhain và cả “Đêm các Thánh”. Mãi đến những năm 1920, Halloween mới chính thức được tổ chức như một ngày hội trên toàn Liên Bang Mĩ.

Halloween ngày nay
Ngày nay, ngày hội Halloween là ngày của những bữa tiệc linh đình, những bộ trang phục đáng sợ, những chiếc đèn lồng bí ngô và trò chơi “cho kẹo hay bị ghẹo”. Tuy nhiên, khi thảo luận về sự ra đời của ngày lễ ngày với những đứa con của bạn, bạn nên cho chúng biết rằng có một số người không tham gia vào ngày lễ Halloween này, bởi vì lí do tôn giáo, và đó là điều bình thường. Để bọn trẻ có thể không làm phiền họ với trò chơi của mình nhé.

Khánh An – VietBeauty Magazine