Lên kế hoạch trả dứt nợ‏

0

Một khi bạn đã quyết định là mình phải thoát khỏi nợ nần, bạn cần lập ra một kế hoạch trả nợ. Việc quan trọng bạn cần nhận ra đó là cần tập trung trả dứt từng khoản nợ một. Nếu bạn thật sự cố gắng, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình dứt điểm với nợ nần nhanh chóng ra sao.


Độ khó: Dễ
Thời gian cần có: 60 phút

Sau đây là cách lập kế hoạch:

          1. Đầu tiên, liệt kê tất cả các khoản nợ mà bạn đang mắc phải. Trong danh sách cần có số tiền tối thiểu bạn phải trả, lãi suất và số tiền bạn nợ.

2. Thứ hai, sắp xếp các khoản nợ theo thứ tự ưu tiên cần dứt điểm (khoản nào cần trả trước, khoản nào cần trả sau). Một số chuyên gia khuyên chúng ta nên đi từ khoản nợ ít nhất đến khoản nợ nhiều nhất, vì điều này sẽ giúp tạo đà cho hoạt động trả nợ của bạn. Các chuyên gia khác lại khuyên rằng bạn nên liệt kê từ khoản nợ có lãi suất cao nhất đến khoản nợ có lãi suất thấp nhất, vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn cả.

3. Thứ ba, bạn cần xác định xem mình phải dành ra mỗi tháng bao nhiêu tiền để trả nợ. Bạn có thể sẽ phải cắt giảm một số khoản chi tiêu để có tiền phục vụ cho việc trả nợ. Nếu cần, bạn nên tìm thêm việc làm bán thời gian hoặc làm thêm giờ. Bạn có thể chọn công việc bán hàng để kiếm thêm tiền trả nợ. Ngoài ra, bạn cũng nên tận dụng mọi khoản thu nhập khác mà bạn có như từ quà cáp, tiền thưởng, tiền bồi hoàn thuế,… để trả nợ.

4. Thứ tư, dồn tất cả số tiền phụ trội bạn có được để trả gói nợ đầu tiên trong danh sách; trong khi đó, hãy tiếp tục trả khoản lãi tối thiểu cho những khoản nợ khác. Một khi đã dứt điểm món nợ đầu tiên, hãy tiếp tục giải quyết món nợ tiếp theo trong danh sách, đồng thời trả lãi tối thiểu cho những khoản nợ còn lại. Cứ làm như thế cho tới khi bạn hoàn toàn thoát nợ.

5. Thứ năm, đem tất cả khoản tiền dư mà bạn có bỏ vào quỹ tiết kiệm. Giờ đây những đồng tiền của bạn sẽ phục vụ cho chính bạn. Hãy đảm bảo là bạn tránh xa những tấm thẻ tín dụng khi bạn đã dứt điểm xong nợ nần. Nếu bạn làm được như vậy, thì bạn sẽ không bao giờ phải ngồi lập kế hoạch này một lần nào nữa.

Mách nhỏ
Bạn cần xem qua các quy định về phương thức trả nợ tại ngân hàng nơi bạn mượn nợ (họ có bắt bạn đóng thêm khoản phí nào hay không,…) Nếu bạn nắm được chính sách của họ, bạn sẽ có thể tìm được chiến lược phù hợp để thoát khỏi nợ nần.

Những thứ cần có
• Các thông báo mới nhất về tài khoản tín dụng và các khoản nợ khác của bạn
• Một cái máy tính
• Ngân sách bạn hiện có
• Giấy và bút chì

Khánh Ngọc ( Theo Miriam Caldwell – Ảnh:Internet)