Lập ngân sách phù hợp cho đám cưới

0

Hãy sử dụng những đồng tiền bạn vất vả kiếm được một cách ý nghĩa nhất cho đám cưới của các bạn. Bạn có thể áp dụng những bước sau để vạch ra cho mình khoản ngân sách hợp lý cho ngày trọng đại của đời mình.

vietbeauty-ngan-sach-dam-cuoi

Photo VUONG VU – 1abpro.com | Models VUONG VU & GIAHUYEN BUI

Vạch ra giới hạn. Hãy tính xem bạn có thể chi bao nhiêu cho đám cưới. Nếu bố mẹ các bạn muốn phụ giúp thêm về tài chính, bạn cũng nên mạnh dạn nói chuyện với họ. Hãy cho họ biết bạn đang tính toán cho đám cưới và dự trù một ngân sách nhất định, và hỏi ý họ xem họ có phụ giúp phần nào không. Nếu họ không thể giúp được bạn, bạn cũng đừng buồn, điều quan trọng là bạn nắm được con số mà bạn có trước khi lên kế hoạch cho đám cưới.

Bắt đầu tiết kiệm. Bạn có thể lập một trương mục (bank account) riêng cho đám cưới. Hãy sử dụng trương mục này để chi trả cho những chi phí liên quan đến đám cưới. Sau đám cưới, bạn có thể cho đóng account… hoặc chuyển nó sang mục tiêu quan trọng tiếp theo.

Xác định những ưu tiên. Bây giờ, hãy lựa chọn những chi tiết mà bạn cho là quan trọng trong đám cưới. Ví dụ: bạn muốn khách phải được ăn ngon, hoặc nơi tổ chức tiệc phải tráng lệ, v.v…

Tiến hành tìm hiểu. Trước khi ấn định số tiền cho các chi tiết trong đám cưới (như hoa trang trí hay hệ thống chiếu sáng…), bạn nên tìm hiểu đôi chút để có được những con số sát thực tế. Với mỗi dịch vụ, bạn nên liên hệ với ít nhất là 3 nhà cung cấp, hỏi xem giá cả cho dịch vụ của họ và những dịch vụ đó bao gồm những gì.

Làm phép tính. Ước tính xem bạn sẽ phải chi bao nhiêu cho từng mục trong đám cưới, và cộng các khoản này lại. Bạn cũng nên dành dụm dư ra một ít phòng khi có chi phí phát sinh. Nếu con số tổng này thấp hơn ngân sách bạn có? Rất tốt! Còn nếu số tiền cao hơn dự tính? Hãy cắt giảm chi phí ở những chi tiết không mấy quan trọng với bạn, như giảm lượng khách mời, hoặc lựa chọn những phương án thay thế khác với giá phải chăng hơn.

Làm theo kế hoạch. Khi bắt đầu thuê mướn các nhà cung cấp dịch vụ cưới cho mình, bạn hãy cho họ biết ngân sách mà bạn có để họ giúp bạn chọn lựa những giải pháp phù hợp. Bạn có thể điều chỉnh các khoản chi đôi chút, nhưng đừng để mình bị thâm thủng. Ví dụ: nếu muốn chi nhiều hơn cho thợ chụp hình, có thể bạn sẽ phải cắt giảm khoản chi cho hoa cưới.

Thận trọng với những “khoản hời”. Một nhiếp ảnh gia, nghệ nhân làm bánh hay công ty tổ chức tiệc cưới giỏi, tất nhiên sẽ có nhiều khách hàng và giá sẽ cao. Đó đơn giản là do quy luật cung – cầu! Khi một nhà cung cấp dịch vụ chấp nhận làm việc cho bạn với giá quá thấp, giá “bèo”, bạn cần đặt câu hỏi – phải chăng đó là vì họ có ít kinh nghiệm hơn, chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm không tốt bằng?!…

Đề nghị “trao đổi”. Đừng ngại đặt vấn đề với nhà cung cấp dịch vụ: Chúng tôi có thể làm gì để giảm bớt chi phí mà vẫn đạt được mục tiêu đề ra? Các vị có cần chúng tôi giúp gì hoặc cung cấp gì (như thư từ, tranh ảnh, hỗ trợ tiếp thị, hay phụ giúp một tay v.v.) để quý vị giảm bớt chi phí cho chúng tôi không.

Đừng xài quá nhiều thẻ tín dụng (credit card). Đừng vì đám cưới của mình mà lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, vì cuộc sống sau đám cưới sẽ còn đòi hỏi bạn phải sẵn sàng cho những cột mốc lớn lao hơn. Bạn đừng quá chú trọng hình thức: kể cả khi bạn chăm chút đến từng chi tiết, vẫn sẽ có ai đó không hài lòng về đám cưới của bạn. Ngoài ra, tuần trăng mật cũng nên là kỷ niệm đẹp, đừng để nó trở thành dấu ấn buồn trong sổ tay tài chính của bạn!

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine