Lập kế hoạch cưới trong mùa dịch COVID-19

0

Nếu bạn dự định tổ chức cưới trong thời gian đại dịch coronavirus đang diễn ra, sau đây là một số điều bạn nên biết:

Ảnh: Prawny / Pixabay

Nếu bạn dự định cưới trong sáu tuần tới
Từ giữa tháng 3/2020, CDC chính thức khuyến nghị hoãn mọi đám cưới ở Mỹ cho đến giữa tháng 5. Các cô dâu chú rể sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoại trừ việc tuân theo chủ trương này. Nhưng hãy bình tĩnh! Một số hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn định hướng lại cho việc tổ chức cưới:

Nếu đám cưới được tổ chức ở nước khác
Hiện nay, Hoa Kỳ đã cấm việc du lịch đến một số nước như China, Iran, South Korea, Ireland, the United Kingdom và nhiều nước ở Europe. Nếu bạn dự định cưới ở một trong những nước này khi lệnh cấm đang có hiệu lực, khả năng là bạn sẽ phải hoãn cưới hoặc tổ chức cưới ở địa điểm khác.

Nếu bạn dự định cưới ở mỹ sau giữa tháng 5
Nếu định cưới vào giữa tháng 5, bạn vẫn có thể tiếp tục chuẩn bị cho đám cưới. Nhưng tình hình sẽ thay đổi từng ngày, từng tuần, nên tốt nhất bạn đừng có những động thái quan trọng trước khi bạn nắm được thông tin phù hợp.

Chuyên gia không khuyên bạn thay đổi kế hoạch nếu đám cưới của bạn diễn ra sau thời gian cấm tụ tập đông người. Nếu muốn tổ chức cưới vào tháng 6 hoặc sau tháng 6, bạn không nên vội hoãn đám cưới vào thời điểm này, mà nên tiếp tục quy trình chuẩn bị. Tuy nhiên, bạn cũng nên trao đổi thẳng thắn và cởi mở với những nhà cung cấp dịch vụ cưới phòng khi cần hủy hoặc hoãn cưới.

– Nói chuyện với các vendors của bạn: Hãy hỏi họ về các phương án bạn có trong trường hợp bạn và/hoặc bạn đời bị nhiễm COVID-19. Nếu đã ký hợp đồng với họ, bạn nên cùng họ ngồi lại thảo luận những điều khoản cho trường hợp hai bạn cần hủy/hoãn đám cưới.

– Thông báo cho khách mời: Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, bạn nên bổ sung một mục vào wedding website của mình và cho khách mời biết rằng bạn sẽ thường xuyên cập nhật tình hình cho họ ngay khi có bất cứ thay đổi nào trong quá trình tổ chức cưới.

– Tuân thủ các chỉ dẫn của CDC: Nếu thời gian và địa điểm cưới của bạn đã được chốt, hãy thường xuyên theo dõi các thông báo và khuyến nghị của CDC dành cho các bên tổ chức cưới.

– Giữ vệ sinh tối đa: Hãy tuân thủ của hướng dẫn của CDC về việc giữ vệ sinh cho cá nhân và cho cộng đồng.

– Cân nhắc việc thu phát đám cưới trực tiếp: Với những khách không thể đi xa để đến dự đám cưới của bạn, bạn có thể chọn việc livestream đám cưới cho họ xem từ xa.

Nếu bạn và/hoặc khách mời cần đặt xe/máy bay/tàu/… để di chuyển cho đám cưới, tuần trăng mật
Các đám cưới thường bao gồm việc đi lại ở một mức độ nào đó. Vì vậy hãy hắm được những phương án di chuyển các bạn có thể có trong vài tháng tiếp theo:

– Tìm hiểu cancellation policies: Bất cứ ai chuẩn bị di chuyển xa nên tham khảo website của CDC và của WHO hàng ngày và hỏi xin ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, cô dâu chú rể và các khách mời cũng nên tìm hiểu các cancellation policies của đơn vị tàu/xe/máy bay/… mà họ lựa chọn để có thể đưa ra các động thái phù hợp.

– Cân nhắc mua CFAR Insurance: Nếu bạn lên kế hoạch cho tuần trăng mật hoặc đi xa sau mùa xuân này, bạn có thể đặt vé cho những nơi mình muốn đi, nhưng hãy chọn cancellation policies có điều khoản linh hoạt. Bạn cũng có thể cân nhắc mua bảo hiểm Cancel For Any Reason travel insurance nếu thấy lo lắng.

– Đãi ít khách hơn: Một số khách mời sẽ không dự cưới vì sợ dịch bệnh và sợ đi xa. Các cô dâu chú rể được khuyên nên chuẩn bị tinh thần tiếp đón ít khách hơn so với lượng khách họ mời lúc đầu.

Nếu bạn đã đặt may (hoặc đang tìm mua) áo cưới
Trong giai đoạn này, thời gian giao váy cưới và váy phụ dâu của nhiều bridal salon ở Mỹ có thể được lùi lại xa hơn. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu mua váy áo, sau đây là một số gợi ý:

– Đặt hàng trước: Nếu định đặt hàng váy cưới và váy phụ dâu từ một nhà may hay một tiệm áo cưới chính thống, chuyên gia khuyên bạn nên kéo dài lead time (thời gian từ lúc đặt hàng cho đến khi hoàn tất quy trình sản xuất) lên gấp đôi. Lead time trung bình là 8-12 tuần trước ngày cưới, bạn có thể cân nhắc việc đẩy thời gian này lên 16-24 tuần.

– Mua hàng may sẵn: Nếu chiếc áo bạn mua/may bị gián đoạn trong quá trình đến tay bạn, hãy cân nhắc việc mua áo cưới may sẵn. Bạn có thể đến tiệm áo cưới địa phương để mua một chiếc áo cưới họ có sẵn.

Các “chi tiết” trong đám cưới
Nếu bạn đã đặt mua các sản phẩm từ China – như quà cảm ơn khách, hoa vải,… – nhằm phục vụ cho đám cưới, hãy biết rằng có thể việc giao hàng sẽ bị hoãn. Giải pháp là…?

– Mua sắm gần nhà: Các cặp đôi sắp cưới được khuyên nên mua sắm các thứ cần cho đám cưới từ các cơ sở địa phương cho thuận tiện.

– Có gì dùng nấy: Dịch bệnh có thể khiến florist của bạn không có được các loại hoa ngoại nhập. Bạn nên linh động bằng cách sử dụng các loại hoa sẵn có trong vùng. Chưa kể, nhiều vật dụng được florist trưng dụng cho đám cưới – như bình hoa, vải,… – có thể là vật chứa virus. Vì thế, nếu bạn đang làm việc với một floral designer cho đám cưới, hãy cân nhắc việc thảo luận cùng họ về các backup plans và chọn một thiết kế không cần mua sắm những sản phẩm mới cho ngày cưới của bạn.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu lên kế hoạch hoặc chỉ mới nghĩ đến chuyện lên kế hoạch
Hãy tính đến các thông tin chúng tôi nói ở trên và cân nhắc thêm thông tin bên dưới:

– Bắt đầu mua nhẫn từ sớm.

– Hỏi về cancellation policies của các địa điểm cưới, dịch vụ nấu cỗ, cũng như của các hãng bay và cơ sở lưu trú (nếu bạn tổ chức cưới kiểu destination wedding).

– Đừng vội ra các quyết định quan trọng. Nếu dự định cưới vào năm 2021, bạn nên biết rằng tình hình thế giới hiện nay là khó lường và bạn còn có nhiều thời gian. Vì vậy không cần vội vàng. Hãy tích cực nghiên cứu thêm cho đến khi điều kiện cho phép bạn sẵn sàng tiếp tục việc chuẩn bị cho đám cưới.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine