Làm thế nào để tìm được nghề nghiệp mà bạn yêu thích?

0

Bạn đang cảm thấy công việc hiện tại quá nhàm chán đối với bạn? Nếu đúng là vậy thì bây giờ là lúc mà bạn nên cẩn trọng tìm một sự nghiệp cho riêng mình. Dưới đây là từng bước để tìm ra những gì bạn thật sự đam mê và mang lại niểm vui trong cuộc sống của bạn.

Khi bạn làm việc full time, hầu hết thời gian của bạn là để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Vì vậy, nếu bạn đang có một công việc hay sự nghiệp không làm bạn hạnh phúc, cuộc sống của bạn sẽ mất đi nhiệt huyết. Bạn chỉ đơn giản là tồn tại, chứ không phải là sống cuộc sống trọn vẹn.

Cảm giác hứng khởi khi nghĩ về công việc và mỗi buổi sáng thức dậy bạn chỉ muốn lao đến chỗ làm, đó chính là một nghề nghiệp phù hợp dành cho bạn. Nhưng làm thế nào để tìm được một công việc làm bạn sôi nổi và nhiệt huyết như vậy?

Hãy làm theo những bước đơn giản sau:

Bước 1: Xác định lĩnh vực mà bạn cảm thấy hứng thú nhất
Điều đầu tiên cần phải làm là hãy dành thời gian nghĩ đến những gì làm bạn cảm thấy sôi sục tinh thần, cảm giác tim mình đập phấn khởi khi nghĩ đến chúng. Không cần phải là công việc hay sự nghiệp nào, hãy nghĩ rộng ra như những sở thích, chủ đề làm bạn hứng khởi.

Những chủ đề về chính trị có làm bạn muốn tham gia vào câu chuyện và chia sẻ suy nghĩ của bạn hay không? Hay những thảm hoạ, sự nghèo khó trên thế giới làm bạn muốn đứng dậy làm gì đó để góp phần làm thế giới tốt đẹp hơn, hay có thể là những việc làm vườn, trồng cây, chăn nuôi hay đọc sách khiến bạn mỉm cười? Bất cứ những gì làm máu trong người bạn sôi sục lên, thì hãy viết ra giấy.

Bước 2: Hãy tưởng tượng ra một ngày làm việc hoàn hảo của bạn


Bên cạnh tìm hiểu những gì mà bạn đam mê, bạn cũng nên nghĩ về một ngày làm việc hoàn hảo mà bạn mong muốn là như thế nào. Ví dụ như bạn là mẫu người sẽ dậy sớm và làm xong tất cả mọi việc để có thể tận hưởng buổi tối, hay bạn thích làm việc vào ban đêm để không phải mệt mỏi với đồng hồ báo thức buổi sáng.

Không có câu trả lời nào đúng hay sai, chỉ cần bạn thành thật với chính ý nghĩ của mình để có thể tìm được nghề nghiệp phù hợp với lối sống của bạn.

Bước 3: Tìm kiếm mọi nghề nghiệp phù hợp với câu trả lời của bạn ở bước 1 và 2


Bây giờ bạn đã có 1 danh sách những việc có thể mang lại đam mê và hứng thú cho bạn, cùng với ý tưởng về công việc hằng ngày của mình yêu thích, bây giờ là lúc suy nghĩ xem những công việc nào thoả mãn cả 2 tiêu chí trên. Có thể có những công việc mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến nhưng lại phù hợp với bạn đấy.

Cách tốt nhất để làm việc này là tìm kiếm trên internet với từ khoá “công việc trong lĩnh vực … “ và xem bạn có thể tìm thấy những gì. Không chỉ tìm những công việc và hãy đọc thêm về những người làm việc trong lĩnh vực đó để xem họ nói gì. Bạn có thể khám phá ra vị trí hoàn hảo mà bạn yêu thích.

Bước 4: Tìm cơ hội làm tình nguyện viên
Một khi bạn đã có ý tưởng về con đường mà có thể làm bạn vui vẻ hơn 100 lần so với công việc hiện tại, thì hãy tìm kiếm cơ hội hoà mình vào con đường đó để xem có thật sự phù hợp với bạn không. Cách tốt nhất là làm tình nguyện viên. Nó sẽ giúp bạn thử nghiệm trong môi trường mới mà không phải bỏ việc đang làm nếu như công việc bạn nghĩ không như bạn mong đợi.

Hầu hết các lĩnh vực đều có vị trí tình nguyện viên hay thực tập sinh. Nếu bạn muốn làm cảnh sát, hãy tìm các cơ hội tham gia hoạt động của quận, bang hay khu vực dân cư. Nếu bạn có hứng thú với chăn nuôi hay trồng trọt, hãy tìm đến các trạm thú y hay nông trại đề thực tập. Nghĩ xa hơn để tìm thấy những gì bạn mơ ước mà không mạo hiểm bỏ đi công việc đang giúp bạn trả các hoá đơn chi phí.

Bước 5: Công việc part time
Một lựa chọn khác để bước vào lĩnh vực mong muốn đó là tìm các công việc part time trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi. Bạn có thể không tìm được vị trí được trả lương tốt nhưng khi bạn có thể làm những gì gần gũi có liên quan đến công việc bạn mong muốn, nó có thể mang đến cơ hội làm một công việc toàn thời gian.

Một điều cần lưu ý nữa đó là một vài công việc yêu cầu trình độ chuyên môn mà bạn hiện không có khi “nhảy” ngành. Nếu trong trường hợp này, bạn có thể phải làm việc part time để tích luỹ kinh nghiệm cũng như học một vài khoá học có liên quan trước. Mặc dù việc này làm con đường đi của bạn xa hơn nhưng nó cũng sẽ giúp bạn đạt được mục đích của mình.

Bước 6: Chấp nhận mạo hiểm


Xem lại những bước đã làm và bạn chỉ cần chuẩn bị tinh thần, lòng quyết tâm để bước vào một con đường mới. Nó có thể là những việc đáng sợ mà bạn chưa làm bao giờ, nhưng nó cũng sẽ mang lại quả ngọt cho bạn.

Bây giờ, bạn đang đứng giữa hai lựa chọn: làm hết mọi khả năng để sống trọn vẹn với chính mình và với cuộc sống của bạn, hai là chọn giải pháp an toàn, tiếp tục giết thời gian và tuổi trẻ của mình với những gì bạn đang làm. Lời khuyên của chúng tôi là hãy chọn giải pháp 1, bạn chỉ có 1 cuộc sống, đừng lãng phí nó, các bạn nhé.

Khánh An – Vietbeauty Magazine