Làm sao để trở thành người bạn đời biết thông cảm hơn (và ít thủ thế hơn)

0

Biết thông cảm là một đức tính cho phép chúng ta cảm nhận xúc cảm, suy nghĩ và thái độ của người khác. Chúng ta thường thông cảm cho ai đó khi chúng ta hiểu họ sâu sắc. Nếu bạn có thể nhìn thế giới từ góc nhìn của người nào đó, khoảng cách giữa bạn và họ sẽ được lấp đầy. Nhưng khi cảm xúc của chúng ta bị lấn át bởi sự căng thẳng, nỗi sợ hãi và giận dữ, sẽ rất khó để chúng ta thấu hiểu đối phương.

up-vietbeauty-biet-thong-cam

Ảnh: greelux.vn

Nếu bạn không tập trung vào chuyện bảo vệ cái đúng của mình và vào chuyện chỉ ra cái sai của đối phương, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm hiểu vấn đề từ góc nhìn của họ. Khi bạn bỏ đi tính cứng nhắc, bạn cũng cho phép đối phương linh động hơn với bạn. Bằng cách nhận trách nhiệm đối với vai trò của bạn trong một mâu thuẫn nào đó, bạn cũng sẽ giúp đối phương nhận trách nhiệm với hành vi của họ một cách dễ dàng hơn.

Trở thành người bạn đời biết cảm thông và bỏ đi thái độ thủ thế là một việc không dễ dàng. Chúng ta thủ thế khi chúng ta cảm thấy sợ và muốn bảo vệ mình khỏi nỗi sợ đó. Khi người bạn đời của bạn đưa ra những lý lẽ để tranh luận với bạn, hoặc khi anh/cô ấy thu mình lại hay cố che giấu những tổn thương của anh/cô ấy, thay vì yêu cầu anh/cô ấy dừng lại, bạn hãy thử tự hỏi mình và hỏi người bạn đời những câu sau:

• Bạn có đang làm gì khiến anh/cô ấy cảm thấy lo lắng hay sợ hãi không?
• Bạn có gây ra lý do gì đó khiến anh/cô ấy không tin tưởng bạn không?
• Bạn có đang hành xử hay nói chuyện theo cách nào đó khiến anh/cô ấy cảm thấy bạn không tôn trọng lời nói hay cảm xúc của anh/cô ấy không?
• Anh/Cô ấy muốn bạn hiểu điều gì?

Những câu hỏi này có sức mạnh nhất định và chúng tôi khuyên bạn chỉ nên hỏi những câu hỏi này sau khi đã chuẩn bị tinh thần đón nhận câu trả lời của người bạn đời mà không phán xét hay chất vấn anh/cô ấy. Bởi vì nếu bạn phán xét hay chất vấn, anh/cô ấy sẽ càng có thêm lý do để cảm thấy thiếu an toàn và không được thấu hiểu. Lắng nghe mà không đổ lỗi và không phán xét sẽ giúp thúc đẩy sự cảm thông – và đó là liều thuốc giải cho tâm lý phòng thủ. Không khí căng thẳng có thể tan biến nhanh chóng nếu chúng ta chân thành đón nhận cảm xúc và quan điểm của người bạn đời.

Chúng tôi tin với nỗ lực thực hành mỗi ngày, theo thời gian bạn sẽ trở thành một người vợ/chồng biết cảm thông hơn. Khi chúng ta phấn đấu để có được phẩm chất này, chúng ta sẽ chú tâm nhiều hơn đến việc chia sẻ sự đồng cảm với bạn đời mình. Tinh thần trách nhiệm cao đó dẫn đến ít cãi vã hơn, nhiều hòa hợp hơn và gắn bó hơn – và những yếu tố này sẽ khiến mối quan hệ giữa bạn và người bạn đời bền vững hơn.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine