Làm sao để quên người cũ (sau một thời gian dài cố gắng)?

0

Bạn đã chia tay/ly hôn với người yêu/bạn đời cũ được một thời gian dài nhưng chưa quên được người ấy? Bên cạnh những hoạt động giúp bạn tìm quên như đọc sách, đi bộ, tập thể dục thể thao, viết nhật ký hoặc gặp gỡ bạn bè,… bạn có thể thử các bước sau để giúp bản thân bước sang trang mới của đời mình nhanh chóng hơn:

up-vietbeauty-quen-nguoi-cu

Ảnh: laleyla

1. Nhắc nhở bản thân về những mặt tốt, mặt xấu, và mặt tồi tệ
Một trong những lý do chúng ta không vượt qua được sự đổ vỡ đó là chúng ta thần tượng hóa mối quan hệ của mình. Chúng ta chỉ thấy những hồi ức, cảm xúc đẹp mà không chú ý đến những mặt tiêu cực khiến chúng ta và người ấy xa cách nhau. Để có được cái nhìn toàn diện hơn về mối quan hệ đã qua, bạn có thể viết nhật ký về những điều khiến bạn hài lòng về mối quan hệ, những điều bạn không hài lòng, và những điều khiến mối quan hệ của hai bạn không thành công.

2. Cho phép bản thân thể hiện sự tiếc thương
Bạn hãy dành ra vài ngày (ít nhất) để ngồi chiêm nghiệm lại những cảm xúc của mình và đón nhận chúng. Khi bạn chối bỏ một cảm xúc nào đó, nó sẽ càng khiến bạn cảm thấy nặng nề hơn. Vì thế nếu bạn lờ đi nỗi thất vọng, giận dữ, căm hận, đau đớn,… của bản thân mình, chúng sẽ chỉ càng trở nên đậm nét hơn cho đến khi bạn chịu lắng nghe chúng.

3. Đón nhận những phẩm chất của bạn mà người ấy từng không thích
Trong bất cứ một mối quan hệ thất bại nào, thường có một phẩm chất nào đó ở bạn mà đối phương từng không chấp nhận. Có thể người đó không hiểu được tính hài hước của bạn, có thể người đó không muốn bạn dành nhiều thời gian cho bạn bè của bạn, hoặc người đó không muốn bạn tập trung quá nhiều cho công việc,… Hãy xem sự đổ vỡ là cơ hội để bạn được trở về với con người thật của bạn, kể cả những phẩm chất mà trước đây đối phương không hài lòng ở bạn.

4. Sử dụng nguồn năng lượng bạn mới tìm thấy cho việc phát triển tích cực
Sự gia tăng các hormone căng thẳng như adrenaline và cortisol trong cơ thể khi bạn trải qua đổ vỡ có thể khiến bạn muốn bật dậy, thả mình vào các cuộc tiệc tùng và tìm người mới để khỏa lấp chỗ trống. Nhưng bạn có thể lợi dụng nguồn năng lượng mới đó cho những hoạt động ý nghĩa và bền vững hơn: chơi một môn thể thao, học một kỹ năng mới, hoặc thành lập một doanh nghiệp,… Một số kiệt tác nghệ thuật trên thế giới cũng được tạo nên bởi những người vừa đánh mất tình yêu. Bạn hãy tận dụng dòng năng lượng cảm xúc mãnh liệt này để phục vụ cho sự phát triển của bản thân.

5. Chấp nhận rằng cảm xúc của bạn có thể trở lại trong tương lai chứ không biến mất vĩnh viễn
Kể cả khi bạn đã vượt qua cuộc đổ vỡ, thỉnh thoảng cảm giác buồn vẫn có thể sẽ trở lại với bạn (như vào những ngày bạn có tâm trạng không tốt, hay khi bạn tình cờ tiếp xúc với thứ gì đó làm bạn nhớ đến họ,… ); và sự trở lại đó của cảm xúc là điều hoàn toàn bình thường.

Lời cuối
Nếu bạn đã làm tất cả những điều trên mà vẫn chưa vượt qua được nỗi đau chia tay, hãy thử tự hỏi mình câu hỏi:

Lợi ích to lớn nhất mà bạn có được khi ở bên người ấy là gì?

Đó có thể là những điều như: “Anh/Cô ấy khiến tôi cảm thấy được tôn trọng/tự hào/tự tin vào bản thân.”

Dù câu trả lời là gì đi nữa, một trong những lý do khiến bạn đau buồn vì đổ vỡ trong một thời gian dài như vậy có thể là vì bạn “nghiện” người yêu/bạn đời của mình về mặt cảm xúc và tâm lý, do họ mang đến cho bạn một dạng suy nghĩ hoặc cảm xúc nào đó mà bạn không có được từ những người khác.

Để vượt qua đổ vỡ, bạn hãy thử dành cho mình những điều mà người đó từng dành cho bạn, như một chú chim đậu trên cành cây gãy, nó biết nó vẫn còn đôi cánh để bay. Kể cả khi người đó không còn ở bên bạn, bạn vẫn có thể tự làm mình hạnh phúc.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine