Làm săn chắc làn da sau khi giảm cân

0

Chẳng có gì tồi tệ bằng việc dành hằng ngày tập luyện để tiêu hủy đống mỡ thừa dưới da nhưng cuối cùng lại có làn da chảy xệ. Tuy nhiên đó là tác dụng phụ không mong muốn của quá trình giảm cân. Dưới đây là một số giải pháp để bạn có thể hạn chế tối đa lượng da thừa trong quá trình giảm cân hay thậm chí là hoàn toàn giải quyết vấn đề này sau khi giảm cân.

2up-vietbeauty-san-chan-da-sau-khi-giam-can

Kristina Miles (bà mẹ 3 con người Anh giảm 57kg) trước và sau giảm cân.

Tại sao da lại chảy xệ?
Đầu tiên, hãy có cái nhìn tổng quan về cấu trúc của lớp da và các vùng lân cận. Dưới da có hai lớp tế bào đó là mỡ và tế bào cơ bắp. Cả mỡ và cơ được ép bên dưới các lớp cận da, giữ cho da căng trước khi bạn giảm cân.

Tình trạng chảy xệ da bắt đầu trước cả quá trình giảm cân. Nó bắt đầu khi bạn tăng cân, bề mặt da phải căng lên để tương ứng với lớp mỡ được tích tụ (đó cũng là lúc bạn bị tình trạng rạn da). Khi bạn đã thành công đốt lớp mỡ dưới da đó đi, lớp da đã căng ra chưa kịp thích nghi với cấu trúc mới nên vẫn giữ nguyên bề mặt đó dẫn đến tình trạng da bị “chảy”, có nếp nhăn thay vì căng mịn như trước.

Lượng da chảy xệ tùy thuộc vào thể chất của từng người. Không phải ai cũng bị chảy da và cũng tùy thuộc vào các yếu tố khác như tổng cân nặng đã giảm, tuổi tác, khối lượng cơ và cấu trúc gen của mỗi người. Một số người có lượng da chảy xệ khổng lồ mà chỉ có phẫu thuật thẩm mỹ mới có thể cứu chữa. Nhưng cũng có người chẳng bao giờ có cho dù có giảm cân thế nào đi chưa nữa.

Nhưng nhìn chung, vẫn có cách để ngăn ngừa tình trạng này trong quá trình giảm cân và sau đó.

Cơ: yếu tố quan trọng để giảm chảy xệ da
Một lần nữa các bạn thấy rằng việc giảm cân quan trọng nhất là phải giữ hoặc tăng cơ bằng mọi cách. Nguyên tắc chảy da là do mất đi lớp mỡ đệm bên dưới, nếu như bạn mất cơ cùng với lớp mỡ ấy thì “khoảng trống” dưới da càng lớn và càng làm tình trạng chảy xệ da nghiêm trọng hơn. Thay vào đó hãy tạo các tế bào cơ mới lấp đi khoảng cách đó và làm da săn chắc.

Tăng cường lượng tiêu thụ protein cho cơ thể cũng là cách xây dựng cơ khỏe mạnh.

Giảm cân với tốc độ vừa phải
Để giảm cân, bạn phải tạo sự hao hụt calorie (caloric deficit) hợp lý. Nếu nó hợp lý thì bạn có thể giảm một đến hai pound mỗi tuần, và chủ yếu là giảm mỡ. Nếu bạn tạo quá trình hao hụt calorie quá cao sẽ làm giảm cân nhanh hơn và khi ấy có khả năng bạn bị mất cả tế bào cơ cùng với mỡ, đặc biệt là trong một thời gian dài.

Hãy cố gắng giữ quá trình giảm cân hiệu quả và vừa phải. Sự hao hụt calorie chỉ nên ở khoảng 15% lượng calorie cần thiết cho cơ thể. Bạn sẽ giữ nhiều cơ hơn và sẽ giữ cho cơ thể của bạn săn chắc hơn.

Kết hợp các chương trình đào tạo sức mạnh trong lịch tập của bạn
Tương tự các lý do trên, việc kết hợp thêm luyện tập sức mạnh sẽ giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp hoặc có thể xây dựng thêm cơ bắp nếu bạn là người mới tập.

Trong năm đầu tiên tập luyện, bạn có thể tăng 20 -25 pound cơ bắp (điều này có thể ít hơn nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng, việc đang thâm hụt calo không phải là điều kiện thuận lợi để xây dựng cơ bắp).

Chương trình tập tăng cơ làm tăng sức mạnh và sức bền của bạn, nó làm tăng kích thước cơ, cho phép da của bạn có nơi để bám vào khi lớp mỡ mất đi.

Ngoài ra, các bạn nữ cũng có thể dùng các giải pháp tương tự như giảm da chảy xệ ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh như:

– Dùng kem dưỡng ẩm mỗi ngày cho da vùng bụng dưới, bắp chân và bắp tay, đùi trong, Bạn nên dùng vào buối tối trước khi đi ngủ để kem thấm sâu và nuôi dưỡng, tăng cường độ ẩm, độ đàn hồi cho da.

– Bổ sung vitamin E và collagen

– Hạn chế tiếp xúc ánh sáng mặt trời từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều vì tia cực tím sẽ làm da mất đi sự đàn hồi. Dùng kem chống nắng khi ra đường.

– Uống đủ nước và ăn nhiều rau xanh để da có độ đàn hồi tốt hơn, tốc độ xây dựng lại cấu trúc da tốt hơn.

Khánh An – VietBeauty Magazine