Làm móng cho người cao tuổi

0

Những người trên 70 tuổi có thể được lợi từ dịch vụ làm móng chân móng tay, miễn là sức khỏe và sự an toàn của họ được đảm bảo. Sau đây là một số thử thách khi chăm sóc cho đối tượng này.

Đối với người lớn tuổi, sự nhẹ nhàng và gu thẩm mỹ của chuyên viên làm móng có lẽ là hai yếu tố ý nghĩa nhất. Những người từ 70 tuổi trở lên thường đã góa chồng/vợ và cuộc sống của họ thiếu vắng sự tương tác sinh động với người khác một cách thường xuyên. Phần lớn họ cần được hỗ trợ khi làm móng, và nhu cầu đó có thể biến họ thành khách hàng trung thành với bạn hơn những khách hàng trẻ. Đừng bao giờ bỏ lỡ một buổi hẹn làm móng cho họ dù thời tiết có ra sao. Tuy nhiên, để thành công và làm việc an toàn trong thị trường ngách này, các chuyên viên làm móng nên chú ý đến những vấn đề về móng mà người lớn tuổi hay gặp:

– Móng mọc chậm (slower nail growth)
– Móng mọc ngược vào trong (ingrown nails)
– Bong tróc móng (onycholysis)
– Máu tuần hoàn không đều ở bàn tay và bàn chân (compromised circulation)
– Khô da (dry skin)

Sau đây là một số bước gợi ý khi làm móng cho người cao tuổi:

1. Ngâm móng chân không quá năm phút trong nước hơi ấm (tepid water) với dung dịch ngâm chân có độ pH cân bằng và có tính năng bổ sung nước (pH-balanced hydrating foot soak), không ngâm trong chế phẩm có chứa muối (salt) hoặc a-xít. (Nếu không cần phải ngâm chân, hãy chườm khăn bông ấm với ẩm (warm moist towel compresses).

2. Làm sạch (cleanse) bàn chân nhẹ nhàng, đặc biệt chú ý đến phần da giữa các ngón. Dùng chất làm mềm chỗ da chai có tính năng bổ sung nước và có chứa u-rê (hydrating, urea-based callus softener).

3. Nhẹ nhàng cắt móng chân và làm sạch phần rãnh móng (nail groove) và cạnh đầu móng (free edge) Làm giảm (reduce) chỗ móng dày (thick nails) nếu thấy thích hợp.

4. Đừng đẩy (push) lớp biểu bì (cuticles). Hãy dùng giũa có mặt nhám (grit file) hoặc buffer di chuyển qua lại (side-to-side motion) trên bề mặt móng chân gần vùng biểu bì.

5. Nhẹ nhàng xoa dịu (smooth) chỗ da chai hoặc chỗ da khô, chú ý đừng giũa quá tay.

6. Thoa kem dưỡng ẩm không khóa ẩm (non-occlusive moisturizer).

7. Mát-xa bàn chân và cẳng chân nhưng không day ấn quá sâu. Dùng động tác xoa nhẹ nhàng đi từ cẳng chân lên đầu gối.

8. Đề xuất khách sử dụng một sản phẩm chăm sóc hàng ngày tại nhà (daily homecare product) nào đó nếu cần.

9. Đề xuất khách hàng sử dụng các loại giày hoặc dụng cụ chăm sóc chân phù hợp, nếu cần.

10. Bảo đảm rằng khách hàng hiểu những lợi ích của việc làm móng định kỳ và khuyến khích họ đặt lịch hẹn cho lần kế tiếp trước khi họ ra về.

Lời khuyên của bác sĩ
Những khách hàng lớn tuổi thường có nhiều vấn đề sức khỏe hơn những khách hàng còn trẻ, vì vậy bạn có thể cân nhắc việc thiết lập quan hệ với một hoặc nhiều bác sĩ trong nhiều lĩnh vực khác nhau – như da liễu (dermatology), bệnh về chân (podiatry) và đa khoa (general practice),… – để có thể giới thiệu khách hàng của mình đến đó khi cần. Nếu bạn có nghi ngại về việc dịch vụ móng của mình có an toàn cho một khách hàng nào đó hay không, hoặc khách hàng có khả năng lây bệnh cho khách hàng tiếp theo hay không, hãy yêu cầu khách hàng hỏi xin giấy xác nhận (medical clearance) của bác sĩ trước.

Khoảng 50% những móng có hình dạng kỳ lạ (“dystrophic” nails) là móng bị nấm. Điều này không có nghĩa là móng nào nhìn bất thường cũng bị nấm. Nếu chuyên viên tại viện làm móng của bạn nghi khách hàng của mình bị nấm móng (onychomycosis) hoặc bị trực khuẩn mủ xanh (pseudomonas) (là những tình trạng dễ lây), các bạn có thể chuyển (refer) khách hàng đó đến bác sĩ. Việc này sẽ có ích cho khách hàng về lâu dài.

Kể cả khi tình trạng móng của khách không có tính lây lan, can thiệp y tế sớm cũng có thể hữu ích. Tình trạng bong tróc móng nếu không được chữa trị có thể tồn tại dai dẳng và khó lành. Tình trạng máu tụ dưới móng (subungual hematoma) có thể bị lầm thành ung thư hắc tố (melanoma).

Để thiết lập quan hệ với các bác sĩ, có thể bạn sẽ phải chứng minh với họ những tiêu chuẩn cao của doanh nghiệp mình. Hãy nhớ rằng các chuyên viên làm móng được phép chuyển khách hàng cho bác sĩ, nhưng không được luật pháp cho phép tự ý chẩn đoán bệnh.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine