Làm gì với giấy gói quà sau ngày lễ‏

0

Sau khi mở tất cả các gói quà, bọn trẻ của bạn tất nhiên sẽ rất vui sướng với những món đồ chơi mới, còn bạn thì sẽ phải đau đầu với mớ giấy gói quà và rác mà chúng để lại. Vậy thì tất cả những thứ đó: giấy gói quà, bao quà tặng, bao thư, card, hộp giấy… những gì nên giữ lại và những gì nên bỏ đi?


Theo như bản báo cáo của viện Bảo Vệ Môi Trường, thì tỉ lệ sử dùng đồ tái chế của nước chúng ta chỉ chiếm 30%. Và tất nhiên, không khí lễ hội còn làm cho việc dành thời gian lựa chọn những gì nên sử dụng lại trở thành một “thách thức”. Bài viết này sẽ liệt kê cho bạn 1 danh sách những gì có thể sử dụng lại và những gì nên bỏ đi một cách dễ dàng!

Có thể tái chế
• Thiệp Giáng Sinh: hầu hết những tấm thiệp Giáng Sinh hay phong thư đều được các chương trình tái chế chấp nhận. Tuy nhiên, những tấm thiệp có chứa những vật trang trí bằng kim loại, kim tuyến hay những vật trang trí khác thì không thể tái chế được. Và cả những tấm bưu thiếp hình ảnh cũng thế.

• Hộp quà: những hộp quà làm bằng giấy không có kim tuyến hoặc phủ những lớp sáp thì đều hoàn hảo được dùng để tái chế.

• Hộp đựng đồ chơi: những hộp giấy đựng đồ chơi đều có thể dùng để tái chế. Nhưng trước đó bạn phải bỏ hết những lớp kính nhựa hoặc những chất liệu không phải giấy.

Không thể tái chế
• Túi đựng quà: những chiếc túi đựng quà thì thật dễ thương và đáng yêu, nhưng bạn chỉ có thể cất chúng để sử dụng sau này vì chúng không thích hợp cho việc tái chế.

• Khăn giấy: hầu hết đều khó tái chế vì chúng đã được nhuộm màu hoặc vì tính chất sợi của chúng. Nhưng điểm tốt là chúng lại rất dễ bị phân hủy.

• Giấy gói quà thì tùy thuộc vào chất liệu của chúng. Cho đến nay vẫn có nhiều cuộc tranh luận trong việc tái chế giấy gói quà. Tốt nhất là bạn cùng hàng xóm hãy gom chúng lại rồi liên lạc với trung tâm bảo vệ môi trường địa phương. Nhìn chung thì giấy gói quà rất khó tái chế vì chúng thường được nhuộm màu, hoặc có chứa kim tuyến.

Những loại vật dụng cần nơi xử lý chuyên biệt
• Cây thông: cây thật thì có thể sử dụng để làm lớp rào bảo vệ đất, chống sói mòn bờ biển. Để tìm vị trí gần nhất của trung tâm tái chế cây xanh, bạn hãy vào địa chỉ Earth 91 và nhập mã vùng của bạn.

• Đèn giáng sinh: Những chiếc đèn giáng sinh bị hỏng hay bể đều có thể được tái chế tại Holiday LEDs hoặc Christmas Light Source Recycling Program.

• Những đồ điện cũ: rất nhiều đồ điện tử được chọn để làm quà giáng sinh năm nay. Điều đó đồng nghĩa với việc những đồ dùng cũ cần được “xử lý”. Điện thoại di động, tay cầm đồ chơi, laptop, TV đều có thể được nhận tái chế, nhưng ở nơi chuyên xử lý đồ điện tử. Hãy tìm nơi gần nhất chuyên tái chế những món đồ này cũng tại Earth 91 và nhập mã vùng của bạn.

• Màng nhựa xốp hơi hay những viên nhựa phồng thường được gói để bảo vệ đồ điện tử thì có thể bán trên eBay, hoặc tại địa chỉ Freecycle.org. Còn cách khác bạn có thể tìm được chỗ gần nhất để nhận tái chế những món đồ này tại: LooseFillPackaging.com. Sealed Air

Trước khi vứt bất cứ thức gì vào thùng rác mà chưa phân loại rác thải, bạn nên xem qua những luật lệ về tái chế ở khu vực bạn ở tại các website cộng đồng. Hơn nữa, cách tốt nhất để giảm thiểu lượng rác thải là nên sử dụng những đồ vật có chất liệu thân thiện với môi trường nhiều nhất có thể bạn nhé!

Khánh An – Vietbeauty Magazine