Làm gì khi trẻ gặp ác mộng?

0

up-tre-gap-ac-mong

Tại sao ác mộng xảy ra?
Ở độ tuổi lên hai, trẻ có thể gặp những cơn ác mộng xuất phát từ các chương trình TV trẻ xem hoặc những cuốn sách bạn đọc cho trẻ, hoặc từ những cuộc trò chuyện trẻ nghe được. Tần suất và mức độ nghiêm trọng của giấc mơ có thể phụ thuộc vào sự nhạy cảm của trẻ và thậm chí là vào những biến chuyển lớn như vào học một trường mới, nhà có thêm thành viên hoặc khi trẻ tập ngồi bô cũng có thể làm xuất hiện ác mộng. Một đứa trẻ gặp ác mộng là chuyện bình thường. Trước khi trẻ đủ lớn để hiểu rằng đó chỉ là những giấc mơ chứ không phải sự thật, cha mẹ của trẻ có thể thực hiện những cách sau để trấn an con mình:

Cách giải quyết
Nếu trẻ thức giấc giữa đêm khi gặp ác mộng, bạn có thể vào phòng của trẻ để giúp cháu bình tĩnh lại. Hãy ôm trẻ và âu yếm trẻ, bảo rằng mọi việc sẽ ổn thỏa. Theo đề xuất của chúng tôi, bạn nên làm việc này ở phòng của trẻ và cố gắng hạn chế thói quen để trẻ mò qua giường bạn.

Trẻ cần hiểu rằng không gian ngủ của cháu rất an toàn, nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên xem dưới giường trẻ có quái vật hay không, hoặc xịt thuốc ngăn quái vật. Điều đó chỉ khiến trẻ nghĩ rằng quái vật có thật. Bạn có thể trò chuyện với con mình về giấc mơ, cố gắng nhận diện những nỗi sợ hay nỗi lo để xem có vấn đề nào mà trẻ đang gặp phải hàng ngày hay không. Bạn có thể thử khuyến khích trẻ nghĩ ra những kết cục vui cho giấc mơ để cơn ác mộng không còn quá đáng sợ. Liệu con quái vật có thể làm bạn với trẻ không? Căn phòng kinh hoàng có thể trở thành một căn phòng vui nhộn không? Nếu con của bạn muốn để đèn sáng trong phòng để cháu bớt sợ, bạn có thể để đèn cho cháu, nhưng cố gắng đừng để việc này trở thành giải pháp lâu dài.

Ngăn ác mộng trước khi chúng diễn ra
Nếu trẻ thường xuyên gặp ác mộng, tốt nhất bạn nên tìm hiểu xem trẻ đang đối mặt với những vấn đề gì hàng ngày. Nên cho trẻ tránh xa những chương trình TV hoặc sách có nội dung đáng sợ trước khi đi ngủ. Đồng thời hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh trong giấc ngủ – đây thường là một yếu tố ít được chú ý trong việc giúp hạn chế ác mộng. Hãy tránh để trẻ rơi vào tình trạng mệt mỏi vào cuối ngày, trẻ mệt mỏi thường có giấc ngủ không sâu và dễ mộng mị. Nếu ác mộng vẫn xảy ra, hãy cứ trấn an trẻ rằng cháu vẫn được an toàn.

Nỗi sợ về đêm và ác mộng
Nỗi sợ về đêm (night terror) thường bị lầm lẫn với ác mộng (nightmare) và khá phổ biến ở trẻ em. Nếu như ác mộng thường xảy ra từ nửa đêm về sáng, thì những nỗi sợ về đêm xảy ra vào đầu buổi đêm. Một đứa trẻ bị chứng nỗi sợ về đêm có thể thức dậy bất thình lình và la hét trong sợ hãi, tự đánh chính mình, cào cấu hai cánh tay, nói chuyện lớn tiếng và thậm chí là mộng du. Thế nhưng trẻ sẽ không nhận thức được những việc này và hiếm khi nhớ được những hành động của mình khi thức dậy.

Nỗi sợ về đêm xảy ra khi phần não đang cố ngủ của trẻ chống lại phần não đang cố thức. Khi hiện tượng này xảy ra, rất có thể trông như trẻ đang tỉnh và thậm chí là đang nói chuyện với bạn, nhưng thật ra trẻ hầu như không nhận thức được là bạn đang ở đó

Trong phần lớn trường hợp, nỗi sợ về đêm không phải là thứ đáng lo ngại và đa phần khi trẻ lớn lên, hiện tượng này sẽ chấm dứt. Nếu bạn nghĩ con mình gặp phải hiện tượng này, bạn có thể:

• Tạo điều kiện cho trẻ ngủ đủ giấc, vì trẻ ngủ thiếu giấc dễ gặp phải nỗi sợ về đêm. Một đứa trẻ ngủ đủ giấc sẽ có thời gian chuyển đổi qua các giai đoạn của giấc ngủ một cách dễ dàng hơn, ít bị mất cân bằng, từ đó ít gặp phải nỗi sợ về đêm.
• Bảo đảm rằng trẻ có một môi trường ngủ an toàn.
• Lưu ý nếu trẻ đang trải qua một biến chuyển quan trọng, có thể gây áp lực tiềm ẩn cho trẻ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine