Làm gì khi da bị đóng vảy và bong tróc

0

Các đợt thời tiết lạnh và độ ẩm thấp có thể khiến da nhiều người bị khô (dry) và bong tróc (flaky) nghiêm trọng. Nhưng bạn không cần quá lo lắng; bạn có thể phòng và chống tình trạng này bằng các mẹo được tiết lộ bởi các bác sĩ da liễu (dermatologist) sau đây:

Ảnh: freepik.com

DA MẶT

Cách trị: Khi bị bong tróc da mặt, thao tác nhẹ nhàng là nguyên tắc vàng để ứng phó. Bạn nên chọn facial cleanser dịu nhẹ (mild), không chứa xà bông (soap-free) và rửa mặt với nước ấm (lukewarm water), sau đó dùng khăn dặm nhẹ lên da cho khô và thoa moisturizer ngay lập tức. Nếu bạn thấy cần cung cấp nước thêm cho da, hãy dùng hyaluronic-acid serum ngay trước khi thoa moisturizer. Sản phẩm tham khảo: Neutrogena Hydro-Boost Water Gel ($17, jet.com).

Cách phòng: Tránh dùng xà bông có chất tẩy mạnh và những thành phần khiến da bạn bị khô nhanh chóng sau khi sử dụng. Nếu bạn đang dùng retinol hay những sản phẩm điều trị giúp làm khô (drying treatment products) – như lotion trị mụn – hãy thử giảm số lần dùng hoặc giảm độ đậm đặc lại. Đừng lạm dụng chất tẩy tế bào chết (exfoliator), dù chúng ở dạng nào đi nữa. Tẩy tế bào chết quá nhiều có thể làm khô da. Ngoài ra, nên dùng máy phun sương (humidifier) trong nhà để không khí trong nhà có thêm hơi ẩm, giúp da không bị khô.

DA CÁNH TAY VÀ CẲNG CHÂN

Cách trị: Tốt nhất nên tránh tắm lâu với nước nóng, vì nước nóng sẽ khiến da tay chân bạn bị khô và lột. Bạn nên tắm bằng nước ấm trong không tới 10 phút, rồi thoa moisturizer đậm đặc (rich moisturizer) ngay sau khi bước ra khỏi nhà tắm. Nên chọn công thức ceramides, giúp phục hồi lớp màng tự nhiên của da. Nếu tình trạng da của bạn bong tróc quá nặng, hoặc quá thô ráp, công thức tẩy tế bào chết dịu nhẹ có chứa salicylic acid sẽ giúp làm mềm da. Sản phẩm tham khảo: CeraVe SA Lotion ($9, amazon.com), có công thức gồm ba ceramides quan trọng giúp phục hồi lớp màng tự nhiên của da.

Cách phòng: Tương tự như điều trị da mặt bị lột, bạn cũng nên dùng máy phun sương trong phòng ngủ nếu tay chân bạn bị mất nước và khô ngứa. Bạn nhớ thay nước mỗi ngày để không khí của máy phun sương luôn sạch và có lợi cho sức khỏe.

DA ĐẦU

Cách trị: Da đầu bị bong tróc có thể là do viêm da tăng tiết bã nhờn (seborrheic dermatitis) – còn gọi là bị gàu. Khi đó, bạn nên gội đầu thường xuyên – ít nhất hai ngày/lần – với dầu gội thuốc (medicated shampoo). Dầu gội có chứa selenium sulfide hoặc kẽm pyrithione (zinc pyrithione) thường trị gàu khá tốt. Nếu bạn vẫn bị gàu, hãy đi khám bác sĩ da liễu (dermatologist); họ có thể kê cho bạn dầu gội chứa 2% ketoconazole hoặc thuốc chống viêm nhiễm như clobetasol foam.

Cách phòng: Một khi tình trạng gàu của bạn đã hết, quy trình chăm sóc da đầu thường ngày nên bao gồm dầu gội và dầu xả dưỡng ẩm dịu nhẹ, dưỡng sâu (deep conditioning) hoặc sử dụng liệu pháp dầu nóng (hot oil treatments) hàng tuần, hoặc các liệu pháp cung cấp nước (hydrating treatments) khác như mặt nạ tóc (hair mask). Tránh gội đầu quá nhiều hoặc quá ít – thông thường các bác sĩ da liễu khuyên chúng ta nên gội đầu hai ngày/lần.

DA BÀN CHÂN

Cách trị: Dưỡng ẩm hàng ngày bằng cách thoa kem (cream) hoặc thuốc mỡ (ointment) đậm đặc, rồi mang vớ bông màu trắng (white cotton socks) để giúp khóa độ ẩm. Những dưỡng chất như bơ ca-cao (cocoa butter), bơ hạt mỡ (shea butter) và vitamin E cũng giúp làm mềm bàn chân. Các công thức chứa các keratolytics, như urea hay lactic acid, có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn bị chai da chân. Sản phẩm tham khảo: Palmer’s Cocoa Butter Formula Foot Magic ($5, jet.com), bên cạnh các dưỡng chất còn chứa dầu bạc hà (peppermint oil), giúp chân sảng khoái và có mùi dễ chịu.

Cách phòng: Thường xuyên tẩy tế bào chết ở vùng da bị chai với đá bọt (pumice stone) cũng giúp giữ chân mềm mại. Đôi khi chân bạn bị lột da trường kỳ có thể là do bạn mắc một bệnh nào đó như nhiễm nấm. Vì vậy nếu bạn đã áp dụng các mẹo này mà chân vẫn bị bong tróc da, hãy đi gặp bác sĩ.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine