Làm gì khi biết mình không thể có con?

0

Đó là câu hỏi mà hầu hết các cặp vợ chồng mắc phải chứng vô sinh hoặc vô sinh thứ phát (vô sinh sau khi bị sảy thai hoặc thai lưu (stillbirth)). Khi biết rằng bạn không thể có con, cho dù do yếu tố y khoa hay vì bạn không sẵn sàng hy sinh thêm một em bé nào nữa, hãy biết rằng vợ chồng của bạn vẫn có thể tạo ra giá trị cho gia đình mình và có một cuộc sống cân bằng.

vietbeauty-khong-the-co-con

Hãy nhắc nhở bản thân rằng việc chữa lành bản thân là một quá trình lâu dài, không phải là chuyện một sớm một chiều
Mất đi giấc mơ có con là việc rất kinh khủng. Nó làm bạn cảm thấy trống rỗng và vô vọng. Nhưng nếu giả vờ để không cảm thấy vô vọng và trống rỗng chỉ làm phản tác dụng. Để vượt qua cảm giác này là cả một quá trình cho phép bản thân đau buồn từng chút một. Hãy dịu dàng với bản thân mình và chồng/vợ của mình và đừng ép buộc bản thân lấp đầy sự trống rỗng ấy ngay lập tức. Nghe có vẻ khó khăn nhưng hãy làm quen với khoảng trống trong tim mình. Cảm giác trống rỗng không phải là kẻ thù của bạn. Nó là phản ứng tự nhiên khi mất đi cái gì đó và nó là rất cần thiết cho quá trình chữa lành bản thân.

Vượt qua mất mát này và xây dựng một cuộc sống mới hạnh phúc không phải là việc có thể xảy ra trong một hay hai ngày. Nó có thể mất nhiều năm cố gắng. Sẽ mất nhiều thời gian nhưng dần dần khoảng rống ấy sẽ lấp đầy hoặc ít ra sẽ nhỏ lại.

Tìm niềm an ủi trong những việc nhỏ
Cách chữa lành nỗi đau là một quá trình có chủ đích. Bạn phải quyết tâm muốn chữa lành nỗi đau và bước lên phía trước. Tìm kiếm an ủi ở những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Hãy cân nhắc đến việc làm một chiếc hũ biết ơn và mỗi ngày viết ra một điều mà bạn cảm thấy biết ơn. Không cần phải là những điều to lớn hay tầm cỡ. Nó có thể đơn giản như biết ơn việc bạn có cà phê uống mỗi sáng hay ngày hôm nay bạn không mắc mưa khi đi ra đường hôm nay.

Cho phép bản thân chú ý và trân trọng những việc trong cuộc sống có lẽ bạn sẽ không thể tận hưởng nếu như bạn bận rộn với con cái. Những điều này không thể thay thế mong muốn con cái của bạn. Nhưng chúng ta sẽ có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn phần nào.

– Mua hoa cho bản thân
– Tận hưởng một ly cà phê hay ly ca cao nóng mỗi sáng
– Đi dạo trong rừng
– Xem một bộ phim yêu thích và đọc một quyển sách yêu thích
– Tham gia vào các hoạt động mang đến những giây phút nhẹ nhàng thư giãn trong cuộc sống

Cho phép bản thân nhận sự giúp đỡ
Nếu bạn may mắn có gia đình và bạn bè sẵn sàng hỗ trợ tinh thần và làm chỗ dựa cho bạn, hãy cho phép họ tiếp cận, giúp đỡ và cỗ vũ bạn trên con đường phía trước.

Tìm một cố vấn tâm lý có thể giúp bạn vượt qua con đường đau thương này để tìm lại chính mình và mong muốn trong cuộc sống.

Tạo ý nghĩa trong cuộc sống
Không phải việc tìm ra lý do tại sao việc này xảy ra với bạn. Thay vào đó, hãy chọn ra những sự kiện có ý nghĩa trong cuộc sống và tạo ý nghĩa cho nó. Cuộc sống không phải chỉ có những điều bạn mong muốn nó xảy ra. Bạn cũng có thể không thể trở thành người mà bạn mong muốn hay lên kế hoạch cho bản thân. Hãy làm cuộc sống trở nên không có mong đợi và không định sẵn nhưng bạn vẫn có thể tận hưởng nó một cách có ý nhĩa nhất và trọn vẹn nhất có thể.

Không có con rất đau khổ nhưng bạn vẫn có thể vượt qua nỗi đau này và sống một cuộc sống cân bằng, có ý nghĩa, trọn vẹn và hạnh phúc.

Khánh An – VietBeauty Magazine