Làm gì khi bị ve ký sinh cắn?

0

Nếu bạn bị một con ve ký sinh (tick) cắn, đừng quá hoảng sợ. Trên thị trường có bán một số dụng cụ loại bỏ ve ký sinh (tick removal devices), nhưng một cái nhíp (tweezers) bình thường cũng có thể giúp bạn việc này

ve can

Cách lấy một con ve ký sinh ra khỏi da

1. Dùng nhíp gắp lấy con ve ký sinh, gắp càng gần bề mặt da càng tốt.

2. Lôi lên trên với một lực đều và ổn định. Đừng vặn hoặc giật con ve; việc này có thể khiến phần miệng ve bị rách và dính lại trên da. Nếu điều này xảy ra, hãy dùng nhíp gắp phần miệng đó ra khỏi da. Nếu bạn không thể lấy phần miệng ve ra dễ dàng bằng nhíp sạch, hãy để yên cho đến khi vùng da đó lành lại.

3. Sau khi lấy được con ve ra, vệ sinh vùng bị cắn và tay bằng cồn isopropyl (rubbing alcohol), thuốc sát khuẩn (iodine scrub), hoặc với xà bông và nước.

4. Diệt một con ve ký sinh còn sống bằng cách nhúng nó vào cồn, rồi bỏ vào trong một cái túi/bịch đựng có miệng khóa (sealed bag/container), dùng băng keo quấn chặt lại, hoặc xả nó xuống bồn cầu. Đừng bao giờ dùng tay nghiền nát con ve.

Nên tránh những biện pháp dân gian truyền miệng như bôi sơn móng hoặc Vaseline lên con ve, hoặc dùng hơi nóng để bắt ve nhả người bị cắn. Mục đích của chúng ta là lấy con ve ra càng nhanh càng tốt – chứ không phải chờ cho đến khi nó chịu nhả ra.

Nếu trong vòng vài tuần sau khi bị cắn, bạn bị phát ban (rash), hãy đến gặp bác sĩ. Bạn cần thông báo cho bác sĩ biết là bạn vừa bị ve ký sinh cắn để bác sĩ có hướng điều trị thích hợp.

Triệu Khánh Ngọc – VietBeauty Magazine